Ad là gì – Viết tắt của từ nào và ý nghĩa ra sao trên MXH

Nếu bạn là người thường chơi game, tham gia các group trên mạng thì chắc chẳn không ít lần bạn thấy chữ ad, nhưng lại không biết nghĩa của ad là gì đúng không.

Liên minh huyền thoại vốn là trò chơi game nổi tiếng được nhiều bạn ưa thích. Nhắc đến game này khiến không biết bao người xôn xao. Và trong game này có các từ ngữ viết tắt khá lạ như ad, tank, Sp… Cùng Là Gì Thế tìm hiểu ý nghĩa của tank, sp, ad là gì qua chia sẻ sau

Ad là gì? Nó chỉ gì trong game liên minh huyền thoại?

Ad là thuật ngữ trong Liên minh huyền thoại game và hầu hết áp dụng cho dòng game MOBA -dota, 3Q, liên quân mobile hay trên facebook…

 • Ad chính là viết tắt của cụm từ Attack Damage – dịch ra tiếng việt là Sát thương vật lý. Thuật ngữ này dùng trong game với hàm ý chỉ những con tướng ít sử dụng phép sát thương. Hoặc những con tướng có tính sát thương vật lý cao. Trong game liên minh, những con tướng như Lucian, Draven, Vayne là những tướng ad được dùng nhiều trong LOL.
 • Phạm vi đánh trung bình – xa, tốc độ đánh nhanh, lượng máu yếu chính là những đặc điểm cơ bản của những tướng AD. Bạn cần phải biết những đặc điểm cơ bản này. Mục tiêu tấn công hàng đầu của phe địch luôn là những tướng AD.
 • SP: là một thuật ngữ trong game, viết đầy đủ là support, nghĩa tiếng việt là hỗ trợ. Và sp cũng là tên gọi của các tướng. Nhiệm vụ của các tướng này là hỗ trợ đồng đội trong quá trình thi đấu, đúng như tên gọi của nó. Nhất là khi diễn ra những pha combat nổ ra giữa 2 phe, thì nhiệm vụ của sp cũng rất quan trọng.
 • Người sử dụng tướng sp chỉ cần biết hỗ trợ kịp thời cho team và đúng lúc. Không cần thiết hoặc quan tâm đến ăn mạng hay farm. Leona, Thresh, Sona… chính là những tướng sp đang được yêu thích hiện nay.

AD

 • Tank : viết tắt của tanker, cũng là những vị tường trong game online. Nhưng chúng có ưu điểm là chỉ số đỡ đòn và lượng máu rất cao. Có lẽ vì vậy mà tướng tank luôn là người tiên phong trong những pha giao tranh tổng.
  Bạn sẽ luôn là người tiến lên đầu tiên khi sử dụng tướng tank ở những pha giao tranh. Bằng cách đỡ đòn sát thương mạnh để bảo vệ đồng đội. Nhiệm vụ của tank là lao mạnh vào đối phương và chia cắt đội hình của địch. Shen, Shyvana, Jax… là những tướng tank tiêu biểu.
 • Combat : là từ mang nghĩa đánh chung toàn team. Bạn sử dụng từ này khi thi đấu chung team. Thường khi hai phe đã farm đủ đồ, những cuộc combat mới bắt đầu xuất hiện. Người chơi phải mở combat chuẩn xác vì những cuộc combat thể hiện tính đồng đội cao. Nếu không chuẩn xác thì người bắt đầu sẽ trở thành gánh nặng của team.
 • Rank: dịch ra có nghĩa là “Cấp bậc”. Kiểu đấu rank là kiểu đấu cấp bậc tranh thứ hạng cao.
 • AFK : cụm từ ám chỉ việc thoát ngang. Đây là tình trạng mà tất cả những người chơi MOBA đều phải làm quen. AFK thường xảy ra trong những trận đấu có rank thấp. Bạn sẽ khó thoát được những anh bạn trẻ trâu trong những trận đánh như vậy.
 • Gank : nhắc tới từ này, chúng ta nghĩ ngay đến những cái tên như Shaco, Jarvan, Master Yi … Đây là những tướng rừng và gank là nhiệm vụ của các tướng này. Ngay trong thời gian đầu, đặc biệt là giữa game, người chơi sẽ kết hợp cùng với đồng đội đi hạ sát đối phương.
  Mục đích là hằm “đè” tướng chủ lực bị thọt level lẫn đồ, bạn sẽ phải tìm đến những tướng chủ lực của team địch và đi hạ sát. Trong những trận gank, hững pha đi gank có thể bị lật úp nên phải cẩn thận. Nếu không bạn sẽ thành tạ vàng bắt đồng đội phải gánh theo đấy.
 • Ks: dùng trong những pha giao tranh cùng với team. Viết đầu đủ là Kill Stealing. Nó có nghĩa là máu đối phương còn rất ít. Và khi đó bạn kết liễu đồng đội để ăn mạng bằng cách nhanh tay hơn. Kiểu giống như bạn cướp công của đồng đội.
 • Cc: là từ dùng để ám chỉ một số hiệu ứng khống chế trong game, nó là từ viết tắt của Crowd Control.

==>> Xem thêm Add là gì – Ý nghĩa của từ add trên facebook mà bạn chưa biết?

Ngoài AD thì những từ khác cũng là thuật ngữ dùng để sử dụng trong game MOBA và liên minh huyền thoại. Hơi khó hiểu nhưng khi chơi rồi bạn sẽ nghiện cho xem. Hy vọng là bạn hài lòng với bài viết về ad là gì của lagithe.

One thought on “Ad là gì – Viết tắt của từ nào và ý nghĩa ra sao trên MXH

Post Comment