Bánh tráng – món ăn dân dã mang hồn quê người việt

Bánh tráng là món ăn vặt khá quen thuộc ở nước ta dù ở nông thôn hay thành thị, nó gắn liền với tuổi thơ của con người, về những ngày tháng đã qua.

Tráng bánh mang cả tinh hoa lẫn tài nghệ.

Nguyên liệu chính của bánh tráng gạo chính là gạo tẻ. Gạo tẻ ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng sau đó đem đi xay thành bột mịn. Tiếp theo sẽ lọc nước chua đi và pha bột làm sao cho vừa, không loãng cũng không đặc. Việc tráng bánh tuy không khó nhưng phải thật khéo léo.

Tay tráng bánh phải nhanh, phải đều thì bánh mới tròn, mỏng mà khi lấy bánh thì bánh sẽ không bị nát. Để làm được một chiếc bánh tráng ngon còn phải “ trông trời trông đất trông mây”, mong trời nắng để đem bánh đi phơi.

Bánh tráng có mặt ở cả 3 miền đất nước

Bánh tráng hay thường được gọi là bánh đa ở ngoài miền Bắc. Bánh đa vừng miền Bắc tốn nhiều công sức nên chiếc bánh tráng cũng thật nặng tình, nặng nghĩa. Từ trẻ con tới người già, ai cũng thích bánh đa. Cái vị giòn tan khi cắn miếng đầu tiên thêm với mùi thơm của vừng khó ai có thể quên được.

Vẫn là họ hàng nhà bánh tránh nhưng bánh được tráng dày hơn, cho thêm một chút vừng đen hoặc vừng trắng nướng vàng ươm.

Còn ở miền Nam, món gỏi cuốn, bò bía, bánh cuốn thịt luộc, rau thơm, nước chấm,… hầu hết nguyên liệu là bánh tráng phơi sương. Bánh tráng gắn liền với những bữa ăn hằng ngày, không cầu kì, phức tạp nhưng lại chất chứa niềm hạnh phúc gia đình quây quần bên mâm cơm.

Khác hẳn với bánh tráng ở miền Bắc và miền Nam, bánh tráng ở miền Trung không chỉ đơn thuần là một món ăn quen thuộc, mà đó còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của miền đất gió Lào cát trắng này. Bánh ăn thường phải nhúng nước do bánh được tráng dày hơn so với thông thường.

Dù cùng là bánh tráng, cùng là gạo tẻ nhưng mỗi miền đất nước lại có một cách chế biến cũng như sử dụng riêng biệt, mang nét đặc trưng nơi ấy. Thật tự hào biết bao nhiêu, bạn bè năm châu cũng biết đến bánh tráng của Việt Nam….

Nếu như bạn có hứng thú với món bánh tráng Tây Ninh thì có thể tham khảo thêm thông tin tại ĐÂY: https://banhtrangnhubinh.com/

Cơ sở bánh tráng muối Như Bình – Đặc sản Tây Ninh khó chối từ

HOTLINE – 091 222 02 01

  • Cơ sở: Tổ 8, ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh
  • Văn phòng: 34 Lưu Chí Hiếu, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh

Post Comment