Logistics là gì và cơ hội việc làm trong ngành này ra sao?

Ngành logistics trong thời điểm hiện nay đang cuốn hút khá nhiều bạn trẻ, thế nhưng, nhiều bạn lại mơ hồ, không biết logistics là gì ?

Cơ bản là theo xu hướng toàn cầu hóa, nhiều công ty cần nhân sự trong lĩnh vực Logistics này. Logistics ra đời và phát triển theo xu thế chung, có sức hút to lớn với giới trẻ.

Hôm nay, là gì thế sẽ bật mí cho bạn về logistics là gì nhằm giúp các bạn hiểu hơn về ngành mình đang theo đuổi.

Logistics là gì trong các nghề nghiệp hiện nay?

Cần nói rõ để các bạn dễ hình dung, đây là ngành nghề hot và đa dạng. Mục đích là chuyển hàng hóa, sản phẩm đến đích cuối cho người sử dụng. Logistics là hoạt động đóng gói, lưu trữ hàng hóa, kho bãi, bao bì, thủ tục hải quan, luân chuyển hàng hóa …. 1 vòng tròn nhiều hoạt động khách nhau.

Nhận định này cho thấy người làm logistics sẽ phải phụ trách từ đầu đến cuối các công việc liên quan đã nói ở trên.

Doanh nghiệp có thể giảm được một khoản chi phí không hề nhỏ khi làm tốt công việc logistics. Ta thấy rằng, khi chi phí sản phẩm giảm, sẽ giảm được giá thành sản phẩm. Doanh nghiệp đem về nhiều lợi nhuận hơn và còn có thể nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.
định nghĩa về logistics
Định nghĩa về logistics

Những thách thức và cơ hội cho người đam mê ngành logistics

Trong khoảng 30 năm trở lại đây, ngành Logistics đã có mặt tại Việt Nam. Tốc độ phát triển ngành này vô cùng ấn tượng, lên đến 35 – 40%/ mỗi năm.

Theo thống kê hiện nay, trong ngành logistics có đến hơn 1,500 doanh nghiệp đang hoạt động. Và dự đoán rằng trong thời gian sắp tới sẽ còn tăng nhanh và chóng mặt hơn nữa.

Trong 3 năm tới, cần thêm khoảng 18.000 lao động mới có thể đáp ứng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Đây là thống kê mới nhất của Viện nghiên cứu và phát triển ngành logistics ở Việt Nam. Con số này còn chưa kể đến những doanh nghiệp hoạt động khác ngành, cũng cần nhân viên logistics.

Bạn thấy rằng mình hoàn toàn có thể kiếm được việc làm lương cao khi theo học ngành này. Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển của nó là rất lớn.

Muốn tìm một công việc ổn định và thăng tiến ngay khi vừa ra trường là không khó. Bạn có thể xin được ở bất cứ công ty nước ngoài hoặc doanh nghiệp logistics tại Việt Nam.

Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng không con đường nào trải thảm đỏ cả. Để thành công với ngành nghề này, bạn cũng cần nỗ lực học hỏi và đánh đổi nhiều công sức. Cần nói đến việc đầu tiên là khả năng ngoại ngữ phải cực tốt. Vì hầu hết các doanh nghiệp làm ngành này đều định hướng mở rộng ra nước ngoài.

Gần như những chứng từ, biên bản, email trao đổi… của ngành này đều dùng tiếng anh thông dụng. Tiếng anh là một lợi thế vững chắc cho người làm logistics. Thông thạo ngoại ngữ chính là bàn đạp cho những cơ hội ở bất kỳ công ty logistics nào.

Đặc biệt là những công việc liên quan xuất nhập khẩu, bạn sẽ phải tập di chuyển nhiều. Tâm lý ngồi một chỗ không phù hợp cho những người hành nghề logistics.

Chuẩn bị một tâm lý di chuyển sẽ giúp bạn bỏ qua được những tác động mệt mỏi từ môi trường bên ngoài. Khi tham gia ứng tuyển, sự nhanh nhẹn, tỉ mỉ và năng động sẽ là một điểm cộng cho vị trí này.

Cơ hội cho ngành logistics

Cơ hội cho ngành logistics

Sinh viên học ngành logistics ra trường sẽ làm gì?

Những người học chuyên ngành logistics khá đa dạng về các vị trí công việc. Để bạn dễ hình dung, chúng tôi liệt kê những công việc cụ thể như sau.

 • Nhân viên thu mua hàng hóa
 • Bộ phận xuất nhập khẩu
 • Quản lý điều hành hoạt động vận tải hàng hóa, sản phẩm
 • Nhân viên kinh doanh ngành xuất nhập khẩu
 • Quản lý hàng hóa Nhà kinh doanh logistics…

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có những công việc khác nhưng liên quan đến công việc ngành logistics. Có thể là điều phối hàng hóa, phân phối sản phẩm…

Nhận định về logistics

Nhận định về logistics

Nghề logistics có những cấp bậc nào?

Bạn có thể thăng tiến trong ngành logistics về cấp bậc với những mức lương hấp dẫn. Cụ thể :

 • Nhân viên phòng logistics – Logistics Officer. Mức lương giao động từ usd 300 đến 700, khoảng 6-7 triệu/ tháng. Một mức lương khởi điểm so với mặt bằng chung trên thị trường là khá cao. Thế nên, nó không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, bạn có thể ứng tuyển ngay khi vừa ra trường. Nhưng bạn lại có thể học hỏi thêm ở vị trí này để trau dồi kinh nghiệm cho mình.
 • Giám sát công việc logistics – Logistics Supervisor, mức lương khoảng usd 1000 đến 1500. Khi đã có trong tay kinh nghiệm 1 – 2 năm, bạn sẽ được cất nhắc lên vị trí này. Bạn có thể được thanh tiến trực tiếp lên logistics manager hoặc phụ trách công việc Logistics Supervisor . Việc này tùy thuộc vào cơ chế của công ty bạn đang làm.
 • Quản lý giao nhận – Logistics Manager: vị trí này thì khỏi phải nói rồi nhé! Gần như đụng nóc trong một công ty chuyên về logistics. Mức lương dao động từ usd 1000 đến 4000 với khả năng nói, viết tiếng Anh lưu loát cùng 3 năm kinh nghiệm trong ngành. Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, mức lương có thể chênh lệch nhau. Nhưng bạn nhận được có thể lên đến usd 4000, thậm chí hơn usd 5000 là mức cao nhấ
 • Giám đốc logistics – Logistics Director : vai trò đứng đầu, phân bổ nhiệm vụ và quản lý nhân viên. Bạn sẽ phải là người kiểm soát được hết các hoạt động logistics của công ty. Vị trí này cần bạn thuộc nằm lòng chuyên môn, nghiệp vụ, còn kinh nghiệm thì phải trên 8 năm nhé! Bạn có thể được chuyển thẳng lên Supply Chain Director nếu công ty không có vai trò này.
 • Cao cấp nhất là vị trí Giám đốc chuỗi cung ứng – Supply Chain Director. Vị trí đáng gờm và lương khá cao usd 7000 đến 8000. Người này sẽ phụ trách tất cả hoạt động logistics trong chuối cung ứng, trên mọi phạm vi công ty. Mức lương này bạn sẽ nhận hoàn toàn xứng đáng với vai trò của mình.

Người làm logistics cần năng động

Người làm logistics cần năng động

Nên học logistics ở đâu?

Trong công tác đào tạo ngành Logistics, các trường đại học sau được đánh giá cao. Những trường mà bạn có thể tham khảo như:

 • Đại học Ngoại thương cơ sở 2
 • Đại học ngoại thương Hà Nội
 • ĐH Hàng hải Việt Nam
 • ĐH Giao thông vận tải TP.HCM
 • Trường ĐH Hàng hải Việt Nam
 • Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam
 • Đại học quốc tế – trực thuộc đại học Quốc gia TP.HCM

Hy vọng là câu hỏi logistics là gì của bạn đã được giải đáp. Đừng ngại ngần học hỏi về ngành này. Có thể trong quá trình học hỏi, bạn tìm thấy những khả năng khác của mình.

Ngoài ra, logistics có liên quan mật thiết với các hình thức giao thông vận tải khác như đường biển, đường hàng không….

==>> Xem thêm Eta là gì – Được sử dụng như thế nào trong vận tải

Logistics là một ngành rộng, đòi hỏi bạn sẽ phải đầu từ nhiều. Nhưng thành công mang lại sẽ không phải là ít. Bạn sẽ có một vị tốt, mức lương ổn định khi định hướng đúng về ngành này.

Chúc bạn sớm chọn được ngành nghề mình thích và thành công trong tương lai.

Post Comment