Khối U là gì? Tại sao lại xuất hiện các khối u trong cơ thể

Hiện nay không khó để chúng ta nghe nói về các khối u trong cơ thể đúng không, vậy khối u là gì, nguyên nhân và tác hại ra sao với sức khỏe.

Khi tìm hiểu về chuyên đề sức khỏe, chúng ta nghe nhiều về các khối u. Nó có thể là u nang buồng trứng, u não hoặc u phổi… Rất nhiều loại u nên khiến ta mù mờ về nhận định u là gì.

lagithe.info sẽ hỗ trợ bạn qua bài viết sau để có cái nhìn chính xác hơn về định nghĩa của u.

U là gì? Tại sao lại có u?

Thân thể người được hình thành từ vô vàn tế bào sống. Những tế bào này liên tục phát triển, phân chia nhỏ để hình thành những tế bào khác. Vì sao vậy? Mỗi tế bào không tồn tại mãi mà nó sẽ bị lão hóa theo thời gian. Việc hình thành những tế bào mới có chức năng thay thế cái cũ, loại bỏ những tế bào hư hại ảnh hưởng cơ thể.

Bạn thấy rằng khi bị thương, vết thương bạn sẽ lành mỗi ngày. Đây là thành quả của quá trình phân tách tế bào, cơ thể khỏe mạnh, các mô mạnh và chữa lành những tổn thương.

Thế nhưng, không phải quá trình nào cũng tốt. Khi nó mất kiểm soát, nằm ngoài tầm cơ thể chỉ huy thì lại là vấn đề khác. Trong môi trường chưa hoặc không cần thiết, các tế bào mới hình thành. Sự phát triển này trở thành khối u trong cơ thể bạn.

u gan

Các loại u :

Y học đưa ra phân loại chung về u có 2 loại:

  • U lành tính
  • U ác tính.

Khối u lành tính : sản sinh từ những tế bào bình thường trong cơ thể. Nó không có chức năng ảnh hưởng hay phát hủy sự phát triển các mô. Hầu như nó không xâm nhập cũng như lây lan qua các cơ quan khác của cơ thể. Nó hình thành chậm và không nguy hiểm đến tính mạng con người.

U ác tính : còn được nhắc đến với cái tên rợn người là ung thư. Nghe thôi đã sợ! Khối u này được hình thành rất nhanh, phát triển liên tục bởi các tế bào bất thường về hình dạng. Nó tấn công, xâm nhập vào các mô lành gần bên nó. Và khi nó di chuyển đến toàn cơ thể, nó hình thành khối u ở các vị trí nó đi qua. Người ta vẫn gọi là sự di căn ung thư.

Người mang u ác tính có thể sẽ bị tử vong nếu không phát hiện kịp thời và điều trị. Nguy hiểm và mang hệ lụy về sau rất lớn.

Những nguyên nhân và đối tượng có thể mang khối u:

Hầu như nó không trừ một ai, ai cũng có thể mang u trong mình. Phát triển ngày một nhiều và khi con người già đi thì u xuất hiện phổ biến hơn. Không thể phân định được rõ ràng thời điểm cũng như giai đoạn xuất hiện u. Vậy thì nguyên nhân do đâu?

Những nhà y khoa với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu nhận định các nguyên nhân :

  • U ác tính khó mà nói rõ được nguyên nhân, nhưng phần lớn là di truyền. Nhiều người có thể bị u thừa kế từ bố hoặc mẹ hoặc cả hai trước đó.
  • Tiếp đến là môi trường sống. Hằng ngày, chúng ta hứng chịu những độc hại cũng như ảnh hưởng từ môi trường sống… Những chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh, thậm chí ánh sáng mặt trời tác động… Tất cả đều có thể gây tổn hại cho các tế bào cơ thể và khiến chúng được kích thích tạo hình các khối u.

Thường thì khi mới hình thành, khối u sẽ không có triệu chứng gì cho ta nhận biết. Do nó quá nhỏ và quá trình chỉ mới bắt đầu mà thôi. Thế nhưng, tùy theo thời gian, vị trí… của nó, nó sẽ gây những hiện tượng cơ thể khác nhau khi phát triển mạnh.

Điển hình là người mang u phổi sẽ có thể bị ho, khó thở. Người mang u não sẽ bị mờ mắt, thường xuyên chóng mặt, trí nhớ giảm… U đại tràng khiến người bệnh đi ra máu, đau bụng khi đi ngoài…

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng

Điều trị và chẩn đoán khối u theo phương pháp nào?

Hiện tại, có các phương pháp chẩn đoán tùy theo mức độ của người bệnh. Khối u có thể được phát hiện bằng việc :

  • Chụp X- quang
  • Siêu âm
  • Chụp CT
  • Chụp MRI…

Khi đã phát hiện được u, người bệnh sẽ phải tiến hành tiếp việc làm sinh thiết để kiểm tra u ác hay lành tính. Sinh thiết là cách bác sĩ đưa ra, cắt bỏ đi 1 phần hay toàn phần u để xem xét kỹ lưỡng bằng kính hiển vi y học.

Không phải cứ u lành thì đều không sao. Thực tế cho thấy nó cũng có thể nên được loại bỏ khi gây ra những triệu chứng ảnh hưởng cơ thể. Việc này cần có sự can thiệp của bác sĩ điều trị.

U ác tính thì không thể xem thường. Bạn điều trị sớm ngày nào tốt ngày đó để loại bỏ những mầm bệnh khôn đáng có.

Phương pháp loại bỏ u ác tính là phẫu thuật cắt bỏ u cũng như các mô lân cận, tránh di căn về sau. Ngoài việc phẫu thuật, còn có phương phát xạ trị, hóa trị…

U xơ tử cung

Khối u là những vấn đề về sức khỏe không thể xem thường. Dù ở hoàn cảnh nào, bạn cũng cần thận trọng với nó. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có cách phòng ngừa chính xác.

==>> Xem thêm Rubella là bệnh gì, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Hy vọng những chia sẻ về khối u là gì thực sự làm bạn hài lòng. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Post Comment