V league là gì? Thể thức thi đấu của giải bóng đá V-league

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem V league là gì, giải bóng đá này có thể thức thi đấu ra sao và có sức hấp dẫn như thế nào nhé.

Cùng Là Gì Thế tìm hiểu nhé

V league là gì

Giải bóng đá vô địch quốc gia được mọi người yêu thích gọi tắt là V-League. Và hiện nay ở Việt Nam của chúng ta thì đây cũng chính là giải đấu cao cấp nhất trong hệ thống các giải đấu chuyên nghiệp.

Vào năm 1980, VFF đã đứng ra tổ chức mùa giải đầu tiên của V-League. Trong suốt 40 hành trình đằng đẳng của mình V-League đã vô số lần thay đổi số lượng đội bóng tham dự cũng như các thể thức thi đấu.

Đây là giải bóng đá đỉnh cao của Việt Nam

Đây là giải bóng đá đỉnh cao của Việt Nam

Vào năm 2000 tời 2001 là một cột mốc đáng nhớ. Bởi vì Ban tổ chức vào khoản thời gian này đã cho phép các cầu thủ mang quốc tịch người nước ngoài tham gia vào các giải đấu của chúng ta.

Vào năm 2012, công ty VPF đề nghị đổi tên V-League thành Super League. Nhưng tên gọi này lại chỉ được sử dụng trong 5 vòng đấu… Tính cho tới thời điểm hiện nay thì Giải vô địch quốc gia đã được đổi tên tới tận 6 lần.

Thể thức thi đấu V-league

Đi đôi với việc thay đổi tên gọi liên tục là 3 lần thay đổi những thể thức thi đấu của V-League. Vào đầu những năm 80 kéo dài tới 95, các giải đấu được chia theo khu vực Bắc-Trung-Nam.

Mỗi bảng các đội sẽ thi đấu với nhau 2 lượt, 2 đội đứng đầu sẽ được bước vào vòng chung kết. Còn những đội nào xếp cuối bảng để không bị xuống hạng sẽ được đá vòng play-off.

Năm 1996, có 12 đội bóng tham gia Giải đấu, cũng chia ra đấu với nhau thành 2 lượt. 6 đội đầu bảng sẽ thi đấu với nhau để chọn ra đội vô địch, còn 6 đội cuối bảng sẽ thi để chọn ra 2 đội thua cuộc rồi loại ra.

Đây là hình thức chia bảng thi đấu theo lượt

Đây là hình thức chia bảng thi đấu theo lượt

Nhưng kể từ năm 97 tới 03 không chia bảng để thi đấu nữa mà thi đấu xoay 2 vòng để tính điểm. Đội nào nhiều điểm nhất sẽ giành được chức vô địch. 1-2 đội đứng cuối bảng sẽ được tiếp tục tham gia mùa giải năm sau.

Số đội bóng tham gia V-league từ năm 84 tới 2013 thay đổi liên tục. Tới năm 2014 thì trở lại ổn định hơn, cho tới tận bây giờ là 14 đội bóng.

Sau khi tranh tài với nhau qua 23 vòng đấu, đội nào giành được nhiều điểm nhất sẽ được trao huân chương vô địch.

Kết.

Sau khi tham khảo những thông tin trên các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về giải bóng đá V league là gì rồi phải không nào?

==>> Xem thêm Ý nghĩa thật sự của từ viết tắt U23 là gì trong tiếng anh

Nếu bạn là một người say mê bóng đá thì bài viết này rất có ích cho bạn đấy. Chia sẻ để những người bạn có cùng sở thích với mình cũng có thể biết được những thông tin thú vị này nhé.

Post Comment