Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin việc phổ thông

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, việc làm phổ thông rất đa dạng, phong phú và dễ tìm kiếm công việc phù hợp. Do đó, thay vì làm nông nghiệp chịu nhiều vất vả và rủi ro, phần lớn người lao động đã chuyển hướng sang làm công ăn lương cho các công ty, xí nghiệp. Vậy cách viết mẫu đơn xin việc phổ thông như thế nào? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé. 

Tại sao cần có đơn xin việc trong hồ sơ ứng tuyển?

Lao động phổ thông thường làm những công việc liên quan đến thể lực, chân tay, máy móc như: xây dựng, may mặc, phục vụ nhà hàng, khách sạn… Những công việc phổ thông thường ít phải sáng tạo và mang tính chất rập khuôn. Tùy thuộc vào từng công việc phổ thông mà hợp đồng lao động  và hồ sơ cũng sẽ có sự khác biệt. 

Trong đó, đơn xin việc được xem là loại giấy tờ bắt buộc trong thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn. Mẫu đơn này sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được bạn là ai, ở đâu và muốn ứng tuyển vào vị trí nào. Đơn xin việc thường được viết tay hoặc đánh máy. Bạn cũng có thể mua sẵn trong túi hồ sơ và điền đầy đủ thông tin cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta nên viết tay để thể hiện tính chuyên nghiệp và cầu thị của mình. 

Yêu cầu về nội dung trong đơn xin việc phổ thông

Mẫu đơn xin việc phổ thông đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm hồ sơ ứng tuyển. Do đó, nội dung của đơn phải diễn đạt được mong muốn thực sự được làm việc tại công ty. Chúng ta cần thể hiện đã tìm hiểu kỹ và nhận thấy mình có nhiều tiềm năng phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.

Bên cạnh đó, người lao động cũng cần liệt kê kinh nghiệm, bằng cấp, năng lực chuyên môn và thành tích nổi bật đã đạt được trong quá trình làm việc. Tuy nhiên bạn nên nói một cách đơn giản và ngắn gọn. Tránh tình trạng kể lể dài dòng hoặc chỉ thích nhấn mạnh vào thành tích, đề cao năng lực của cá nhân mình. 

Ngoài ra, trong mẫu đơn xin việc bạn cũng nên bày tỏ thành ý sẽ  chờ đợi tín hiệu từ phía nhà tuyển dụng. Đồng thời đưa ra đề nghị họ gửi hồi âm  để có thể tới phỏng vấn, thi viết… một cách tế nhị và khéo léo nhất. 

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin việc phổ thông

Theo kinh nghiệm của các đơn vị cung ứng lao động ở Bình Phước, đơn xin việc có thể được nộp cùng với hồ sơ để hướng đến một công việc cụ thể. Hoặc bạn có thể chủ động với nhà tuyển dụng tiềm năng để xem họ có vị trí nào trống đang cần người hay không. Tuy nhiên, dù sử dụng bất kỳ hình thức nào mẫu đơn xin việc phổ thông của bạn cũng cần có nội dung đầy đủ và bố cục rõ ràng. 

  • Lời chào: Kính gửi ông/bà…
  • Đoạn mở đầu: Viết từ 1-2 cây để giới thiệu về bản thân và vị trí công việc mà người lao động đang muốn ứng tuyển. 
  • Đoạn giữa: Bạn nên dành 3-4 câu để trình bày về kinh nghiệm, kỹ năng có thể đáp ứng nhu cầu công việc. Sau đó, viết 2-3 câu thể hiện sự hiểu biết của bản thân về công ty, điểm phù hợp của bạn với doanh nghiệp. 
  • Đoạn cuối: Chúng ta khuyến khích đơn vị tuyển dụng đọc hồ sơ và kết thúc bằng lời kê gọi hành động ngắn gọn như 1 cuộc gọi phỏng vấn. Người xin việc cũng nên để lại số điện thoại và email liên lạc cụ thể. 
  • Kết thư: Sử dụng những cụm từ như “Trân trọng”, “Chân thành”… để tỏ lòng biết ơn và ký, ghi rõ họ tên. 

Một số điều cần lưu ý khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc cần được viết ngắn gọn, súc tích trên 1 mặt của tờ giấy A4 để nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi và cảm nhận. Nếu đánh máy, bạn nên dùng font chữ thông dụng, dễ đọc. Đồng thời thống nhất về font và cỡ chữ cho toàn bộ văn bản. Tránh tình trạng gây rối mắt, trình bày nội dung thiếu chuyên nghiệp. 

Chúng ta nên kiểm tra kỹ về chính tả, dấu câu. Người lao động cần hạn chế viết sai chính tả hoặc câu cú lủng củng. Một số đoạn cần nhấn mạnh bạn có thể bôi đậm hoặc in nghiêng chữ. Tuy nhiên cũng không nên làm dụng và chỉ sử dụng trong trường hợp thực sự cần thiết. 

Sau khi viết xong đơn xin việc và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ, người lao động nên gửi trực tiếp tới bộ phận tuyển dụng. Bởi hiện nay các công ty đều có nhân sự riêng phụ trách mảng tuyển dụng. Như vậy cơ hội được xét duyệt hồ sơ của bạn sẽ cao hơn và không mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Hoặc nếu bạn xin việc qua trung tâm dịch vụ cho thuê lao động ở Bình Phước thì nên hỏi rõ về trình tự thủ tục để được hướng dẫn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin hướng dẫn về cách viết mẫu đơn xin việc phổ thông. Hy vọng sau khi tham khảo người lao động sẽ có thêm kinh nghiệm hữu ích khi đi xin việc làm ở các công ty, doanh nghiệp. Nếu còn gì thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển dụng để xin mẫu hồ sơ đúng chuẩn nhất. 

Post Comment