I’m fine là gì – Có nên dùng trong cuộc sống hàng ngày không?

Trong giao tiếp tiếng anh hàng ngày, chúng ta vẫn thường nghe từ I’m fine. Nhưng nó có khá nhiều nghĩa khác nhau. Cùng lagithe.info xem i’m fine là gì nhé.

Khi đặt vào trong từng ngữ cảnh, i’m fine sẽ có những ý nghĩa riêng. Vậy khi nào nên dùng và không nên dùng. Xem bài viết sau nhé

I’m fine là gì?

Bạn vẫn thường nghe người việt nói chuyện với người nước ngoài “I’m fine, thank you, and you?”. Thế nhưng, bạn cũng thấy cách diễn đạt này không được tự nhiên. Thực tế cho thấy nó ít được người bản xứ sử dụng.

cách dùng i'm fine

Thay vào đó, người ta thường dùng từ I’m fine, ok fine để diễn đạt. Họ là lời chào hỏi đáp lại của người nghe khi được chào. Ngay cả trong tình huống trang trọng, người bản xứ cũng không sử dụng đúng câu của nó.

Do đó,  những mẫu câu ta được học thì thực tế cũng ít sử dụng trong giao tiếp tiếng anh.

Nếu bạn dùng câu “Tôi ổn, cảm ơn” thì người ta sẽ nghĩ đó là lối đáp vô nghĩa. Dù bạn thực sự có ý tốt muốn nói với thái độ ân cần. Và họ sử dụng nó cho mọi tình huống.

Bên cạnh đó, người Mỹ cho từ “fine” có nghĩa là lời không thật lòng. Họ cho rằng nhiều khi mọi thứ không thật sự ổn khi ai đó sử dụng từ “fine”. Để tạo cảm giác cho người đối diện hứng thú với cuộc trò chuyện, thì cần sử dụng những mẫu câu sáng tạo hơn.

I'm fine

Những câu nói thay cho I’m fine

Sau đây là những câu nói có thể thay thế có ý tích cực khi giao tiếp. Độ thân mật tăng dần từ trên xuống dưới bạn nhé

  • Not bad, you?
  • I’m great, thanks!
  • Same old, you?
  • I’m good, thanks. How are you?
  • I’m doing well! How are you?

Nếu muốn lịch sự, bạn hãy lại ngay với câu “How are you doing?” sau khi đã trả lời người nói.

Với mục đích thay cho lời chào “Hello”, “Hi”, người ta dùng câu hỏi “How are you?” hoặc là “How are you doing?” . Trong trường hợp này, người nói không mong đợi nhận được thông tin chi tiết.

Bởi vì giữa họ có cùng có mối quan hệ khá gần gũi và có thể chia sẻ cảm xúc sau khi được hỏi thăm. Kèm theo lời giải thích ngắn gọn là các mẫu câu phổ biến như “Terrible”,  “Not so well”.

Bạn cũng có thể đặt thêm câu hỏi sau lời chào dựa vào cách người đặt câu nói. Qua đó bạn sẽ cảm nhận được thái độ của người đang chào hỏi muốn chia sẻ thực sự hay không?

Bạn cũng có thể hỏi với mẫu câu :

từ đồng nghĩa với i'm fine

  • Tell me more about what is going on in your life. – Hãy cho tôi biết thêm về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn.
  • Is everything going well? – Mọi thứ diễn ra tốt đẹp chứ?
  • What have you been doing lately? – Gần đây bạn đã làm gì?

==>> Xem thêm Phân biệt yet là gì – Khi nào nên dùng và không nên dùng

I’m fine là gì không xa lại nhưng nên hạn chế sử dụng để có những thái độ thân mật hơn. Bạn cũng cần chọn lựa đối tượng thân thiết mà có câu trả lời làm hài lòng họ. Nhất là trong giao tiếp hay nhắn tin trên facebook thì việc này cần được chú ý nhiều hơn nữa.

One thought on “I’m fine là gì – Có nên dùng trong cuộc sống hàng ngày không?

Post Comment