Spam là gì Và tìm hiểu spam link với SEO Nam Nguyễn

Spam link là gì? Spam link là việc xây dựng backlink trỏ về website từ các website khác, các diễn đàn thảo luận, blog comment, … và ở tất cả những nơi mà chỉ cần có thể đặt link.

Vậy spam link là gì ?

Spam link có thể được hiểu là các link trỏ về website được sắp đặt, chúng gồm các liên kết từ bên ngoài website được tạo ra với mục đích tăng thứ hạng tìm kiếm cho web chính.

Nếu xét về mục đích mà các link này tạo ra thì có đến 99% seoer đang vi phạm quy tắc spam link của google. Bởi vì google luôn hướng đến người dùng và các link được người dùng tạo ra 1 cách tự nhiên chứ không phải là các seoer.

Tuy nhiên, vấn đề này đôi khi không rõ ràng, thực tế google không phạt ngay tất cả website đi link, mà chỉ phạt những web nào đang lạm dụng quá đáng việc đi link hay spam link trong các dự án cần SEO.

Các hành vi đi link nào vi phạm theo quy định google .

spam link theo quy định google

  • Các hành vi mua/bán link có truyền pagerank như dùng tiền để trao đổi liên kết, trao đổi hàng hóa hay dịch vụ lấy liên kết….
  • Các link trong cùng hệ thống trao đổi với nhau hay trao đổi link quá nhiều.
  • Mua Guest posting với số lượng quá nhiều: bài viết có quá nhiều link trỏ về, quá nhiều anchor text trong bài viết.
  • Auto backlink : dùng các công cụ/dịch vụ tự động tạo liên kết về web.

Ngoài ra, các hành vi dưới đây cũng bị google coi là link không tự nhiên.

  • Truyền Pagerank bằng hình thức quảng cáo: bao gồm những hình thức quảng cáo bài viết trên trang khác và truyền pagerank về site. Hình thức quảng cáo trên web khác có chứa backlink: trả phí để đăng bài quảng cáo có chứa link truyền về site.
  • Đánh dấu/chỉ dẫn bot đến các link kém chất lượng.
  • Chèn các link có chất lượng kém trên widget.
  • Phân bổ link quá nhiều trên template/footer
  • Chèn link trong các bình luận/chữ ký trên diễn đàn .

Mục đích của Spam link theo chia sẻ của SEO Nam Nguyễn.

Theo chia sẻ của SEO Nam Nguyễn thì mục đích của spam link là để tăng số lượng liên kết về các landing page hay moneysite nhằm mục đích tăng thứ hạng của trang và cải thiện vị trí trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

spam link

Và thứ hạng cao đồng nghĩa là vượt qua các đối thủ, nhiều khách hàng truy cập hơn và từ đó tăng được tỷ lệ chuyển đổi nhiều hơn.

Bắt đầu từ những năm 2003 thì các SEOer đã bắt đầu xây dựng liên kết thông qua hình thức xây dựng thủ công, nhưng hiện nay có rất nhiều công cụ xây dựng liên kết tự động như GSA, …

Và hiện nay có rất nhiều công cụ giúp ngăn chặn và giảm bớt hình thức spam link thông qua comment ví dụ như: Jay Allan đã tạo MT- BlackList , một plugin miễn phí để chống spam link trên các blog.

Nhiều wiki, bao gồm Wikipedia, cũng là nạn nhân của hình thức spam link. Trong khu vực xét duyệt nội dung của Wiki có thể nói tràn ngập Spam, do vậy khâu kiểm duyệt nội dung ở Wiki trở nên vô cùng khó và rắc rối.

Liên kết spam tới website cũng có thể do những hàng xóm thân thiện gay nên nhằm mục đích loại bỏ website ra khỏi công cụ tìm kiếm của Google. Do vậy là cần phải có nhiều biện pháp ngăn chặn và sử dụng ngày Google Disavow để chặn những link xấu để giảm thiểu tác hại tới các website.

Vậy là bạn đã nắm được spam link là gì và tác hại ra sao nếu quá lạm dụng trong seo rồi phải không? Nếu thấy thông tin hữu ích thì hãy cùng chia sẻ nhé.

Post Comment