Protein là chất gì – Đóng vai trò ra sao đối với cơ thể

Trước giờ chúng ta vẫn thường được nghe nói về protein, vậy protein là gì và có lợi ích gì đối với sức khỏe của chúng ta ?

Hãy cùng Là Gì Thế tìm hiểu về khái niệm cũng như lợi ích của protein nhé

Định nghĩa protein

Có thể nói, trong cuộc sống của chúng ta protein chính là những khối xây dựng nên sức khỏe. Cơ thể con người chúng ta bắt buộc cần phải có protein để duy trì cũng như sửa chữa bản thân.

Cấu trúc cơ bản của protein chính là một chuỗi vô số các axit amin. Con người chúng ta có thể có đầy đủ các bộ phận cơ thể là nhờ vào các thành phần dinh dưỡng quan trọng mang tên protein.

Trong các tế bào trong cơ thể, protein tồn tại trong chất nguyên sinh và thành phần nhân. Quá trình sống của chúng ta là nhờ protein thường xuyên lặp lại quá trình thoái hóa và tái tạo.

Chính vì vậy protein là một chất rất cần thiết cho cơ thể con người, để duy trì sức khỏe chúng ta cần phải mỗi ngày bổ xung protein thông qua chế độ ăn uống hợp lý.

Tác dụng của protein trong cơ thể con người chúng ta.

Con người chúng ta trong cơ thể có rất nhiều tế bào, và trong từng tế bào đều có chứa protein. Nó là một phần rất quan trọng, không thể không có trong da, thịt, các cơ quan cũng như các tuyến.

Thậm chí trong tất cả các chất dịch cơ thể cũng cũng tồn tại protein. Ngoại trừ trong nước tiểu và mật là không có mà thôi.

Protein là một phần quan trọng của cơ thể con người

Protein là một phần quan trọng của cơ thể con người

Trong quá trình cơ thể con người phát triển từ lúc mới sinh ra cho đến khi trưởng thành, hoặc mang thai thì protein cũng là một yếu tố rất quan trọng và cần thiết.

 • Protein tồn tại nhiều trong các thành phần cơ thể như máu, cơ bắp, men, các tuyến bài tiết lẫn nội tiết, hooc môn, bạch tuyết, kháng thể. Vì vậy mà mọi chức năng sống cũng như hoạt động của cơ thể( tiêu hóa, hô hấp, sinh dục, tinh thần, hoạt động thần kinh…) đều có liên quan trực tiếp đến protein.
 • Protein còn là thành phần quan trọng trong quá trình hình thành, duy trì và còn có thể thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein còn là vật liệu cấu trúc tạo nên tế bào, đồng thời chiếm tới hơn 50% khối lượng khô của tế bào. Nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ protein sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, chậm lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
 • Protein còn là một trong những nguồn năng lượng chính trong cơ thể, trong 1 khẩu phần ăn hàng ngày protein cung cấp từ 10-15% năng lượng cho chúng ta. Khi cơ thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thì cũng cần phải có sự giúp đỡ của protein.
 • Vì nếu thiếu protein, nhiều vitamin (không thiếu về số lượng) sẽ không thể phát huy đầy đủ các chức năng vốn có. Protein giữ vai trò tiếp nhận các chế độ về ăn uống vì nó kích thích chúng ta thèm ăn. Nếu cơ thể con người thiếu protein sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như chậm phát triển, rối loạn hoạt động các tuyến nội tiết, mỡ hóa gan, thay đổi thành phần protein máu…

Sức khỏe con người sẽ ảnh hưởng ra sao nếu thiếu protein?

Cơ thể con người sẽ bị ảnh hưởng nếu thiếu protein 

Cơ thể con người sẽ bị ảnh hưởng nếu thiếu protein

Thiếu protein sức khỏe cơ thể sẽ gần như suy sụp, điển hình là:

 • Dễ mắc các bệnh phù thũng.
 • Đầu óc kém minh mẫn.
 • Mệt mỏi.
 • Trẻ em chậm phát triển.
 • Cơ bắp teo rút.
 • Loạn nhịp tim.
 • Sức đề kháng kém.
 • Ăn không ngon.
 • Khớp xương rã rời.
 • Ảnh hưởng đến kinh nguyệt phụ nữ.
 • Thiếu dinh dưỡng…

Tìm protein ở đâu?

 • Động vật: Thịt, cá, trứng, sữa…là một nguồn protein quý và dồi dào về số lượng, và đồng thời cũng đậm độ axit amin cần thiết cho cơ thể.
 • Thực vật: Đậu nành, đậu tương, gạo, ngô…Tuy nhiên lượng axit amin cần thiết không cao như trong động vật.

Chỉ cần kết hợp cân đối 2 nguồn thực phẩm trên thì cơ thể sẽ được cung cấp 1 lượng protein đầy đủ và hợp lý.

Tác hại của việc cung cấp protein quá nhều.

Tuy rất tốt nhưng cũng không nên nạp quá nhiều protein cho cơ thể. Vì nếu dư quá nhiều protein sẽ sản sinh ra amin, khiến nước tiểu có nito.

Trong đó amoniac là 1 chất có hại, muốn từ thận bài tiết ra ngoài phải trải qua quá trình xử lí giải độc ở gan. Nên sẽ gây tác hại cho thận và gan.

Ngoài ra, ăn quá nhiều protein mà không thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao thì lượng protein dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo dưới da, cơ thể dần sẽ trở nên bép phì.

Kết:

Các bạn thân mến, sau khi tham khảo bài viết trên, có phải các bạn cũng đã phần nào hiểu rõ protein là gì phải không nào?

Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu trong gia đình. Ta nên lập một chế độ ăn uống hợp lý để cơ thể luôn luôn dồi dào cũng như các chức năng cơ thể có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất.

==>> Xem thêm Collagen là gì? Tầm quan trọng của Collagen đối với cơ thể

Trên đây là những kiến thức quan trọng khi sử dụng protein, bạn hãy bổ sung thêm những thông tin hữu ích khác qua phần comment bên dưới để mọi người cùng biết nhé. Cám ơn và hẹn gặp lại.

One thought on “Protein là chất gì – Đóng vai trò ra sao đối với cơ thể

Post Comment