Ý dĩ là gì? Lợi ích và liều dùng cho từng loại bệnh

Ý dĩ hay còn được mọi người gọi là bo bo không chỉ là thực phẩm mà còn là một loại thuốc quý, cùng lagithe.info tìm hiểu lợi ích của ý dĩ là gì nhé.

Ý dĩ là gì

Đây là một loại cây thảo dược có thân mọc thẳng đứng, gốc thân có nhiều rễ phụ, có chiều cao từ 1,5 đến 2m. Hạt ý dĩ ưa ẩm ướt, thường được trồng hay mọc hoang tại các địa điểm như ven sông, ruộng,…

Khi quả đã chín già thì cây ý dĩ được thu hoạch, người ta cắt cả cây về phơi khô, sau đó đập láy quả và sấy cho khô. Cuối cùng là xay nhuyễn và thu lấy phần nhân màu trắng, còn rễ cây thì đem cắt, rửa sạch rồi phơi khô.

Ý dĩ có tác dụng gì

Ý dĩ có rất nhiều tác dụng trị bệnh như mụn cơm, béo phì , ung thư, sốt cao, và các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Ngoài ra thì cũng được dùng để chữa kinh nguyệt không thông, khí hư quá nhiều, giúp tăng tuyến sữa ở phụ nữ có thai và cho con bú.

Ý dĩ có nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Ý dĩ có nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Tùy vào mục đích mà sẽ có cách sử dụng ý dĩ khác nhau, tuy nhiên phải có sự tư vấn của các dược sĩ hay bác sĩ để có thông tin chính xác nhất.

Thành phần của ý dĩ

Có rất nhiều dưỡng chất quý giá trong ý dĩ như :

  • Trong rễ ý dĩ cũng có chừng 52% tinh bột, 17,6% chất pro­tein và 7,2% chất béo
  • Chất coixin trong hạt ý dĩ là một chất protit rất đặc biệt
  • 65% chất hydratcacbon, 13,7% chất protit, các axit amin và 5,4% chất béo và nhiều tinh bột.

Liều dùng của ý dĩ trong từng bệnh

Tùy vào từng bệnh mà sẽ có công thức dùng riêng

Tùy vào từng bệnh mà sẽ có công thức dùng riêng

Đau nhức do phong thấp

Hãy kết hợp các nguyên liệu sau : hạnh nhân 30 hột, ma hoàng 120g, cam thảo 40g, ý dĩ 40g sắc cùng với 4 chén nước, sau cho còn lại 1,5 chén thì lọc lấy phần nước riêng.

Tiếp theo cho thêm 3 chén nước sạch vào và sắc tiếp cho đến khi còn lại 1 chén. Cuối cùng hòa 2 chén trên lại thành 1 chén, và chia làm 3 phần bằng nhau để uống làm 3 lần.

Trị đờm, ho

Kết hợp 120g ý dĩ cùng với 40g cát cánh, 80g cam thảo, sau đó tán hỗn hợp trên thành bột, mỗi lần chỉ nên dùng 20g bột hỗn hợp  và thêm ít gạp nếp vào, uống ngay sau bữa ăn.

Bệnh phổi nôn ra máu và chứng tiểu ra sỏi

Dùng từ 30 đến 40 gram ý dĩ với 500 ml nước sạch, đem sắc sao cho chỉ còn lại 250 ml, chia ra uống trong 1 ngày và uống liên tục trong 1 tuần là sẽ có hiệu quả.

Trị tiêu hóa kém, chứng tỳ hư

Dùng 40 gram mỗi vị thuốc ( hoài sơn, bạch biển đậu, như dĩ ) với 100g gạo nếp, 200g dương quy, 16g thần khúc, cùng 30 g (liên nhục, sử quân tử, sơn tra ). Tán mịn tất cả các vị thuốc trên thành bột mịn, chia thành những phần 12-16gram, uống với nước ấm ngày 2 lần .

==>> Xem thêm Tác dụng của tỏi và những lưu ý khi chế biến

Hy vọng bài viết chia sẻ ý dĩ là gì trên đây đã mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn trong quá trình điều trị bệnh của mình.

Post Comment