Sự khác nhau giữa công nghệ màn hình Oled và Qled là gì?

Không phải ai cũng có thể phân biệt được tivi sử dụng công nghệ oled và qled, vậy cách nhận biết màn hình Oled và Qled là gì

Mời bạn cùng Là Gì Thế phân biệt OLED và QLED qua chia sẻ bên dưới nhé!

QLED là gì? Phân biệt với OLED như thế nào?

OLED và QLED là 2 cái tên không mới, đọc khá giống nhau nên hay bị nhầm lẫn. Nhiều người còn cho rằng Samsung sáng tạo ra tên QLED chỉ để ăn theo danh tiếng của OLED trên thị trường hiện nay.

Tại sao vậy?

Cách giải thích đơn giản và xem ra có vẻ hợp lý nhất là do thời gian mà các ứng dụng này xuất hiện. Thực tế thì OLED đã xuất hiện từ nhiều năm trước, thậm chí Sony đã ứng dụng OLED vào công nghệ sản xuất tivi. Họ đã thực nghiệm hơn 10 năm về trước ứng dụng này.

Hơn 3 năm trước, LG cũng đã bán những mẫu tivi ứng dụng OLED trên thị trường. Ta thấy hẳn một nền hình thành lâu đời của OLED. Còn QLED thì sao?

Cơ bản mà nói, thuật ngữ QLED chỉ mới xuất hiện trên thị trường 2 năm gần đây. Khi mà Samsung đã tiến hành những bước đưa công nghệ này đến thế giới, độc quyền cho thương hiệu hãng điện tử này.

Cấu tạo Q-LED

Cấu tạo Q-LED

Vậy thì hai công nghệ này khác nhau như thế nào?

Những điều về OLED vào QLED

Nhận định về OLED

OLED = Organic Light Emitting Diode =  chất bán dẫn phát quang hữu cơ (cách hiểu nôm na).

Sony Việt Nam đưa tivi OLED vào thị trường lần đầu tiên cách đây hơn 11 năm. Nó xuất hiện trong một sự kiện điện tử, công nghệ thông tin hiện đại. Thế nhưng, đó chưa phải là một bước tiến.

Sony đưa những chiếc tivi thương mại lần đầu xuất hiện chính thức giữa tháng 5 – 2017. Với tên gọi là A1, chiếc tivi OLED được cả thế giới biết đến trong đó có Việt Nam.

Tại sao lại cách xa thời gian hình thành đến vậy? Trong khi LG đã tung ra thị trường dòng tivi này hơn 4 năm trước. Chuyên gia của Sony đưa ra lý giải: “Thời điểm này phù hợp, tivi OLED được tung ra thị trường với giá tạm chấp nhận được.

Một trong những lý do có thể hạ giá thành là phần cứng tích hợp công nghệ này với tivi đã giảm giá mạnh”. Sony cho rằng khi tung ra thị trường thời điểm này thì sẽ nhận được sự đón nhận nhiều hơn, giá thành cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

OLED mang đến cho người dùng những lợi ích thuyết phục. Tấm nền công nghệ là các chất bán dẫn hữu cơ phát quang như chính tên gọi của nó. Mỗi khi có dòng điện chạy qua, các điểm ảnh sẽ tự động bật tắt và phát sáng . Không cần dùng đèn như các công nghệ QLED, LED khác…

Quan trọng hơn, hình ảnh của tivi OLED sắc nét, chi tiết và có độ tương phản cao. Màu đen màn hình sâu. Không cần dàn đèn, OLEAD mỏng và khá dễ sử dụng, di chuyển cho người dùng.

Tuy nhiên, ta thấy rằng LG mới chính là người đưa OLED đến với thế giới, dù những đóng góp hoàn thiện công nghệ này là Sony.

Chúng ta không phủ định công lao của Sony, nhưng cũng không thể xem nhẹ LG đã tiên phong cung cấp các sản phẩm tích hợp công nghệ OLED. Nếu không có LG, khả năng là sẽ mất thời gian rất lâu chúng ta mới tiếp nhận được công nghệ này.

Cụ thể :

  • OLED 55 inch được LG tung ra năm 2015 với giá 230 triệu đồng.
  • OLED: E7, C7 và EG9A7 được LG Electronics Việt Nam bán ra với mức giá tốt, thấp hơn mẫu cũ nhiều, khoảng 52.90 triệu đồng, nhưng nó có kích thước từ 55 – 65 inch (55EG9A7T)).
  • 77G7 vẫn là cao nhất khi có mức giá  299 triệu đồng và 77 inch.

Màn hình ti vi OLED

Màn hình ti vi OLED

QLED có tầm ảnh hưởng ra sao?

Năm 2015, QLED lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Sử dụng công nghệ Quantum dot – chấm lượng tử trên tấm nền LED. “Các phân tử  Quantum dot cực nhỏ sẽ phát ra những màu sắc khác nhau khi được ánh sáng từ những đèn LED nền chiếu vào” Nhận định này cho thấy được độ quang phổ màu, độ bền và cải tiến hiệu xuất ánh sáng của QLED là nổi bật. Được cải tiến mạnh hơn so với công nghệ đèn LED cùng các công nghệ điện tử khác.

QLED 2017 đánh dấu những cải tiến hoàn thiện nhất định của công nghệ QLED

  • Chất lượng hình ảnh, dải màu, góc nhìn, độ tương phản và độ sáng được cải thiện rõ nét. Nhờ ứng dụng chất liệu kim loại vào lớp vỏ và lõi của các chấm lượng tử Quantum dot.
  • 100% dải màu sắc được thể hiện. Tổ chức Verband Deutscher Elektrotechnieker – VDE của châu Âu đã công nhận đây là mức hiển thị cao nhất trên thị trường hiện nay.
  • Thể hiện hình ảnh rõ nét từng chi tiết của sắc trắng và sắc đen nhờ công nghệ Q HDR 1500nit.
  • Những cải tiến về thiết kế đáng quan tâm như mặt sau màn hình được viền kim loại. Kết nối đơn giản, tiết kiệm không gian bằng giá treo ẩn. Dùng ứng dụng Smart View điều khiển giao diện SmartHub bằng smartphone.
  • Kết nối với kho phim 4K của Fim+ cho những chiếc tivi QLED 2017 được bán tại thị trường Việt Nam.

Những tivi QLED 2017 được bán tại Việt Nam bao gồm 3 dòng, với kích thước từ 55 – 88 inch.

  • Thấp nhất là tivi QLED Q7 giá 54.89 triệu đồng, kích thước 55 inch.
  • Cao nhất là tivi QLED Q9F giá 399 triệu đồng, với màn hình 88 inch.

Công nghệ Q-Led

Công nghệ Q-Led

Kết luận chung

Nhận định về OLED của các chuyên gia thế giới có phần vượt trội hơn QLED. Cụ thể về các phần chi tiết hình ảnh, độ mỏng, màu sắc và độ sâu.

Nhưng QLED vẫn nổi bật hơn nhờ giá thành thấp hơn OLED. Giá của OLED là cản trở lớn nhất ngăn người tiêu dùng tiếp cận.

Samsung với công nghệ độc quyền QLED nắm quyền giá cả trong tay. Họ sẵn sàng đưa ra mức giá thấp để cạnh tranh với các đối thủ trong ngành như Sony, LG, Panasonic…

==>> Xem thêm Sự khác nhau giữa các độ phân giải 720p, 1080i, 1080p là gì?

OLED và QLED là gì không còn là câu hỏi khó cho các bạn. 2 công nghệ này đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu bạn muốn mua tivi, có thể xem những tham khảo trên.

Lựa chọn cho mình sản phẩm đúng giá và đúng hướng sử dụng mình muốn nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Post Comment