Đồ họa 3D là gì – Ưu và nhược điểm của phương pháp này.

Xu hướng hiện nay mọi thứ đều phải có tính chân thật nhất, vì vậy đồ họa 3d đang là công nghệ được ưa chuộng nhất, nhưng vẽ 3d là gì ?

Đồ họa 3D vẫn thường được nhắc đến với khá nhiều thành tựu. Nhiều kỹ sư thành công với các bản đồ họa 3D này. Hình ảnh 3D là mô hình các vật thể, nhà ở, các vật được vẽ… Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng Là Gì Thế đi vào phần chia sẻ sau.

Đồ họa 3D là gì?

3D còn được biết đến với cái tên model – dạng mô hình mô phỏng các đối tượng cần hình thành cho người xem dễ hình dung. Nói đúng hơn 3D chính là đại diện toán học của bất kỳ đối tượng nào đó theo ba chiều không gian.

Trong đó, mô hình được chứa trong các tập tin mang dữ liệu đồ họa biểu thị mô hình. Và trước khi được hiển thị, mô hình không phải là một kỹ thuật đồ họa.

Thông qua một quá trình mang tên kết xuất 3D, một mô hình được hiển thị trực quan. Nó gần giống như một hình ảnh 2 chiều, sử dụng trong mô phỏng máy tính phi tính toàn và đồ họa.

Chúng ta đang đạt đến những sản phẩm chất lượng cao nhờ kỹ thuật 3D thay đổi từng ngày. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ vượt bậc của kỹ thuật phần mềm và phần cứng … góp phần không nhỏ cho sự phát triển của 3d. Nếu không có những sự cải tiến này thì dù có 3D, chúng ta cũng chưa đạt được tối ưu này.

Hình ảnh 3D

Hình ảnh 3D

Nhận định về 3D hiện đại và cả 3D truyền thống

Ngày nay, sự cải thiện máy móc đã phân loại 2 cách vẽ 3D thành hiện đại và truyền thống. Tùy thuộc vào đối tượng được vẽ để chọn lựa cách làm truyền thống hoặc hiện đại.

Ưu và nhược điểm của 3D truyền thống

Ưu điểm dễ nhận biết

 • Đầu tiên là sự quen thuộc, người Việt sử dụng 3D truyền thống khá thuần thục.
 • Những người giỏi vẽ hoặc tả chất liệu bằng tay, còn gọi là hand-painting chuộng dạng này. Cách vẽ này phù hợp hơn với thói quen và thế mạnh họ đang có.
 • Áp dụng được với những trò chơi game có hệ máy cấu hình di động thể hệ cũ, cấu hình thấp như Wii, PS1, loại thường tả texture bằng việc chấm pixel.

Nhược điểm cần cải thiện:

 • Mất nhiều thời gian để xuất kết cấu
 • Với 1 mô hình thì cần quá nhiều các đa giác.
 • Từng kiểu mô hình muốn vẽ phải nắm kỹ các bước kỹ thuật. Ngay cả những hình ảnh tưởng tượng đơn giản trong suy nghĩ như nhà cửa, xe cộ, đồ vật… cũng phải rõ ràng. Đôi khi bạn nghĩ ra một khối, nhưng khi thao tác là cả một điều phức tạp lớn. Đặc biệt là các khối kiến trúc và nhân vật thì còn khó hơn.
 • Kết quả ra khó đẹp như mong muốn, trong khi bạn mất khá nhiều thời gian để tả chất liệu. Làm thủ công và vừa làm vừa hình dung.
 • Muốn sử dụng cho các dự án lớn hoặc vừa thì cần máy tính phải có cấu hình mạnh.

Vài nét về 3D hiện đại

Ưu điểm được ứng dụng nhiếu nhất

 • Với 3D hiện đại, có khá nhiều cách để làm được một model đẹp như mong muốn. Nên nó có khả năng gây được hứng thú làm việc cho người làm.
 • Người làm với phần mềm này có thể nắm vững về khối khi vẽ bằng phần mềm tự do Zbrush. Phần mềm này cũng được dùng nhiều trong điêu khắc ảnh.
 • Thấy được trước màu sắc tối ưu nhất, đồng thời cũng hiển thị chất liệu của model. Bạn sẽ thấy khi render xong cũng sẽ giống y và không có gì khác. Giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn về khâu chất liệu.
 • Khi làm kiến trúc, game, phim cũng như quảng cáo, số lượng polygon đa giác giảm mạnh tối ưu.
 • Render diễn ra nhanh hơn, người làm quảng cáo, phim cũng như hoạt hình không còn sợ bị ám ảnh vì chờ đợi. Nếu như với 3D truyền thống, bạn phải tưởng tượng hình vẽ. Sau đó hì hục vẽ rồi lưu bên phần photoshop, cuối cùng là vào tool 3D mới lấy được.
 • Thì với 3D hiện đại lại là vấn đề khác. Phần mền này hỗ trợ vẽ texture realtime trực tiếp trên model 3D mà không tốn công đoạn vậy. Vẫn đảm bảo chất lượng về ánh kim loại, đội lồi lõm cũng như vật liệu ướt trong quá trình baking cho ra roughness, normal, specular dù model của bạn ở lưới thấp

.

Nhược điểm ít ảnh hưởng

 • Người quen làm 3D truyền thống thì cần thay đổi tư duy, cách làm mới thích nghi được. Và việc thay đổi này cần thời gian. Không còn phải mô tả, tưởng tượng ra khối vẽ vật liệu như thế nào cho đúng.
 • Cách vẽ nhanh hơn nên khiến người dùng “bị nghiện” nhiều hơn.

Tranh 3D

Tranh 3D

Quá trình sử dụng 3D

Dù khác nhau về phần mềm, nhưng cả 3D hiện đại và 3D truyền thống đều giống nhau về các bước thực hiện.

 • Topology : Zbrush –> Mudbox
 • Retopology: 3Ds Max –>Maya –> Coat –> Topogun –> Blender –> Cinema 4D –> Modo –> Softimage –> LightWave 3D…
 • Baking : 3Ds Max –> Maya –> Knald –> xNormal –> Topogun… Texturing: Photoshop –> Mari –> Substancer Painter –> 3DCoat
 • Rigging: Maya –> 3Ds Max –> Blender –> Cinema 4D –> Modo –> Softimage –> LightWave 3D
 • Animation: Maya –> 3Ds Max –> Blender –> Cinema 4D –> Modo –> Softimage –> LightWave 3D
 • Realtime & render: Marmoset Toolbag –> Maya –> 3Ds Max

Object Hard-surface và Model Organic:

Hard-surface object : Là những hình ảnh của vật hoặc đối tượng do con người tạo ra hoặc hình thành xây dựng. Nó có thể là các công cụ, robot, phương tiện hoặc các công trình kiến trức kiên cố.

Nhưng đối tượng thuộc gia công, sản xuất rơi vào thể loại này.

Organic model là những hình ảnh cũng như các vật thể tồn tại trong tự nhiên vốn có. Bao gồm những thứ chúng ta thường thấy là đá tảng, đám mây, động vật, cây cối, thực vật, dạng địa hình…

Cũng có thể là các tia chớp cùng ánh sáng của nó.

Mô phỏng 3D

Mô phỏng 3D

Bạn vừa tìm hiểu về kỹ thuật vẽ 3D là gì trong truyền thống và cả hiện đại. Những chia sẻ này sẽ giúp bạn có cái nhìn chắc chắn hơn về những kỹ thuật vẽ. Hoặc nếu bạn đang tìm hiểu thêm môn này thì đây là lúc để định hướng rõ ràng hơn.

==>> Xem thêm Inverter là gì – Thiết bị nào ứng dụng công nghệ Inverter ?

Chúc bạn thành công với những mẫu vẽ 3B sáng tạo.

Post Comment