Cách mạng 4.0 là gì- Cơ hội và rủi ro mà nó mang lại như thế nào.

Cơn lốc cách mạng 4.0 đang trở thành một trào lưu trong thế giới. Những thông tin về nó khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu được 4.0 là gì.

Cùng lagithe.info tìm hiểu thông tin qua bài viết bên dưới.

Cách mạng của nền công nghiệp 4.0 là gì?

Xuất phát từ khái niệm về “Industrie 4.0” năm 2013 được nhắc đến trong báo cáo của chính phủ Đức. Thuật ngữ “cách mạng công nghiệp 4.0” hình thành.

Hội tụ những tiến bộ công nghệ vượt bậc của công nghiệp, chức năng, kinh doanh cùng những quy trình bên trong.

Nhờ kết hợp với các đơn vị sản xuất tân tiến cùng hệ thống nhúng đã hình thành nên hội tụ này. Định nghĩa này do Gartner đưa ra.

Nhưng theo Klaus Schwab trình bày một cách khá rành mạch. Ông là chủ tịch kiêm nhà sáng lập diễn đàn về nền kinh tế thế giới, đơn giản công nghệp 4.0 là :

“Năng lượng nước cùng hơi nước hình thành nên cách mạng công nghiệp đầu trên thế giới. Hàng loạt sản phẩm ra đời nhờ ứng dụng về điện năng của cách mạng công nghiệp lần thứ 2. Nền cách mạng công nghiệp 3.0 đưa đến sự tự động hóa trong sản xuất nhờ công nghệ điện tử và thông tin.

Tiếp nối sự phát triển đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 triển nở. Nó làm lu mờ những ranh giới kỹ thuật số, sinh học và vật lý. Nhờ những công nghệ kết hợp với nhau.”

Cũng trong phát biểu này, ông nhấn mạnh sự phát triển của công nghiệp 4.0 mang tính tốc độ vượt bậc. Nó không hề có một tiền lệ mang tính lịch sử nào hết.

Nó nhân rộng theo hàm số mũ cấp nhân so với những cuộc cách mạng trước đây với tốc độ luyến tính.

Hầu như mọi quốc gia công nghiệp đều bị cuộc cách mạng phá vỡ. Những thay đổi về chiều sâu cũng như chiều rộng của cuộc cách mạng này báo trước chuyển đổi của một hệ thống quản lý, quản trị đi kèm sản xuất đang diễn ra.

4.0 là gì?

Diễn biến của cách mạng công nghiệp 4.0

3 lĩnh vực sẽ diễn ra những thay đổi của cách mạng 4.0 là :

 • Kỹ thuật số
 • Vật lý
 • Công nghệ sinh học

Về kỹ thuật số

Những yếu tố mang tính cốt lõi của nền cách mạng công nghiệp này sẽ đạt dần đến là :

 • Trí tuệ mang tính nhân tạo
 • Vạn vật kết nối – tiếng anh là Internet of Things (IoT)
 • Cuối cùng là Big Data – lượng lớn các dữ liệu

Về công nghệ sinh học

Tập trung nghiên cứ vào những động lực tạo bước nhả vọt đỉnh cao của Thủy sản, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, Y dược.

Ngoài ra còn có những ngành cũng được đẩy mạnh như khả năng bảo vệ môi trường, năng lượng nào dùng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Về vật lý

 • Hình thành máy in bằng công nghệ 3D
 • Sản phẩm xe tự lái
 • Thế hệ robot mới Công nghệ nano và vật liệu mới …

Hiện tại, Mỹ, châu âu và phần nào đó của châu Á – những nước phát triển đang diễn ra cuộc cách mạng 4.0 này. Đưa ra được những cơ hội mới cùng những bước tiến mới cho nhân loại.

Nhưng nó cũng sẽ đặt ra cho chúng ta những đối mặt đầy thách thức khác.

Nhận định cách mạng 4.0

Nhận định cách mạng 4.0

Những cơ hội đi kèm những rủi ro, thách thức mang tính toàn cầu

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại khá nhiều thành công cho con người. Nhưng không hẳn là tốt hoàn toàn. Chúng ta sẽ phải đối mặt với vô vàn những thách thức mang tính lớn lao.

Đầu tiên là sự bất bình đẳng trong lao động, nó phá vỡ những tiền lệ của thị trường của người lao động. Khi mà con người được thay đổi bởi robot, lao động chân tay được thay thế bằng tự động hóa…

Nó diễn ra trong nhiều lĩnh vực và đồng loạt.

Cảnh thất nghiệp sẽ diễn ra với hàng triệu người lao động. Đặc biệt với số đông lao động lĩnh vực tư vấn về tài chính, vận tải hàng hóa và người, bảo hiểm cùng môi giới cho bất động sản…

Diễn đàn về kinh tế thế giới đã đưa ra nhận định này trong báo cáo của mình theo từng giai đoạn. Cụ thể như sau:

 • Đầu tiên là thách thức sẽ đến với những người lao động về tri thức, dân văn phòng và những lao động về kỹ thuật.
 • Tiếp đến là lao động giá rẻ với diễn tiến chậm hơn

.

Với đà chuyển động liên tục, thế giới sẽ có những chuyển động mới đòi hỏi những thay đổi của doanh nghiệp. Một diện mạo mới mẻ sẽ hình thành trong khoảng 15 năm tới đây.

Cách mạng 4.0 mang theo những hệ lụy bất ổn về kinh tế cùng với bất ổn diễn ra trong cả đời sống con người. Kéo tiếp là chính trị phát sinh bất ổn.

Chính phủ sẽ phải chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ cho làn sóng này lướt qua. Nếu không hiểu rõ, nó có thể dẫn đến những bất ổn mang tĩnh rộng toàn cầu.

Con người cũng gặp nguy hiểm do cách thức về giao tiếp mạng internet cũng thay đổi. Nguy hiểm cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng tài chính sẽ diễn ra. Khi mà những thông tin của cá nhân không được bảo vệ an toàn.

Tác động công nghiệp 4.0

Tác động công nghiệp 4.0

Nhận định về những chuyển biến này cho ta thấy phải chuẩn bị một cách kỹ càng cho thay đổi. Khi mà những thay đổi mang tính toàn cầu hóa diễn ra như cuộc cách mạng này thì con người với 4.0 là gì?

==>> Xem thêm Cộng 84 là gì – Ý nghĩa và cách sử dụng của mã này ra sao

Sẽ chẳng là gì nếu không thích nghi với nó. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần mới, chuẩn bị những kiến thức mới để bắt đầu.

Post Comment