IoT là gì – Những đặc tính cơ bản của Internet of things

IoT vẫn được giới công nghệ nhắc đến khá nhiều. Nhưng nó vẫn còn là khái niệm mơ hồ với nhiều người Việt. Cùng Là Gì Thế khám phá định nghĩa ioT là gì qua chia sẻ bên dưới.

IoT là gì?

Trước hết, IoT là viết tắt của cụm từ tiếng anh Internet of things, nghĩa là vạn vật kết nối. Nhiều người dịch kỹ nghĩa hơn là mạng lưới thiết bị kết nối Internet. Nó trở thành một kịch bản của thế giới đa năng mà con người viết nên.

Khi mà đồ vật, mọi thứ được đặt cho một định danh riêng. Thông qua một dữ liệu mạng duy nhất, IoT truyền tải thông điệp đi, trao đổi thông tin để định danh hoạt động. Nghĩa là không cần hoạt động của người hoặc máy tính, mọi thứ vẫn có thể diễn ra.

Hội tụ những công nghệ không dây, vi cơ điện tử với internet, IoT phát triển mạnh mẽ. Nó tập hợp những thông tin để thực hiện công việc qua thiết bị kết nối internet và cả thế giới bên ngoài nữa.

Thử tưởng tượng là bạn sẽ có hàng ngàn, hàng trăm tỉ thiết bị, đối tượng được kết nối. Từng thời điểm theo sự di chuyển của từng người, đối tượng được quan tâm.

Bạn sẽ sống trong một trung tâm hoặc vùng thành thị được bao quanh bởi các thiết bị chuyên về chức năng theo dõi.

IOT là gì?

IOT là gì?

Những cơ bản về đặc tính của IoT

Interconnectivity – liên thông kết nối

Thông qua cơ sở về hạ tầng, mạng lưới thông tin tổng thể, tất cả mọi thứ được kết nối cùng hệ thống nhờ IoT.

Không đồng nhất

Phần cứng không giống nhau nên thiết bị dùng IoT sẽ không thể đồng nhất. Và một điều hiển nhiên là network cũng khác nhau. Nhưng nhờ vào mối kết nối của các network, các thiết bị này có thể hỗ trợ, tương tác với nhau.

Dịch vụ liên quan đến “Things”

Ví dụ điển hình là Virtual Thing, Physical Thing – những dịch vụ Things mang tính nhất quán và riêng tư. IoT cung cấp được hết các dịch vụ liên quan, về phần mềm lẫn phần cứng, nhưng nó sẽ xảy ra vài thay đổi. Bạn có thể theo dõi thông tin khi ứng dụng cụ thể

Linh hoạt thay đổi

Trạng thái của các thiết bị sẽ thay đổi tự động và liên tục. Cụ thể là lúc ngừng lúc nghỉ, ngắt hoặc kết nối, thức hoặc ngủ… Thậm chí là tốc độ sẽ thay đổi khi vị trí thay đổi. Quan trọng là sự linh hoạt cho hoàn cảnh hoạt động.

Quy mô lớn

Ta thấy rằng như định nghĩa, lượng thông tin IoT truyền đi mạnh hơn, nhiều hơn cả con người. Lượng kết nối các thiết bị trong IoT không phải là nhỏ. So với lượng máy tính liên kết mạng internet thì số lượng này còn gấp nhiều lần. Chúng được quản lý cũng như tương tác tiếp nối với nhau liên tục.

IoT được ứng dụng ở đâu?

Khi IoT đã đi vào cuộc sống, nó ảnh hưởng đến khá nhiều điều trong cuộc sống con người. Cụ thể :

  • Thiết bị đồng hồ chạy thông minh
  • Quản lý, theo dõi chất thải
  • Theo dõi các tác động môi trường, quản lý nó
  • Lên kế hoạch, quản lý các công việc đô thị
  • Ứng dụng trường hợp tình huống mang tính khẩn cấp
  • Hệ thống mua sắm tiện ích thông minh
  • Lập hệ thống quản lý thiết bị của cá nhân con người
  • Đưa ngôi nhà của bạn trở thành thiết bị tự động thông minh

Ứng dụng IOT

Ứng dụng IOT

Gần như tất cả những thứ liên quan đến cuộc sống con người đều được tác động hóa bởi IoT. Con người có thể được theo dõi thông tin về sức khỏe từ rất xa, khi có vấn đề sẽ được hệ thống tự động thông báo.

Hệ thống sẽ tự cập nhật thông tin nhịp tim, huyết áp kể cả giám sát những bộ phận được cấy vào cơ thể. Cụ thể là máy trợ thính, máy trợ tim…

Từ y tế, cơ sở hạ tầng, điện tử, kiến trúc… Mọi thứ đều được IoT hỗ trợ và làm cho hiện đại hơn, tự động hóa giúp con người nâng cao đời sống hơn.

==>> Xem thêm 4G LTE là gì – có thể mang đến các cuộc gọi thoại miễn phí không

Các thiết bị nhờ IoT đều mang đến những thông điệp lành mạnh, lối sống văn minh hơn. Hạn chế được những rủi ro xảy ra mà có thể phòng tránh được.

Post Comment