Những nhầm tưởng phổ biến của tài xế về awd và 4wd là gì

Các tài xế hoặc những người chơi xe hay kháo nhau về 4wd và awd. Người bên ngoài nghe có thể nhầm lẫn giữa hai từ này. Vậy cách phân biệt awd và 4wd là gì?

Thực chất đây là tên của hai dòng xe thông dụng hiện nay, cùng Là Gì Thế tìm hiểu thuật ngữ này nhé.

4wd là gì? Có giống awd không?

Nhận định về awd và 4wd giống nhau là một sai lầm. Đó là tên của hai dòng xe hoàn toàn khác nhau. Cần nói rõ khác nhau của 4wd và AWD.

Giống nhau :

AWD và 4wd đều là dòng xe dẫn động 4 bánh.

Khác nhau:

4WD – dòng xe bốn bánh, gài cầu

4wd là tên viết tắt của 4 Wheel Driving, dòng xe dẫn động 4 bánh. Với loại xe này, tài xế có thể lựa chọn khi dẫn động 1 cầu hoặc 2 cầu vì dòng này hiện nay là loại bán thời gian.

Bên cạnh cần số sẽ có thêm một bộ phận nữa để gài cầu nữa, nó nằm ở khu điều khiển trung tâm. Nó sẽ là điện tử hoặc cơ khí. Có thể là núm xoay hình tròn hay nút nhấn hoặc là cần giống cần số, tùy từng hãng mà bộ phận này có thiết kế khác nhau. Và hơn nữa là chế độ gài cầu cũng khác nhau tùy từng hãng.

Về dòng xe này, chúng ta hay gặp nhiếu nhất là 4h, 4l và 2H. L là dòng chạy tốc độ thấp “low”, H là dòng chạy tốc độ cao “high”. 2H là  loại sử dụng dẫn động 1 cầu chạy ở tốc độ thông thường.

4H chạy ở tốc độ cao, là chế độ dẫn động 2 cầu, chuyên dụng cho bề mặt trơn trượt. Còn khi đi ở địa hình mặt dốc cao, gồ ghề nhiều sỏi đá cần sử dụng 4L. Dạng này có cần mô-men lớn để leo và cũng là chế độ dẫn động 2 cầu.

Khi dùng 4H hoặc 4L thì hai cầu sẽ được nối cứng với nhau, vì kiểu này thường không trang bị vi sai trung tâm. Khi đó thì cả hai cầu cung quay với tốc độ như nhau.

Và nguy hiểm là một bánh sẽ bị trượt cưỡng bức trên đường sẽ nảy sinh ra vấn đề là khi vào cua. Hoặc sẽ khó vào được cua vì do không có vi sai để phân phối mô-men khác nhau tới được từng bánh.

4WD

AWD – dòng xe bốn bánh, tự động

AWD là viết tắt của từ All-wheel Driving, nghĩa là tất cả các bánh đều dẫn động. Nói dòng này là dẫn động 4 bánh vì ô tô chỉ có 4 bánh.

Nhưng nếu đúng thì AWD phải được gọi là dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Bất kỳ lúc nào xe cũng được dẫn động 4 bánh.4 bánh được nhận cùng một lượng mô-men xoắn như nhau không có nghĩa là dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

Tùy vào điều kiện vận hành mà Xe sẽ tự tính toán để có mức mô-men truyền tải phù hợp .  Với thời tiết khô ráo trên cao tốc, tỷ lệ mô-men truyền tới hai cầu trước-sau là khoảng 80-20 chạy trên đường nhựa phẳng.

Nhưng xe sẽ phân phối lại như 60-40 trong tình huống cần sức mạnh tới bánh sau khi đường trơn trượt.Với dòng xe này tài xế không cần can thiệp, xe sẽ tự tính toán và tự động thực hiện.

Thế nên, khu điều khiển trung tâm của phiên bản AWD sẽ giống với bản 2WD. Chỉ có cấu tạo bên trong hệ dẫn động là khác nhau. Và tài xế cũng không cần làm gì trong phiên bản 2WD.

AWD
==>> Xem thêm Grab là gì – Ứng dụng này mang lại những lợi ích gì.Tìm hiểu về AWD và 4WD là gì chúng ta có thêm kiến thức về 2 dòng xe mới cần. Điều đó thực sự hữu ích nếu bạn là những tay lái xe tương lai. Chúc bạn và gia đình có những chuyến đi bình an bên 2 dòng xe mới lạ này.

Post Comment