Đại hội Asiad là gì – Những điều cần biết về giải đấu này

Hầu hết nhiều người đều quan tâm đến các giải thi đấu mang tính quốc tế như world cup, thế vận hội… mà ít để ý hay không biết giải đấu Asiad là gì ?

Mời bạn cùng cùng Là Gì Thế tìm hiểu nhé

Định nghĩa asiad là gì?

Asiad chính là một giải đấu tầm cỡ châu lục, đại hội thể thao tầm cỡ Á vận hội. Asiad được điều hành bởi hội đồng olympic của Châu A – viết tắt là OCA,được tổ chưc 4 năm / lần.

Tuy nhiên, hội đồng này vẫn phải trực thuộc sự giám sát của IOC – Ủy ban olympic quốc tế một cách chặt chẽ. Ta thất rằng quy mô giải đấu Asiad lớn thứ 2 thế giới và chỉ đứng sau thế vận hội mà thôi.

New delhi là nơi đầu tiên diễn ra Asiad đầu tiên. Thời điểm này giải đẩu chưa mở rộng nhiều, chỉ gói gọn trong 11 quốc gia, với con số vận động viên là 489 người. Phần tranh tài cũng chỉ nằm gói gọn ở 6 nội dung gồm :

  • Môn điền kinh
  • Bóng rổ
  • Bóng đá
  • Cử tạ
  • Bơi lội
  • Đua xe đạp

asiad là gì?

asiad là gì?

Quốc gia nào đăng cai tổ chức Asiad?

Asiad tổ chức năm 2018 chính là lần thứ 18 của giải đấu, nơi vinh dự được diễn ra là thủ đô Jakarrta của Indonesia. Nơi tổ chức chính của nước chủ nhà là Jakarta, hỗ trợ sẽ là thành phố Palembang ở phía tây Indonesia.

Năm 1962 là năm đầu tiên Indo đăng cai Asiad. Và sau đó tận 56 năm họ mới được dịp đăng cai thêm lần nữa vào năm 2018.

Thực ra thì quyền đăng cai sẽ là ở Việt Nam. Khi đó, ở vòng loại cuối cùng, Hà nội, Dubai, Surabaya đã lọt vào. Nhưng sau đó thì Dubai xin rút lui phút chót, Hà Nội với 29 phiếu ủng hộ, hơn hẳn 14 phiếu của Surabaya nên đã giành chiến thắng.

Thế nhưng, vào những thời khắc chuẩn bị, Việt Nam đã xin rút lui do không lường trước được những vấn đề về kinh phí để tổ chức. Nó quá lớn so với dự kiến ban đầu của Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thái Lan đang dẫn đầu là quốc gia tổ chức Asiad nhiều nhất với 4 lần tổ chức. Hầu hết 4 lần này thì địa điểm thi đấu đều là tại Bangkok.

Xếp sau là các quốc gia với 3 lần tổ chức là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Indonesia và Ấn độ với 2 lần tổ chức. Iran, Philippines, quatar với 1 lần tổ chức duy nhất.

Bóng đá asiad

Bóng đá asiad

Asia 2018 với Việt Nam

Tương tự quy chế tại các giải olympic, Asiad quy định bóng đá nam chỉ dành cho các cầu thủ u23. Mỗi đội có thể đăng ký được tối đa là 3 cầu thủ trên 23 tuổi, mức U23 +3.

Tất cả gồm 24 đội, chia làm 6 bảng thi đấu. Đấu theo thể thức tính điểm vòng tròn theo lượt. 2 đội xếp đầu bảng cùng 4 đội thứ 3 có thành tích tốt sẽ giành quyền vào vòng tiếp theo. Đấu loại trực tiếp.

Vận động viên tham gia asiad

Vận động viên tham gia asiad

==>> Xem thêm V league là gì? Thể thức thi đấu của giải bóng đá V-league

Những chia sẻ về asiad là gì hy vọng sẽ giúp được bạn hiểu thêm về các kỳ thế vận hội, á thế vận hội. Cùng nhau cổ vũ cho đội tuyển quốc gia nước nhà nha bạn.

Post Comment