IT là gì – Những tiềm ẩn của nghề này như thế nào

IT là gì? Một ngành học được nhiều người quan tâm. Nhưng cũng không ít người lắc đầu ngao ngán. Tại sao vậy? Mời bạn cùng đi vào chia sẻ sau nhé!

IT là gì?

Nhắc đến IT, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những anh chị kỹ sư máy tính. Có vẻ như gần gũi nhưng lại quá xa vời. Công việc của họ là làm bạn cùng máy tính.

Ngày đêm suy nghĩ viết các đoạn code để tạo nên những phần mềm hưu ích cho cuộc sống.

Cũng có những người ôm cái máy suốt ngày. Thường thì những người làm ngành này rất ít khi được quan tâm. Họ giỏi nhưng lại có những nguy cơ xung quanh mà không hề biết.

IT là gì?

IT là gì?

Những tiềm ẩn của nghề IT

Ngành IT thường trong tình trạng “Dương thịnh nhưng âm suy”

Không nhiều người bạn nữ đăng ký học và làm ngành này. Nếu bạn quyết định chọn ngành này, hãy tập quen với việc không bóng hồng. Hầu như các ngành kỹ thuật như cơ khí, điện tử … ít nữ nào học.

Ngành IT ít ra cũng nhiều nữ hơn, nhưng số này vẫn là “hàng hiếm”.

Nhiều bạn nữ sau khi ra trường không còn gắn bó với nghề nữa. Thế nên, càng ngày càng giảm nhiều. Ta thấy rằng khó mà có bóng hồng xinh đẹp trong công ty làm ngành này.

Những người trong ngành lấy nhau rất cao

Thường thì con trai ngành này khá là khô khan, khả năng là nói chuyện với nữ thua cả với máy tính. Thế nên việc kiếm được vợ cũng là quá khó khăn.

Nhưng tại sao lại có thể lấy cùng ngành, trong khi nữ lại hiếm? Câu trả lời là “trời kêu thì phải dạ”.

Cùng học, cùng ngành cùng nỗi lo chung. Có thể vì thế mà dễ đồng cảm với nhau hơn. Hiểu nhau đến từng điểm thế này sao mà xa nhau được. Với nhiều người, có thể không thích chung ngành.

Nhưng dân kỹ thuật thì khác. Nói chuyện với nhau bằng code, chia sẽ với nhau bằng bug… Không chán như người khác nghĩ.

Nói thì nói vậy, nhưng chắc là các chàng và nàng IT đều muốn có một nửa ngành khác. Để cập nhật được thông tin nhiều hơn, khi mình khô khan thì người khác thêm chút ngọt ngào! Thôi thì tùy duyên vậy.

Sức khỏe bạn sẽ không tốt

Làm với cái máy thì toàn ngồi, ngồi nhiều thì bụng to mông to. Kéo theo cả đống bệnh, tuổi thọ sẽ giảm đáng kể. Quả là khó quá đúng không bạn?

Mắt thì dán vào màn hình liên tục, chẳng dễ gì để bạn không trong tình trạng mắt lồi, cận thị.

Tiếp đến là cổ tay, bị thoái hóa dần khi kéo chuột thường xuyên. Do cái bệnh ngồi nhiều, cột sống của bạn cũng bị thoái hóa, chai dần hoặc có gai nhiều hơn. Dẫn đến không biết bao nhiêu căn bệnh tế nhị khác nữa.

Thức đêm cũng là một yếu tố để IT sáng tạo, cái giờ người ta ngủ thì các bạn lại làm việc. Gõ, click liên tục với nhiều đêm làm bạn bị thay đổi chu kỳ sinh hoạt.

Thậm chí đến giờ ăn cũng lười nếu đang dở tay, đương nhiên là bao tử không chịu được và réo thuốc.

Thường thì toàn ngồi nên bạn sẽ thấy mình luôn trong tình trạng đau đầu, mệt mỏi do lười đứng lên vận động. Còn rất nhiều thứ về ngành này mà bạn sẽ phải suy nghĩ.

Chả mong gì được sống thọ nếu bạn quyết định làm công việc này.

Công việc IT

Công việc IT

Không được trả tiền khi về trễ

Thường thì khó mà viết chính xác bằng lời những công việc của ngành này. Không thể nào đúng giờ khi chỉ còn chút nữa là xong code này.

Và đương nhiên việc tăng ca ngoài giờ 1 – 2 tiếng cho xong công việc là tất yếu.

Một IT trách nhiệm thì luôn đặt deadline công việc cũng như trách nhiệm lên trên. Những công việc dang dở, không có đồng nào nhưng vẫn phải làm.

Người quen nhờ vả

Công nghệ đang phát triển mạnh, việc các cụ trong nhà thường xuyên nhờ hỗ trợ là chuyện rất thường xuyên. Hễ máy tính hư, ipad hỏng, máy không khởi động được, hình ảnh mờ… là bạn sẽ được triệu tập. Muốn hay không cũng phải làm.

Và đương nhiên thì bạn không thể được trả công nhiều hơn ngoài chầu cà phê, xăng cộ tới lui. Mà ngành của bạn thì chắc chẳng đáng gì để quan tâm đến nó. Việc này thì lặp đi lặp lại hơi nhiều nếu bạn không khéo léo từ chối.

Hãy tập nói không thường xuyên, khi có thể dù muốn dù không. Đừng biến nó thành tiền lệ để làm ảnh hưởng công việc của mình.

Thường xuyên trong tâm trạng Stress nặng

Với những dự án lớn, nhiều người tham gia thì công việc rõ ràng, rành mạch. Đến ngày deadline thì xù đầu là đương nhiên. Suy nghĩ, thiếu ngủ và căng thẳng là động thái dễ biết. Bạn Stress nặng đến mức muốn bỏ hết mọi thứ.

Thử nghĩ mà xem, mỗi ngày nhận hơn 100 email, và email nào cũng là những ý kiến trái chiều. Bạn là người ở giữa thì phải làm sao? Chẳng cái nào là dễ dàng. Hỏi sao anh IT không khó chịu.

Sẽ có những ngày anh ấy khó ở khi mà những người xung quanh hối thúc anh ấy.

Công việc bạn ưa thích thì không được làm

Dân IT vẫn thường cho là áp dụng những kỹ thuật mới, tiên tiến của ngôn ngữ sẽ làm tốt công việc của mình. Thậm chí vào ngành sẽ làm được với các chuyên gia, đàn anh đàn chị nhiều kinh nghiệm. Nhưng … sẽ hơi choáng khi vào ngành.

Bạn sẽ thấu những gì bạn phải trải qua. Không phải là mơ, mà bạn vẫn tưởng! Công việc với các project luôn đưa ý kiến khách hàng lên trên, và đương nhiên bạn sẽ phải làm theo ý đó.

Khi bạn nghĩ A là phương án tốt nhất, nhưng khách thích B thì bạn phải làm B. Nói chung là bạn cứ phải làm cái bạn không thích, nên cứ phải chỉnh đi chỉnh lại.

Lương tặng chậm vì ít đột biến

Lương IT dường như cao hơn mức khởi điểm của các ngành khác. Và nó chỉ tăng từng năm, tốc độ chậm và không mang tính đột biến cao. Nhu cầu tăng lương nếu muốn chỉ có thế nhảy việc. Nếu bạn là sinh viên vừa ra trường thì nên tìm kiếm những vị trí có mức lương khá, như mong muốn.

Vì nếu trong năm có tỉ lệ lạm phát cao, nhưng lương chỉ tăng 15% mỗi năm thì quả là quá khó khăn cho bạn rồi. Hãy tìm hiểu trước khi vào nghề.

Chia sẻ kinh nghiệm với người đi trước cũng là yếu tố tốt cho bạn. Hãy làm và học hỏi dần để có chỗ đứng trong nghề với mức lương ổn định hơn.

Khi phải bắt đầu lại cũng là một điều không đơn giản

Nếu lỡ bạn đang ở mức lương không cao, tụi bạn lại đang làm với gấp 2 – 3 lần mức bạn có. Thì đầu tiên là phải đề xuất cùng sếp, nhưng nếu không được chấp thuận thì sao? Đương nhiên là nhảy việc.

Điều này cần cân nhắc nhé! Không dễ dàng gì chọn được một công việc tốt đâu nha. Và để bắt đầu lại sẽ là một khởi đầu khó đấy. Nhân tố con người, môi trường… tất cả đều mới là cả vấn đề.

Dân tay mơ như bạn thì nên chấp nhận từ số 0.

Cần lưu ý là nếu không chắc chắn và thấy bất ổn, hãy dừng lại suy nghĩ trước quyết định nhảy việc. Kẻo lại khốn đốn với mớ thời gian tìm việc.

IT muốn kinh doanh riêng cũng không phải dễ

Một công ty phần mềm có thể là mơ ước trong mơ với bạn. Khó khăn về cạnh tranh khiến nhiều công ty trên thị trường thất bại nhiều.

Project từ các công ty thường đến với những doanh nghiệp IT có tên tuổi, bạn mới thành lập thì lấy gì địch với người ta?

Có chăng là sự bắt đầu với những dự án nhỏ, chấp nhận lỗ để làm lấy tiếng. Khi bạn đi từ con số 0, mọi thứ đã chẳng dễ dàng, lại thêm việc thành công hay thất bại nữa.

Đừng để mình phải nghĩ đến việc giải tán công ty chỉ sau mấy tháng thành lập.

Nhận định về IT

Nhận định về IT

Không hề đơn giản để bạn bắt đầy khi mà kinh nghiệm còn non trẻ. Ngành này nếu muốn kinh doanh riêng, phải định hướng kỹ lưỡng nhất có thể.

==>> Xem thêm Zip code là gì? Cách xác định mã bưu chính tại địa phương

Những chia sẻ IT là gì ở trên hy vọng hữu ích với bạn. Ngành nghề là công việc quan trọng, hãy tự nhìn nhận và đánh giá kỹ những bước đi của mình. Đừng quen bỏ sung thêm cho mình những thông tin hữu ích khác tại trang chủ nhé.

Post Comment