Ổ cứng là gì – Hiện nay có tất cả mấy loại ổ cứng cho máy tính

Ngày nay máy tính là 1 vật dụng không thể thiếu của nhiều người, nhưng không phải ai cũng hiễu rõ từng phần của máy tính, chẳng hạn như ổ cứng là gì .

Ổ cứng vẫn là một khái niệm khá xa vời với nhiều người dân lao động chân tay. Thậm chí họ vẫn lầm tưởng ổ cứng là các loại đĩa nhạc thường nghe hàng ngày.

Hôm nay, lagithe.info sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về máy tính qua bài viết sau đây nhé.

Ổ cứng là gì? Có bao nhiêu loại ổ cứng?

Ổ cứng là nơi lưu trữ các dữ liệu của máy tính, dữ liệu của người dùng. Đây được xem là 1 bộ phận quan trọng của máy tính. Những dữ liệu thường được lưu trữ trong máy tính là dữ liệu cá nhân, phần mềm windows… được người dùng truy xuất thường xuyên nhất.

Khi sử dụng máy tính, ổ cứng ảnh hưởng đến những vấn đề quan trọng như :

  • Độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy tính.
  • Tốc độ khởi động máy tính.
  • Tốc độ chép hoặc xuất dữ liệu của máy tính

Thế nên bạn phải quan tâm nhiều đến những thông số kỹ thuật của ổ cứng khi mua máy tính. Tránh lựa chọn những ổ cứng không phù hợp nhu cầu sử dụng.

Hiện nay, có 2 loại ổ cứng chính thường xuyên dùng là Hard Disk Drive – viết tắt HDD và Solid State Drive gọi là SSD

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là gì?

Hard Disk Drive – HDD

Mệnh danh là ổ cứng truyền thống chuyên dụng, là một đĩa tròn. Đĩa này làm bằng gốm/ thủy tinh, được phủ từ tính xung quanh. Có một động cơ quay ở giữa để ghi / đọc dữ liệu, tốc độ quay trung bình 5400 rpm.

Nếu ổ cứng có gram cao hơn thì số vòng quay là 7200 rpm. Bạn cần biết rằng ổ cứng có số vòng quay cao hơn thì hoạt động nhanh hơn.

Kết hợp với động cơ là những bo mạch điều khiển đầu ghi đúng vị trí đĩa để giải mã thông tin từ lúc đang quay.

Thế nên, bạn muốn cài đặt phần mềm, game, chép nhạc hoặc dữ liệu ra các thiết bị khác thì phụ thuộc cả vào phần này. Nhanh hay chậm đều do nó. Ta thấy rằng ổ cứng có linh kiện cấu tạo ổ cứng tốt thì dữ liệu lưu sẽ an toàn hơn.

HDD cũng có những thế hệ khác nhau được đánh giá về khả năng xử lý như Sata 1, sata 2 và sata 3. Mỗi loại có một tốc độ ghi khác nhau.

Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD

Solid State Drive – SSD

Được chế tạo bởi các chuyên gia phần cứng, nhằm cạnh tranh với HDD truyền thống. Loại ổ cứng thể rắn này được cải thiện về nhiệt độ, điện năng tiêu thụ cũng như sức mạnh tốc độ và cả độ an toàn của các dữ liệu.

Các chuyên gia nghiên cứu SSD phát triển vượt trội hơn HDD về khả năng. Nhưng lại có một hạn chế là giá thành vẫn là quá cao. Công nghệ hơn thì giá thành cao hơn là đương nhiên thôi! Và ở điểm này thì sử dụng HDD cho các máy tính vẫn là thượng sách.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD

Khác biệt giữa Hard Disk Drive và Solid State Drive

Mới nghe thôi đã thấy rằng HDD thua xa SSD về chức năng sử dụng. Bạn sẽ thấy cụ thể là :

  • SSD có hệ thống tản nhiệt tốt hơn, nên khi hoạt động thì tiếng ồn ít hơn hẳn HDD
  • SSD khỏi động hệ điều hành nhanh hơn HDD
  • Linh kiện cấu thành SSD tốt hơn nên bền vững, cùng khả năng chống sốc cao sẽ bảo vệ dữ liệu tốt hơn.
  • Khi xuất cũng như chép dữ liệu từ SSD cũng nhanh hơn.
  • Phần mềm hoạt động trên máy ổ cứng SSD nhanh hơn máy ổ cứng HDD
  • SSD tăng khả năng làm việc của máy tính nhờ băng thông ghi / đọc dữ liệu khá lớn.

Với những phát triển như hiện nay về công nghệ thì SSD có khả năng hạ nhiệt giá thành. Đồng thời trở thành dạng ổ cứng phổ thông, có khả năng thay thế dần cho HDD. Và chúng ta tin trong tương lai có thể sử dụng SSD nhiều hơn.

Các loại ổ cứng lai

Solid State Hybrid Drive

Viết tắt là SSHD, dịch ra tiếng việt tạm gọi là ổ lưu trữ lai thể rắn. Khác với tên gọi nghe có phần khó hiểu, khi đi vào phần cấu tạo bạn sẽ hiểu nhiều hơn về loại ổ cứng này. SSHD là sự kết hợp hài hòa giữa những con chip NAND Flash giống SSD cùng các phiến đĩa dùng để lưu trữ của HDD.

So với ổ cứng Hybrid HDD, những con chip NAND flash của SSHD chỉ đạt được 4 – 8GB thông thường mà thôi.

Hybrid HD

Ổ cứng hơn hẳn SSHD về dung lượng, nó có thể đạt 16GB hoặc 32 GB. Tên của Hybrid HD tiếng việt là ổ cứng lai, kết tinh của ổ cứng tốc độ truy xuất cao SSD cùng ổ cứng dung lượng cao HDD.

Với cấu tạo này, những ứng dụng, dữ liệu không thường xuyên dùng được lưu vào HDD. Còn ổ SSD sẽ lưu trữ những ứng dụng và dữ liệu được sử dụng thường xuyên.

Và sự phân loại này sẽ được hệ thống kiểm tra phân đỉnh cho từng ổ đĩa. Cách này để CPU truy xuất các thông tin nhanh hơn, chọn đúng ổ đĩa để xuất dữ liệu nhanh chóng.

Những chia sẻ về ổ cứng là gì hơi khó hiểu, khi bạn sử dụng quen thì sẽ hiểu rõ nguyên lý hoạt động của nó. Cũng cần thông tin rằng bạn cần kiểm tra kỹ để có thể chọn lựa được ổ cứng đúng chức năng cần sử dụng.

Vì tùy theo nhu cầu, chúng ta có thể chọn loại ổ cứng mong muốn phù hợp. Hy vọng những chia sẻ này thực sự hữu ích đối với bạn.

==>> Xem thêm G Suite là gì – Tính năng và những lợi ích G Suite mang lại

Nếu các bạn có thêm thông tin chia sẻ có thể liên hệ với lagithe để cập nhật thêm cho hoàn thiện nhé!

Post Comment