UEFI là gì – Có khác gì với giao diện BIOS hay không

Giao diện UEFI có khác gì với giao diện BIOS không? Cùng lagithe.info tìm hiểu UEFI là gì qua chia sẻ bên dưới để trả lời câu hỏi này nhé!

UEFI là gì?

Đầu tiên, UEFI trước hết là một giao diện chuẩn chung thống nhất mang tên Unified Extensible Firmware Interface.

Nó được quản lý bởi diễn đàn cùng tên. Microsoft hỗ trợ UEFI qua Service Pack 1 – bản cập nhật của Windows 7 và Vista.  UEFI thay thế dần cho giao diện BIOS trong truyền thống.

So với BIOS, UEFI có những cải tiến gì?

  • Đầu tiên là ứng dụng. Hầu như bạn chỉ dùng được UEFI trên mẫu mainboard được hỗ trợ UEFI. Vì thế nên mainboard BIOS không dùng được trên UEFI.
  • Thế nhưng, nhờ bộ giả lập của BIOS được cung cấp trên
  • UEFI – tính năng tương thích ngược, nên UEFI vẫn có thể dùng được trên hệ điều hành BIOS có hỗ trợ. UEFI hạn chế được gần như hoàn toàn những hạn chế trước đây của BIOS. Firmware UEFI khi khởi động có dung lương gấp 3 lần những dữ tiệu internet thông thường.
  • UEFI có những tính năng đặc biệt với nhiều công nghệ hơn BIOS trước đây. Khi khởi động UEFI, bạn sẽ thấy tính năng an toàn, đảm bảo được việc bảo mật. Không có phần mềm nào mang độc hại có thể can thiệp vào giao diện UEFI.
  • Những nhận định giao diện của UEFI được đánh giá cao hơn hẳn giao diện BIOS. Từ cách thức khởi động cho đến những thao tác thực hiện trên giao diện. Người dùng có thể tin tưởng vào những cải tiến khiến UEFI thay thế BIOS.

uefi là gì

Truy cập UEFI cách nào?

Vấn đề này với người dùng máy tính bình thường không mang ý nghĩa gì. Bởi vì với chức năng đơn giản, bạn chỉ cần dùng máy tính 2.2 TB là được.

Việc chuyển qua máy tính có UEFI chỉ có ý nghĩa làm tốc độ khi khởi động sẽ nhanh hơn mà thôi.

Khi máy tính của bạn khởi động, thay vì bấm phím thì bạn phải bắt đầu tử giao diện phần tùy chọn boot Windows nếu muốn đăng nhập vào thiết lập UEFI.

Tuy nhiên, đôi khi cũng không thể kịp bấm phím nhanh để vào được UEFI với những chiếc máy có phần khởi động quá nhanh.

Nâng cao những trải nghiệm của người dùng cho đơn vị sản xuất chính là cải tiến UEFI mang lại. Thường thì người dùng chả quan tâm đến phần BIOS cũng như UEFI.

Với họ thì cái nào cũng được. Theo nhu cầu, họ chỉ cần máy tính có tốc độ xử lý nhanh gọn, hệ thống máy chạy ổn định. Đồng thời hỗ trợ được các công nghệ phần mềm cũng như phần cứng hiện đại là được rồi.

Cài đặt UEFI

Cài đặt UEFI

==>> Xem thêm Bootstrap là gì? Tại sao nên dùng Bootstrap để thiết kế web

Những nhận định về UEFI là gì ở trên hy vọng hữu ích cho bạn. Khi công nghệ đang ngày một lớn mạnh thì nhu cầu của con người từng bước phải được nâng cao hơn nữa.

Post Comment