UX là gì – Có vai trò quan trọng gì trong công nghệ hiện nay

Định nghĩa về UX là gì đang còn mới với những người ít dùng công nghệ. Khi mà lao động chân tay nhiều hơn công việc dùng công nghệ.

Hôm nay, lagithe.info sẽ giúp bạn định nghĩa thuật ngữ này nhé!

UX là gì trong công nghệ hiện nay?

UX là viết tắt của cụm từ User Experience. Tiếng việt dịch ra có nghĩa là thiết kế người dùng trải nghiệm. Nghe có vẻ mơ hồ, nhưng nói chính xác thì nó là cách những người sử dụng trải nghiệm về hệ thống điều hành.

Hệ thống đang nhắc đến ở đây có thể là trang website, phần mềm của máy tính hoặc ứng dụng công nghệ. Hiện nay, điển hình cho công nghệ này chính là Human-Computer Interaction: HCI – hình thức tương tác giữa con người với máy tính.

Nhà làm việc UX chính là những người mang tên thiết kế UX. Những người này thường nghiên cứu, kiểm tra đánh giá của con người về cảm nhận khi giao tiếp với hệ thống.

Vấn đề nghiên cứu chính là cách nhận thức về giá trị sử dụng, tính năng sử dụng… Quan trọng nhất là hiệu quả trong tiến trình công nghệ và tiện ích mà nó mang lại.

Trong một hệ thống, ngoài những cái chính thì còn có những quy trình con xung quanh. Người làm UX cũng nghiên cứu hoạt động của những quy trình nhỏ để thay đổi cả hệ thống.

UX vẫn là khái niệm tương đối mới so với những phân ngành dựa trên nền web. Nhà nghiên cứu về nhận thức – tiến sĩ khoa học Donald Norman chính là tác giả của thuật ngữ này.

Ông cũng là người đầu tiên tiên phong trong việc nhấn mạnh tầm quan trọng của người dùng đối với một hệ thống. Chính điều ông đưa ra thay đổi cả một quá trình nhận định về nhu cầu của con người và hệ thống phải làm gì.

UX là gì?

UX mang một tầm quan trọng lớn hiện nay

Tại sao vậy?

Việc nhấn mạnh quá nhiều về các thiết kế mang tính tập trung nhiều vào người dùng khiến các thiết kế trở nên quan trọng. Và trải nghiệm của người dùng có vẻ như không cần thiết khi không được đánh giá.

Chúng ta đứng trên phương diện khách quan để nói. “Mọi người đều hài lòng và nó đáp ứng được hầu như tất cả những yêu cầu đó”.

Thế nhưng, nhận định của những người làm web thì không chỉ vậy. Trước khi đưa 1 trang web ra đời, chúng ta đều phải tìm hiểu về tính khả dụng, lập trình, truy cập… của người dùng. Tất cả mọi thứ phải chăng đều là cảm nhận trải nghiệm của người dùng sao?

Có thể trước đây chỉ nhắm vào mục tiêu của web, nhưng bây giờ có thể đã khác. Chúng ta nhắm vào những cái tối ưu. Chúng ta cho là tuyệt vời nhưng khách hàng nghĩ gì về nó. Phải cân nhắc và đưa ra nhận định về hai điều : khách hàng muốn gì và chúng ta làm được như thế nào.

Ảnh hưởng của UX

Ảnh hưởng của UX

Nhận định ngày trước, chúng ta chỉ xây dựng những tương tác dựa trên mục đích. Làm như thế nào để đúng mục đích và chúng ta nghĩ là đúng.

Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đang làm cho bản thân chúng ta. Không phải cho người dùng hay ai khác. Mục đích thương hiệu và thẩm mỹ khiến chúng ta không quan tâm cảm nhận của người sử dụng.

Rõ ràng là không có yếu tố mang tính khoa học ở đây. Chúng ta chỉ làm vì nó đi đúng mục tiêu, đẹp, sáng tạo như ý mình. Và hơn hết là những gì chúng ta và khách hàng thỏa thuận.

Thế nhưng, những thay đổi mang tính vượt bậc của mạng internet đã làm thay đổi nhiều thứ. Chúng ta thấy rằng trong năm 2008, với 1.5 tỷ người đã biết đến internet.

Các trang web trở nên giàu tính năng nhiều hơn và phức tạp hơn. Vậy thì để cạnh tranh, phải chăng chúng ta phải có những thiết kế cho trải nghiệm tốt hơn của người dùng?

Bằng nhiều cách, người ta truy cập vào web mỗi ngày và số lượng tăng dần hơn. Cụ thể là các hệ thống thiết bị di động, trình duyệt web khác nhau ngày càng nhiều cùng các hình thức khác nhau về kết nối mạng.

Con người cũng có những nhận thức quan trọng hơn về khả năng truy cập thông tin. Nhận định tất cả và so sánh. Thế nên, những trang web tồn tại chính là những trang khiến người dùng hài lòng. Những thay đổi sâu rộng khiến người làm web phải tự thay đổi mình.

Những ảnh hưởng về xây dựng ý tưởng cho web khiến người sáng tạo nhìn nhận lại thực tế. Thay đổi để hoàn thiện hơn những cảm nhận người dùng.

Dù ở mức nào đi chăng nữa, nó cũng sẽ là một nhận định tốt, khiến người dùng ưa chuộng hơn.

Phân biệt UX và UI

Phân biệt UX và UI

==>> Xem thêm Ổ cứng là gì – Hiện nay có tất cả mấy loại ổ cứng cho máy tính

Hy vọng những chia sẻ về UX là gì hữu ích đối với bạn. Người dùng cảm nhận như thế nào luôn là yếu tố đặt lên hàng đầu trong thiết kế ý tưởng cho sản phẩm công nghệ cao.

Post Comment