Định nghĩa 4K là gì – Có thật sự hữu ích cho người dùng

Thế giới công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta nghe nhắc nhiều đến khái niệm HD, 4K… Nhưng định nghĩa về nó thì ít ai hiểu hết.Cùng Là Gì Thế tìm hiểu 4K là gì qua bài viết sau.

Định nghĩa 4K là gì?

4K là tên gọi của các độ phân giải nét 4096 x 2160 pixel và 3840 x 2160 pixel. So với phân giải nét độ cao của full HD-1080P – 1920×1080 pixel, 4k chính là cấp độ cao hơn 4 lần. Hiện nay, đây là độ phân giải đạt tiêu chuẩn cao nhất.

Ngoài ra, còn một độ phân giải đang được sử dụng là 720p và 1080i. 4K chỉ định chính thức cho những sản phẩm về tiêu dùng là Ultra High Definition và Ultra HD.

Nhưng cũng không phải lúc nào cũng được, tùy vào lĩnh vực, thời điểm cũng như như môi trường. Thương mại là 4k x 2k, chuyên nghiệp là Quad High Definition, 2160p.

Hiện nay, tùy vào độ phân giải của ảnh điểm, 4k được sử dụng trong những chiếc máy quay chuyên về kỹ thuật số điện ảnh. Có thể chọn phân giải 4096 x 2160 hoặc 2048 x 858 với khung hình tỉ lệ 2.35:1.

Tên tiêu dùng chính thức của 4K là Ultra HD, được triển khai ngày càng nhiều vào các gia đình, rạp hát, môi trường chung… Với điểm ảnh 3840 x 2160 tùy chọn, cùng khả năng chất lượng upscaling video lên 4K. Điều này tương tự như máy chiếu video 3D, tivi 3D.

Hình ảnh 4K

Hình ảnh 4K

Vì sao là 4K chứ không phải cái nào khác?

Trong thời điểm TV có màn hình với kích cỡ lớn, 4K sẽ có hình ảnh chiếu chi tiết hơn. Cũng giống như những máy chiếu video, so với 1080p thì 4K ít điểm ảnh hơn hẳn.

HP 1080p sẽ tốt hơn nhiều khi sử dụng những màn hình lớn đến 80 inch. Và 4k với những màn hình có kích thước lớn hơn thì cũng cung cấp được hình ảnh tốt hơn nữa.

Độ phân giải hình ảnh trong 3D, trong phương pháp xem hình bằng kính có phân cực được cắt khoảng 540p cho mỗi mắt – 960 x 540 pixel. Tương đương gần 1/2 độ lượng phân giải 1080p. Và 1080p cũng là độ phân giải được hiển thị của màn hình TV 2D.

Mỗi mắt có thể xem hình hiển thị ở độ phân giải 1080p qua kính có phân cực bằng cách có sử dụng màn hình với 4K hoặc panel. Nhận định này cho thấy thực tế người xem sẽ xem những hình ảnh có độ phân giải full 4K, dù chỉ xem ở chế độ 2D thông thường.

Những thực tế về 4K

Không có những nguồn video sẵn có cho thị trường độ phân giải 4K thực sự. Kể cả đĩa có nội dung phát hành cùng sóng truyền hình. Ngoại trừ những máy chiếu, quay có chức năng upscale mang tín hiệu 2D, 3D qua dạng 4K.

Đĩa Blu-ray phù hợp ghi hình nội dung 4K nhưng nó sẽ không có khả năng làm việc phát lại nội dung 4K. Với một bộ phim mang độ dài bình thường, để không gian của đĩa có thể đủ chứa đầy đủ. Bạn sẽ phải thêm phần layer hỗ trợ.

Hiện tại, streaming HDTV cùng những dữ liệu truyền tải bổ sung có thể được tận dụng cho kỹ thuật về nén video phát triển. Tại lễ triển lãm CES 2013, giải pháp cho trực tuyến phân giải 4K đang được Netflix chứng minh.

Còn trung tâm chuyên về dịch vụ phát sóng truyền hình của xứ sở kim chi đã đưa ra chứng minh mang tích thực tế về 4K có thể được phát sóng với kỹ thuật mới.

Nhưng bạn cần biết rằng sẽ phải bàn luận thật kỹ và đưa ra giải pháp trước khi đi vào thực tế hóa. Các thỏa thuận về một tiêu chuẩn mang tính cụ thể sẽ được xem xét. Kể cả quy định về tính tương thích ngược cho công nghệ hiện tại.

Độ phân giải 4k

Độ phân giải 4k

4K có ý nghĩa thực sự gì với người dùng?

Người dùng sẽ được xem những màn hình TV với những hình ảnh trên ứng dụng của màn hình mới. Khả năng thấy được cấu trúc của điểm ảnh đang hiển thị tại màn hình sẽ giảm nhiều hơn. Ngoại trừ ở cự ly quá gần. Chiều sâu hình ảnh tăng lên, giống như thực tế hơn, mượt mà hơn ở các cạnh hình.

Tốc độ của phần làm tươi màn hình được kết hợp nhanh hơn, độ sâu xem 4K gần giống hình ảnh 3D mà không cần dùng kính.

Ultra HD khi được đưa vào sử dụng trong diện rộng. Nó không phải chức năng làm mới công nghệ hiện đại của 3D. Nó được công nghệ thêm vào, làm mới công nghệ hiện đại.

Khi 4K có chỗ đứng trên thị trường, sẽ có những thay đổi rất nhiều. Mang tính đồng bộ dây chuyền. Vừa sản xuất và vừa cung cấp cơ sở mang tính hạ tầng sẽ được đặt đúng vị trí của nó. Đương nhiên là kèm theo sự tiêu chuẩn hóa suốt quá trình vận hành.

==>> Xem thêm Nanoe-g là gì – Lợi ích mang lại cho người dùng ra sao

Hy vọng những chia sẻ về 4K là gì thực sự hữu ích với bạn. Những nhận định về 4K đang thực sự là lĩnh vực được nhiều người mong đợi. Tin chắc trong tương lai, chúng ta sẽ có công nghệ 4K hoàn toàn mới mẻ.

Post Comment