Rom là gì – Có chức năng ra sao trên các thiết bị điện tử

Rom là gì vẫn là định nghĩa mới với nhiều người. Mặc dù vẫn thường nghe mỗi khi nói về máy tính hay điện thoại nhưng không phải ai cũng biết.

Mời bạn cùng lagithe.info chia sẻ về định nghĩa của từ này qua bài viết sau nhé!

Rom là gì?

Rom là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Read only memory. Theo nghĩa tiếng việt là bộ nhớ chỉ dùng để đọc. Theo chuyên ngành thì rom là loại bộ nhớ không có khả năng tùy biến dùng trong các hệ thống điều khiển.

Hoặc được dùng trong các loại máy tính khác nhau. Và dữ diệu trong hệ thống vận hành bình thường chỉ có thể đọc mà không được phép ghi vào bộ nhớ.

Ram cũng là một bộ nhớ hệ thống như khác hẳn với rom. Dù nguồn điện cấp bị tắt hay không còn hoạt động thì thông tin trên rom vẫn được duy trì.

Các hệ thống lưu trữ dữ liệu mặc định của hệ thống và mã chương trình điều hành đều sử dụng rom.

Theo đúng nghĩa cách gọi, rom và kể cả những chip rom thế hệ đầu chỉ cho phép ghi dữ diệu một lần. Và cũng chỉ cho phép đọc dữ liệu từ chúng gọi là nạp ROM.

Tuy nhiên, các thế hệ ROM hiện nay có thể được chế tạo với khả năng nạp và xoá nhiều lần. Tại sao vậy? Bên cạnh nhu cầu thực tế của con người, công nghệ phát triển thì các rom cũng được cải tiến.

Những rom này khi thực hiện nạp phải tuân theo một quy trình đặc biệt đặc trưng. Như vậy có thể thấy được tính năng vận hành của hệ thống điều khiển được rom hỗ trợ nhiều hơn.

Khái niệm về ROM

Khái niệm về ROM

Các loại rom được sử dụng nhiều trong hệ thống

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến Programmable Read-Only Memory, viết tắt là Prom. Loại rom này còn được gọi một cái tên khác là Mask rom. Loại rom này thuộc loại Write-Once-Read-Many, viết tắt là Worm.

Prom được làm bằng các mối cầu chì, nó có thể làm đứt bằng mạch điện. Loại này được lập trình được một lần, bằng những thiết bị đặc biệt. Đây là loại rom rẻ nhất hiện nay.

Tiếp đến là các loại EPROM. Loại này được chế tạo bằng nguyên lý phân cực bằng tĩnh điện. Là một cửa sổ nhỏ được dùng để xóa bằng tia cực tím.

Được chế tạo bằng nguyên tắc phân cực bằng tĩnh điện. Có các loại EPROM như sau:

  • Erasable Programmable Read-Only Memory – viết tắt EPROM. Loại này ghi lại dữ liệu thông qua thiết bị ghi EPROM, có thể bị xóa bằng tia cực tím.
  • EEPROM( được viết tắt của từ Electrically Erasable Programmable Read-Only Memory ) . Điềm đặc biệt là có thể viết vào và xóa (bằng điện) các nội dung đã nạp vào. Loại này được làm ra bằng công nghệ bán dẫn tiên tiến và hiện đại.
  • EAROM ( viết tắt của từ Electrically Alterable Read-Only Memory) . Hạn chế là sử dụng điện thế không chuẩn, quá trình viết khá chậm. Tuy nhiên, ROM này mỗi lần có thể thay đổi từng bit . Trong quá trình sử dụng việc viết lại EAROM không được thực hiện một cách thường xuyên.

ROM cho điện thoại

ROM cho điện thoại

Thêm nữa, cải tiến tốt hơn, có một loại rom được dùng cho các usb khá phổ biến. Có tên là bộ nhớ flash, dùng với cả tư cách EEPROM lẫn trong Ổ USB flash. Nhiều người hay gọi tắt là Flash.

Khác nhau giữa rom và ram:

khác nhau giữa ram và romram và rom

==>> Xem thêm Airdrop là gì – Có thật sự Airdrop chỉ là lừa đảo không

Hy vọng bạn đã có thể lý giải rom là gì sau khi đọc bài viết này. Chúc bạn thu hoạch được nhiều thành công trong việc chinh phục công nghệ hiện đại.

Post Comment