Us là gì – Những điều lý thú xung quanh chữ viết tắt này

Us là gì? Chúng ta gần như chưa hiểu hết ý nghĩa của nó. Cùng lagithe.info tìm hiểu thêm về ngữ nghĩa của từ này qua chia sẻ sau nhé.

Us là gì?

Us được viết đề đủ trong tiếng anh là United States. Nhiều nơi còn gọi Mỹ bằng cái tên rất thân quen America. Đây cũng chỉ là những từ thu gọn của từ dài hơn là The United States of America, viết gọn hơn là USA. 

Hợp chủng quốc hoa kỳ gồm 50 tiểu bang nhỏ, là một cộng hòa lập hiến liên bang. Trong đó có 1 đặc khu liên bang quân sự mạnh mẽ.

Các tiểu bang của Hoa kỳ nằm gần như hoàn toàn ở Tây bán cầu. Trong đó có thủ đô Washington, D.C., 48 tiểu bang lục địa. Địa hình nằm giáp Thái bình dương ở phía tây, nằm giữ bắc mỹ và phía đông là Đại tây dương. Giáp với đất nước Mexico phía nam và phía bắc là Canada.

Hoa kỳ có vùng biển trải dài từ Caribe đến Thái Bình Dương với 14 lãnh thổ. Đi sâu vào trong, nằm giữa Thái Bình Dương là tiểu bang Hawaii. Trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ có bang Alaska giáp phía đông Canada.

Dân số đất nước hoa kỳ

Hoa kỳ được mệnh danh là quốc gia lớn thứ 3 thế giới với 322,3 triệu dân. Đứng thứ 4 thế giới về tổng diện tích là 9.833.520 triệu km² tương đương 3,79 triệu dặm vuông.

Kết quả của cuộc di dân từ nhiều quốc gia trên thế giới khiến hoa kỳ trở thành đất nước đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới.

Tính theo sức mua tương đương của nền kinh tế, hoa kỳ đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Còn về mặt tính trên giá trị danh nghĩa thì không nước nào sánh bằng us.

Năm 2015, tổng sản phẩm nội địa GDP của Mỹ ước tính trên 18,1 ngàn tỷ đô la. 56.421 đô la là GDP bình quân của hoa kỳ. Nó đứng hạng 10 theo sức mua tương đương và theo giá trị thực là hạng 5 thế giới.

cờ US

Lịch sử hình thành Hoa Kỳ

  • Mười ba thuộc địa của Vương quốc Anh đã hình thành nên đất nước danh tiếng này. Bao gồm hầu hết thuộc địa dọc theo Đại Tây Dương.
  • Họ chính thức đưa ra tuyên ngôn độc lập vào ngày 4 tháng 7 năm 1776. Trong cuộc Chiến tranh Cách mạng Mỹ, họ đã đánh bại cả Đế quốc Anh. Tạo nên thành công trong lịch sử đầu tiên giành độc lập của các thuộc địa.
  • Năm 1787, Bản Hiến pháp Hoa Kỳ đã chính thức được thông qua. Sau 1 năm thông qua bản hiến pháp, tiến hành thống nhất các thuộc địa thành một nước cộng hòa duy nhất. Hiến phát của hoa kỳ cũng được thông qua năm 1971.

Những hoạt động của đất nước US sau khi thành lập

  • Thế kỷ XIX, Hoa kỳ theo tư tưởng vận mệnh hiển nhiên. Và họ bắt đầu cuộc mở rộng lãnh thổ mạnh mẽ trên khắp Bắc Mỹ. Từng bước hành lập các tiểu bang mới, tiêu diệt các dân tộc bản địa (người da đỏ) và đánh chiếm những lãnh thổ mới.
  • Thế nhưng, nội chiến đã nổ ra và chính nó cũng kết thúc chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ. Chưa kể là còn ngăn ngừa sự chia xé quốc gia trong nội địa đất nước. Hoa kỳ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới và mở rộng đến Thái Bình Dương vào cuối thế kỷ XIX.
  • US đã xác định vị thế cường quốc quân sự toàn cầu sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh Tây Ban Nha – Hoa Kỳ. Và nó được mệnh danh là quốc gia đầu tiên có vũ khí hạt nhân sau chiến tranh thế giới thứ hai.
  • Us cũng tham gia hội đồng bảo an liên hiệp quốc, là một trong năm thành viên thường trực.
  • Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực kinh tế, văn hóa, quân sự sau chiến tranh lạnh. Hiện đang là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn số một thế giới.

nhà trắng US

Thế nhưng, cũng giống nhiều quốc gia trên thế giới, US cũng tồn tại nhiều vấn đề nan giải. Vậy vấn đề của Us là gì? Có thể nói đến như nạn xả súng bừa bãi, chi phí y tế đắt đỏ, chênh lệch giàu nghèo cao … Và đặc biệt là nạn phân biệt chủng tộc luôn hoành hành gây mất trật tự an ninh.

==>> Xem thêm D-Day là gì – Những điều khủng khiếp xung quanh ngày này

Đất nước us là gì chắc bạn đã hiểu rõ. Một nền kinh tế vững mạnh và nhiều thành công đáng cho các nước khác học hỏi.

Post Comment