D-Day là gì – Những điều khủng khiếp xung quanh ngày này

D-Day là từ được nhắc đến khi đến thăm vùng tây bắc nước Pháp. Nó được biết đến là ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước này. Vậy d-day là gì?

Cùng lagithe.info tìm hiểu ý nghĩa của ngày d-day trong các cuộc chiến tranh nổ ra tại đất nước Pháp.

D-day là gì?

Trước khi phân tích điều này, chúng ta cần xem lại từ D-day xuất phát từ đâu. D-Day là tên gọi của một ngày kỷ niệm lớn ở vùng Normandy – thuộc duyên hải Tây bắc nước Pháp.

Khi Quân đồng minh cách đây khoảng 60 năm đã đổ bộ vào bãi biển Normandy. Chúng chính thức mở mạnh trận tiêu diệt Đức Quốc xã thứ 2 tại đây.

Điều này khiến Normand từ một bãi biển gần như vô danh đã đi vào lịch sử. Đây là một trong những chiến dịch đổ bộ với quy mô lớn trong lịch sử nhân loại. Cũng từ đó, ngày 6/6 hàng năm, từ khắp nơi trên thế giới, các cựu chiến binh và cả du khách kéo về đây tham dự D-Day.

Ý nghĩa thực sự của tên gọi D-day

D trong cụm D-day có ý nghĩa là gì?

Đầu tiên, người ta lý giải nó là từ Deliverance – nghĩa là ngày phán quyết. Vậy thì D-day phải chăng là ngày phán quyết số phận của những con người Đức quốc xã?

Nghĩa tiếp theo “D” là Doom – nghĩa là tận thế, cùng tương tự như ý nghĩa trên.

Và nhiều người còn cho rằng D có nghĩa là đổ bộ lên bờ – tiếng anh là Debarkation.

Thế nhưng …

Tất cả đều sai hết!

Chữ D trong cụm từ này ám chỉ ngày nổ súng của một chiến dịch. Nó được các nhà quân sự ấn định theo nghĩa đó. Không ai biết được đích xác ngày tháng bắt đầu khi chiến dịch diễn ra, thế nên người ta đặt nó là D. Theo đó thì ngày sau D gọi là D+1, ngày trước D gọi là D-1…

Cách gọi này tiện cho việc thông tin khi các mốc thời gian trong chiến dịch bị thay đổi thì nó cũng không bị thay đổi nhiều. Những thay đổi này cũng đã xảy ra trong chiến dịch ở Normandy.

Dự kiến D-Day diễn ra vào ngày 5/6, nhưng do thời thiết xấu nên đã dời lại. Thế nên nó bị hoãn lại ngày hôm sau là 6/6. Và cho đến hiện nay, chỉ có chiến dịch này là duy nhất được mang tên là D-day ngày đầu khai chiến.

D-Day

Những mật danh trong chiến dịch đổ bộ lên Normand

Cuộc chiến ở Normand là cuộc chiến tàn khốc, nó được biết đến với khá nhiều cụm từ:

 • Chiến dịch Hải Vương – Neptune  (bắt đầu từ ngày 6/6/1944 và kết thúc vào ngày 30/6): Neptune chỉ là một giai đoạn tấn công nhỏ trong khuôn khổ Overlord. Nó bao gồm các hoạt động bảo đảm liên quan tới việc đổ bộ lực lượng lên bãi biển. Đặc biệt là các hoạt động tác chiến liên minh của các đội quân.
 • Chiến dịch lãnh chúa – Overlord (được tính từ ngày D-day cho đến 19/8/1944): cuộc tấn công trên toàn khu vực tây bắc châu âu của quân đồng minh. Khi quân đồng minh vượt qua sông Sein thì chiến dịch kết thúc.
 • Trận chiến Normandy

Quy mô trận đánh tại Normandy

 • Lực lượng quân nhân đến từ 13 quốc giá.
 • Quân đông nhất là quân Anh và quân đội Mỹ. Bên cạnh đó là các công dân đến từ các nước Pháp, hy Lạp, Slovakia, Canada, Bỉ, New Zealand, Czec, Australia, Hà Lan, Ba lan và Na Uy.
 • Số quân đồng minh tham gia là 156000 người. Trong đó có 73000 quân Mỹ, chiếm gần 1/2 lực lượng tham chiến.
 • 43250 quân Mỹ lên bãi Omaha
 • 23.250 người  Mỹ đổ bộ lên bãi Utah
 • 5.500 quân Mỹ đổ bộ đường không
 • Tất cả 83.115 người tham gia trong khu vực do quân Anh và Canada đảm nhiệm. Trong đó, hơn 21.400 lên bãi Juno, 24.970 đổ bộ lên bãi Gold, 7.900 quân đổ bộ đường không. Phần còn lại lên bãi Sword.
 • 6.939 chiếc tàu được huy động với 4.126 tàu đổ bộ và 1.213 tàu chiến, 864 tàu buôn cùng 736 tàu hỗ trợ.
 • Không quân đồng minh cũng làm điều không tưởng khi thực hiện cả thảy 14.674 phi vụ. Thiệt hại 127 máy bay do Đức bắn rơi.
 • Tính đến ngày cuối cùng D+5 tức 11/06, đã có 104.428 tấn quân dụng được đưa lên bờ, 54.186 xe tiếp ứng và 326,547 binh sĩ

D-day đẫm máu

Kinh khủng và thật đáng sợ quá phải không các bạn?

Trận chiến này thực sự lấy đi không ít sự hy sinh của nhiều quân đồng minh. Họ liên tục phải chiến đấu trong những điều kiện khắc nghiệt. Trước một đức quốc xã gan lỳ, quân đồng minh vẫn kiên cường chiến đấu. Ngày D-day gắn liền với khá nhiều sự ra đi, mất mát của các chiến sĩ.

Thông tin thêm

Lấy ý tưởng từ sự kiện này mà đã có rất nhiều bộ phim, trò chơi được xây dựng để nói về nó như :

 • Game Frontline Commando: D-DAY
 • Game D-Day 1944
 • Game: DDay: Judgement 19.9b Warcraft 3
 • Phim ngày thảm họa D-day 2015
 • ………………………

==>> Xem thêm Apec là gì ? Quá trình hình thành và phát triển Apec

Hy vọng những chia sẻ về D-day là gì giúp bạn có cái hình dung rõ hơn về trận chiến khốc liệt này. Tưởng nhớ những người chiến sĩ quân đồng minh vào ngày 6/6 hàng năm nhé!

Post Comment