ASMR là gì? Lợi ích của ASMR trong điều trị mất ngủ

Bạn thường khó chìm vào giấc ngủ, được mọi người khuyên nên nghe các clip ASMR , nhung ASMR là gì, giúp ích gì cho giấc ngủ của bạn?

Trong vòng từ vài năm trở lại đây, mọi người bắt đầu chú ý khá nhiều tới các đoạn clip ghi lại một số âm thanh kì lạ trên youtube. Từ tiếng nhai thức ăn, cho tới tiếng mưa hay là tiếng gõ tay ,nước chảy…

Đó là bởi vì những âm thanh tưởng chừng như vô nghĩa ấy lại có thể giúp bạn mau chóng chìm vào giấc ngủ. Bài viết sau của Là Gì Thế sẽ giúp bạn hiểu hơn về thể loại này nhé

Theo các bạn thì ASMR là gì?

Autonomous sensory meridian response được viết tắt thành ASMR và mang ý nghĩa là phản ứng kích thích cảm giác tự động.

Đó chính là những âm thanh mà bình thường chẳng có ai thèm quan tâm, chú ý tới.

Thế nhưng khi được thu lại và phát ra với một âm lượng to một chút lại có thể trở thành một hiện tượng thu hút mọi người. Và các video như vậy được lan truyền mạnh mẽ trong những năm gần đây trên youtube.

Đó có thể là những tiếng rì rầm, hoặc nhai thức ăn…Nhưng lại khiến cho người nghe có cảm giác thoải mái, dễ chịu, lan tỏa từ gáy cho tới tận sống lưng – Và đó được gọi là ASMR.

Tại sao ASMR lại có thể gây sốt đến như vậy?

Hiện nay ASMR như một liệu pháp trị chứng mất ngủ bởi sự thoải mái, thư giãn mà nó mang lại.

Liệu pháp ASMR rất tốt cho giấc ngủ

Liệu pháp ASMR rất tốt cho giấc ngủ

Mặc dù những âm thanh ấy chẳng có tiết tấu du dương hay nhịp điệu như âm nhạc. Nhưng chúng lại có thể tạo cho người nghe một cảm giác thật sự dễ chịu, vô cùng thư thái lan tỏa ra toàn bộ cơ thể.

Đa số những người bị chứng mất ngủ lâu năm do stress, bệnh tật hay là trầm cảm…đã chia sẻ rằng sau khi theo dõi các video ASMR họ bỗng nhiên cảm thấy rất buồn ngủ.

Để tạo ra một ASMR có quá phức tạp, rắc rối hay không?

Thật ra thì cũng cũng không quá khó nhưng mà không quá dễ, vì kích thích gây ASMR ở mỗi cá nhân là khác nhau hoàn toàn.

Nên người làm video chỉ cần kiên trì, thực hiện thử nghiệm nhiều lần để có thể sàng lọc ra loại âm thanh gây ảnh hưởng tới người nghe chúng.

Sau công đoạn chọn âm thanh thì mọi thứ rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc máy thu âm chất lượng, một vài vật dụng tạo âm thanh và thêm một chiếc máy quay nữa.

Video sẽ rất cuốn hút và thành công nếu như độ chân thật của tiếng động là hoàn hảo. Ngoài điều đó ra thì bạn cần phải bảo đảm video có âm lượng thật ổn định, không có bất kỳ tạp âm nào.

Quá trình tạo ra ASMR khá phức tạp

Quá trình tạo ra ASMR khá phức tạp

Chỉ cần như vậy là bạn đã có thể tự tạo cho bản thân mình một video ASMR chất lượng mà không cần phải trải qua bất kỳ khâu xử lí âm thanh nào khác.

Tuy nhiên bạn phải đặc biệt chú ý các video ASMR thường sẽ được phóng đại các âm thanh nhằm giúp mọi người có thể nghe rõ những tiếng động dù là nhỏ nhất.

Nên nếu bạn vô ý nói hơi to tiếng hoặc là ho một cái thôi cũng có nghĩa là đã gây ra đại họa cho người đang theo dõi video.

Lý do mà những tiếng động tạo ra ASMR có thể gây cho chúng ta cảm giác buồn ngủ.
Bởi vì đó là loại âm thanh nhẹ nhàng, thân thuộc mà chúng ta đã được nghe thấy từ lúc bé hoặc trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng gợi cho ta nhớ tới sự chăm sóc ân cần của cha, mẹ, anh, chị, em…nên tạo ra cảm giác như đang được bảo vệ, rất an toàn.

Kết.

==>> Xem thêm Lossless là gì? Những điều cần biết về thể loại nhạc này

Nếu thấy bài viết asmr là gì có ích thì các bạn hãy tặng cho chúng tôi một lượt chia sẻ nhé. Chúc các bạn mau chóng tìm được những đoạn video ASMR phù hợp với mình.

Post Comment