R&B là gì? Có bao nhiêu thể loại trong dòng nhạc R&B

Bạn yêu thích dòng nhạc có tiết tấu sôi động, vui tươi thì chắc hẳn gu của bạn chính là R&B rồi, Cùng Là Gì Thế xem thử R&B là gì mà lại hợp với bạn nhé.

Tùy theo sở thích cá nhân mà mỗi người sẽ có  một gu âm nhạc riêng. Có thể bạn là tuýt người sôi động nên yêu thích những bài nhạc có nhịp điệu vui tươi hay pha thêm một chút lãng mạng.

Những bài hát có nhịp điệu như vậy thì chỉ có thể thuộc các dòng nhạc như:

  • Blues.
  • Pop.
  • R&B.
  • Jazz…

Và hôm nay chủ đề mà tôi muốn giới thiệu tới các bạn chính là đôi nét về dòng nhạc R&B. Các bạn cùng theo dõi để có thể cập nhật cho mình thêm một số thông tin bổ ích nhé.

Dòng nhạc R&B là gì

Được mọi người biết tới từ đầu những năm 1940, nhưng mãi cho tới năm 1949 mới được ông Jerry Wexler đăt ra cụm từ Rhythm-and-blues.

Đối với hãng ghi âm Atlantic thì ông là một nhân vật tài ba xuất chúng. Vào những năm đầu của thập niên 1950 cụm từ Rhythm-and-blues được sử dụng cho dòng nhạc black rock and roll.

Trải qua nhiều năm tháng thăng trầm cùng với sự nỗ lực không ngừng phát triển. Dòng nhạc R&B đã để lại vô số dấu ấn khắc sâu trong nền âm nhạc đương đại của thế giới ở nửa sau của thế kỷ 20.

Những người có niềm đam mê với âm nhạc sẽ dễ dàng nhận ra tầm ảnh hưởng của R&B đối với rock, gospel, country.

Với sự mở rộng của Hip-hop cùng với R&B đã vô hình chung kéo theo nhiều giá trị văn hóa của người da đen. Đặc biệt là ở các quốc gia tư bản kéo dài khắp Châu Á sang tận Châu Âu.

Có thể nói thập niên 60 chính là thời kỳ vàng son của thể loại âm nhạc này. Kể từ thời điểm đó cho tới tận ngày hôm nay thì dòng nhạc R&B đã không ngừng vương lên và còn là nền móng vững chắc của nhiều dòng nhạc khác.

R&B chính là một thể loại âm nhạc phát triển trong suốt nhiều thập kỷ, và đồng thời cũng không còn là độc quyền sở hữu của các nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi nữa.

Dòng nhạc R&B góp phần xóa mờ ranh giới của màu da.

Dòng nhạc R&B góp phần xóa mờ ranh giới của màu da.

Cũng có không ít các nhạc sĩ da trắng bắt đầu hứng thú và tham gia vào sáng tác những bản nhạc thuộc dòng R&B. Tuy nhiên họ vẫn còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các nghệ sĩ như Chubby Checker, ban nhạc The Miracles…

R&B đã đóng góp một phần rất quan trọng trong việc xóa bỏ quan niệm cố hữu rằng âm nhạc của người da đen là rất kén chọn người nghe.

R&B cũng đã vượt qua các định kiến về phân biệt chủng tộc để có thể tồn tại và phát triển vượt bậc trong làng âm nhạc của Hoa Kỳ.

Các thể loại của dòng nhạc R&B

R&B được chia ra làm hai thể loại sau

  • R&B truyền thống
  • R&B hiện đại

R&B truyền thống

Vào thời kỳ cuối những năm 1940 và 1950, dòng nhạc R&B chủ yếu sử dụng các loại nhạc cụ được làm bằng gỗ hoặc là đồng như piano, trống…

R&B hiện đại

So với tổ tiên của mình thì R&B hiện đại có rất nhiều nét khác biệt, chủ yếu tập trung mạnh vào các giai điệu mang phong cách nhạc pop cùng với khuynh hướng văn hóa.

Chứ không còn mang đậm phong cách jazz, phúc âm, hay blues nữa.

R&B hiện đại giúp giới trẻ dễ dàng tiếp cận hơn.

R&B hiện đại giúp giới trẻ dễ dàng tiếp cận hơn.

Và vào những năm 1970 dòng nhạc R&B đã bức phá, phát triển ngoạn mục vượt qua cả disco và funk.

Thế nhưng trong các buổi biểu diễn thì R&B vẫn lấy cảm hứng chủ yếu từ các dòng nhạc phúc âm và Blues. Với lời ca từ được nhấn mạnh và luyến láy hơn, đưa người nghe tới những cảm xúc thăng hoa tuyệt vời.

Kết.

==>> Xem thêm Ý nghĩa của bài hát despacito là gì trong tiếng Tây Ban Nha

Trên đây là những chia sẻ thú vị và bổ ích của chúng tôi về dòng nhạc R&B. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết r&b là gì, có thể giúp các bạn hiểu hơn về phong cách cũng như nguồn gốc của thể loại nhạc này.

Post Comment