Lossless là gì? Những điều cần biết về thể loại nhạc này

Hiện nay dòng nhạc Lossless được khá nhiều người ưa chuộng và phổ biến rộng rãi, cùng Là Gì Thế tìm hiểu xem khái niệm Lossless là gì nhé!

Theo các bạn thì nhạc Lossless là gì​?

Nói đơn giản thì Lossless chính là một file nhạc có chất lượng âm thanh tuyệt vời, ngang ngửa với âm thanh của CD gốc.

Nhưng nếu nói chuyên sâu hơn thì ta có thể hiểu nhạc Lossless, lossy là một dạng âm thanh số, tức là người ta sẽ lấy âm thanh gốc rồi nén lại bằng cách sẽ bỏ đi những dữ liệu không cần thiết.

Bản chất của nhạc lossless

Mặc dù bitrate của âm thanh gốc là 1411 kbps, nhưng không có nghĩa là nhạc Lossless chỉ cần có đủ bitrate thì mới có được âm thanh như CD gốc.

Vì theo nghiên cứu thì tai của con người rất khó có thể phát hiện ra sự hiện diện của một tầng số âm thanh nhất định nào đó quá 20Khz

Nhạc Lossless sẽ lấy đầu vào là những âm thanh gốc của CD, và cố gắng tìm ra những quy luật của âm thanh rồi sau đó là nén nó lại.

Khả năng nén âm thanh hiện nay chưa cao như kỳ vọng.

Khả năng nén âm thanh hiện nay chưa cao như kỳ vọng.

Tuy nhiên, việc nén âm thanh lại chưa mang được hiệu quả cao như mong muốn, bởi vì âm thanh có dữ liệu rất đa dạng, phức tạp.Hiện tại thì khả năng nén âm thanh cao nhất chỉ mới đạt được 1/3 so với âm thanh gốc mà thôi.

Trên cả lý thuyết lẫn ngoài thực tế, thì âm thanh có độ phân giải cao sẽ có độ chi tiết hơn là âm thanh có độ phân giải thấp. Thế nhưng nó cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

  • Hệ thống am thanh, đặc biệt là DAC – Digital to Analog Converter.
  • Chất lượng thu âm.
  • Và yếu tố quan trọng nhất chính là thính giác của con người ( nếu bạn không có khả năng cảm thụ âm nhạc thì dù nghe mp3 hay lossless cũng như nhau).

Để cảm thụ được nhạc Lossless tùy thuộc nhiều yếu tố khác nữa.

Để cảm thụ được nhạc Lossless tùy thuộc nhiều yếu tố khác nữa.

Nhiều năm trước thì nhạc số sẽ được ghi lại trên đĩa CD 16 – bit với tầng số 44.1Khz, nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ âm thanh như hiện nay thì những bản ghi âm với độ phân giải lên tới 24 – bit, 32 – bit cùng với sample rate 96khz và thậm chí là 192khz xuất hiện ngày càng rộng rãi hơn.

Kết luận

Như vậy muốn nhạc số có chất lượng tuyệt vời như âm thanh gốc thì lossless cần phải đạt được con số bitrate 1411 kbps và điều này giúp tốt hơn rất nhiều cho bộ nhớ.

Sẽ chỉ tốn khoảng 1Mb trên một phút âm thanh cho các file MP3 bitrate 128 kbps.

Thế nhưng sẽ rất bất tiện cho những máy tính có bộ nhớ hạn hẹp và cả việc download nhạc chất lượng cao thông qua internet, nên người ta đã tìm cách nén lại những file này lại.

Bằng cách thay thế những dữ liệu âm thanh, lược bớt hay tìm ra những quy luật của âm thanh

==>> Xem thêm Podcast là gì? Cách tìm và đăng ký Podcast qua iTunes

Sau khi tham khảo bài viết trên thì các bạn đã hiểu rõ dòng nhạc lossless là gì rồi phải không nào? Nếu thấy bài viết này có thể cung cấp những thông tin giá trị thì các bạn hãy chia sẻ giúp chúng tôi nhé.

Post Comment