GPS là gì – Cơ chế hoạt động và cách sử dụng của GPS

GPS là gì? Nhiều câu hỏi đặt ra nhằm tìm hiểu công nghệ ưu việt này. Được sử dụng khá phổ biến và lấy được lòng tin của người tiêu dùng .

Mời bạn cùng Là Gì Thế chia sẻ những thông tin thú vị xoay quanh GPS qua bài viết sau.

Định nghĩa GPS là gì?

GPS viết đầy đủ là global positioning system. Tiếng việt có nghĩa là hệ thống định vị hệ toàn cầu. Cách gọi này để nhắc đến một hệ thống mạng lưới các vệ tinh xoay quanh trái đát, hệ này gồm 27 vệ tinh.

Thế nhưng, không phải 27 vệ tinh đều hoạt động, chỉ có 24 vệ tinh hoạt động là chủ yếu, còn 3 cái kia là dự phòng. Khi 1 trong những cái hoạt động hư hỏng, thì cái dự phòng sẽ hoạt động.

Ta sẽ nhìn được tổng thể ít nhất 4 vệ tinh đang hoạt động tại điểm đứng dựa vào hướng sắp xếp của các vệ tinh. Bất kỳ thời điểm nào, tại đâu trên mặt đất, bạn đều có thể nhìn thấy.

Mọi người đều được phép sử dụng những chức năng của GPS hoàn toàn miễn phí. Thế nên, khi đang tìm địa điểm nào đó, bạn có thể dùng GPS để dịnh vị, xác định chính xác vị trí muốn tìm. Không mất một chút chi phí nào cho dịch vụ này.

GPS là gì?

GPS hoạt động theo cơ chế nào?

Theo quỹ đạo chính xác đã được tính toán từ trước đó, GPS sẽ bay 1 ngày 2 vòng cùng phát tín hiệu liên tục. Tín hiệu này gửi thông tin xuống trái đất cho các máy thu nhận.

Khi các máy thu nhận được thông tin, nó sẽ thông qua các phép lượng giác tính để giải mã nó. Vị trí chính xác của người dùng sẽ được hiển thị thông qua tính toán vừa nêu.

Đầu thu GPS chính là các đồ dùng, thiết bị smartphone, cụ thể là chiếc điện thoại của bạn. Các GPS phát tín hiệu và điện thoại thu tín hiệu đó. Dữ liệu là thông tin khoảng cách của bạn đến vị trí nào đó bạn muốn tìm trên trái đất.

Tín hiệu smartphone nhận được phải được truyền từ 4 vệ tinh đang hoạt động. Để chúng ta có kết quả vị trí mang tính 2 chiều, có thể theo dõi được những chuyển động của bạn.

Khi tính được vị trí của bạn thì tính được tiếp đích đến và những hành trình kèm theo. Ngoài ra còn có thể tính được tốc độ để di chuyển, hướng đi chuyển động để bám sát di chuyển…

Cần đến thông tin của tận 4 vệ tinh, thế nên bạn sẽ thấy mất khá nhiều thời gian để định vị được chính xác thông tin của bạn. Thế nên, vì phải đủ 4 vệ tinh, bạn sẽ thấy GPS máy mình hay bị mất sóng, gần như nó đã kết nối được 2 vệ tinh nhưng vẫn không đủ để gửi dữ liệu

Diễn giải định vị GPS

Diễn giải định vị GPS

Hướng dẫn sử dụng GPS trên điện thoại:

Nếu bạn muốn bật định vị GPS, bạn thao tác như sau:

 • Vào phần cài đặt Chọn vị trí và nhấn OK.
 • Bật hệ thống lên để định vị được điện thoại của bạn trên bản đồ.
 • Tiếp theo là kết nối wifi hoặc 3G để lấy được dữ liệu của Google Map.
 • Máy sẽ tự định vị được thông tin vị trí của bạn trên bản đồ sau khi tải được nó
.

Ứng dụng định vị bằng vệ tinh

Bạn sẽ cần đến những ứng dụng sau.

 • Vị trí cần định vị được khi bạn đang đi đường. Nhưng nó phải có một mạng internet không dây và ứng dụng bản đồ Google map hỗ trợ. Một số điện thoại hoặc thiết bị sẽ dùng HERE MAPS nhằm định vị chính xác đường đi nhờ vào GPS và GLONASS.
 • Định vị được xe đang đi, chúng ta có thể vận dụng vào ngành điều vận, quản lý xe.
 • Theo dõi đường đi, lộ trình của toàn đoàn xe.
 • Phòng trộm cắp cho xe tự lái
 • Xác định một cách chính xác hướng đi, vị trí quãng đường và xe. Thông qua những điểm nhấp nháy trên bản đồ để xác định được vị trí xe ở từng góc đường. Kể cả lộ trình, vận tốc xe đang đi.
 • Kiểm tra lại được vận tốc xe đã di chuyển và lộ trình đã đi, phục vụ công tác điều tra.
 • Ghi nhận quãng đường bạn đi được theo bản đồ
 • Đưa ra những cảnh báo về việc xe đang vượt tốc độ hoặc vượt ra khỏi giới hạn cho phép.

GPS

==>> Xem thêm Github là gì – Developer sẽ có những lợi ích gì từ Github

Hy vọng những chia sẻ về GPS là gì có thể giúp bạn ứng dụng tốt hơn dạng công nghệ đỉnh cao này. Nếu có chia sẻ thêm thì bạn có thể thông tin với chúng tôi.

Post Comment