IQ là gì? Cách tính chính xác chỉ số IQ của mỗi người

Cùng Là Gì Thế tìm hiểu xem chỉ số IQ là gì và cách tính chỉ số thông minh này ra sao để xem mình có phải là một người thông hay không nhé.

Chỉ số IQ là gì

lntelligent Quotient được viết tắt thành IQ mang ý nghĩa là chỉ số thông minh. Khái niệm này được nhà khoa học lỗi lạc tài ba Francis Galton thuộc xứ sở Anh Quốc đưa vào từ thế kỷ thứ 19.

Chỉ số IQ là con số được sử dụng để đo giá trị thông minh của một người nào đó. Những người sở hữu IQ cao thì sẽ có khả năng phân tích và xử lý công việc với tốc độ nhanh hơn những người bình thường.

Vậy phải làm thế nào để có thể đo được chỉ số IQ.

Các chuyên gia tâm lý đã thiết kế ra những câu hỏi Test IQ nhằm kiểm tra khả năng lập luận logic để có thể đo chỉ số IQ của mỗi cá nhân.

Vào đầu thế kỷ 20, người Pháp vì muốn khắc phục những khó khăn của trẻ nhỏ vào những ngày đầu tiên đi học. Nên đã sử dụng cách đo chỉ số IQ.

Tiếp sau đó chuyên gia Hans Aizenk đã cho ra đời bản trắc nghiệm IQ hoàn chỉnh hơn. Và trong năm 1950 tại Châu Âu bài trắc nghiệm đó được phổ biến vô cùng rộng rãi.

Tất cả mọi người từ văn phòng làm việc cho tới những buổi tiệc tùng đều cùng nhau tính điểm IQ của mình.

Theo như những lời của ông Hans Aizenk, nếu muốn xác định IQ của một người. Thì cần phải trải qua một số câu hỏi như:

  • Về suy luận logic.
  • Trí nhớ.
  • Tính toán.
  • Số học.
  • So sánh…

Rồi so sánh số điểm của họ với số điểm của những nhóm tuổi khác nhau.

Đối với các nhà khoa học vào khoảng thời gian đó thì IQ không phải là một số đo hoàn toàn chính xác. Mà chính là một tỉ lệ giữa số tuổi thực tế và số tuổi trí lực của con người.

Cách tính dựa trên tuổi và trí lực không hoàn toàn chính xác

Cách tính dựa trên tuổi và trí lực không hoàn toàn chính xác

Nhưng phương pháp tính chỉ số IQ này cũng có những khuyết điểm nên người ta đã cải tiến lại, đó là tính theo ba độ lệch chuẩn 15-16-24.

Mục đích xác định chỉ số IQ ngoài việc tuyển chọn nhân sự và xác định trình độ học vấn của từng cá nhân. Còn là để chuẩn đoán nhằm có thể chữa trị những chứng bệnh gây hạn chế đến khả năng học tập.

Tuy nhiên những con số IQ không thể kiểm tra toàn diện về các khả năng của con người.

Chỉ số IQ rất hiếm khi nào thay đổi. Theo như quan sát lâu năm của các nhà nhiên cứu thì IQ sẽ ổn định nhất khi ta ở cột mốc 16 tuổi, sau đó có khả năng sẽ tăng nhẹ cho tới khi 30 tuổi, rồi lại giảm dần.

Suy ra chỉ số IQ của một người phát triển tốt nhất là độ tuổi từ 20 tới 30. Bất kỳ người nào nếu muốn gia tăng chỉ số IQ của mình thì phải cố gắng thật nhiều trong việc học tập.

Nếu biết tận dụng độ tuổi có IQ vào học tập sẽ nhanh chóng thông minh hơn

Nếu biết tận dụng độ tuổi có IQ vào học tập sẽ nhanh chóng thông minh hơn

Người Nhật muốn có một thế hệ con cháu thông minh. Nên đang áp dụng phương pháp rèn luyện trí óc cho trẻ bằng việc kết hợp chế độ dinh dưỡng với các giáo trình đặc biệt.

Với một người tới tuổi trưởng thành thì chỉ số IQ đã ổn định rõ ràng. Nên các phương pháp luyện tập cho não bộ chỉ đạt được một kết quả rất thấp.

Nhưng sự thành công của một con người không chịu ảnh hưởng hoàn toàn từ trí thông minh. Mà chủ yếu từ cách mỗi người vận dụng trí thông minh như thế nào để có thể mang lại một kết quả tốt nhất.

Đó chính là đúc kết của các nhà khoa học khi nói về tầm ảnh hưởng của IQ đối với loài người.

Kết.

Sau khi theo dõi bài viết trên thì các bạn đã có thể phần nào hiểu được giá trị của IQ là gì đối với con người chúng ta rồi phải không nào?

==>> Xem thêm EQ là gì? 5 Thói quen nâng cao chỉ số EQ của bản thân

Nếu thấy bài viết này bổ ích thì các bạn vui lòng chia sẻ nhé. Để những người bạn của mình cũng có thể cập nhật được những thông tin thí vị này.

Post Comment