Portfolio là gì? 1 Portfolio thu hút cần những thông tin gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Portfolio-hồ sơ năng lực trong quá trình làm việc, vậy thì Portfolio là gì, cùng lagithe.info tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Portfolio là gì

Portfolio có nghĩa là một tập hồ sơ nhằm thể hiện thành tích của 1 ai đó qua những sản phẩm mà mình đã thực hiện được. Hay nói cách khác thì portfolio chính là cách để cá nhân hay công ty phô bày năng lực của mình đến khách hàng.

Portfolio được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực tài chính, xây dựng, nhất là với những sinh viên các ngành nghệ thuật khi đi xin việc.

Trong chương trình truyền hình nổi tiếng Vietnam’s next top model,các người mẫu cũng được hướng dẫn cách trình bày một portfolio sao cho các thông tin, hình ảnh của người mẫu được nhiều lợi thế nhất.

Bạn cũng có thể thường xuyên bắt gặp những portfolio tại bảo tàng để giúp khán giả hiểu hơn về tiểu sử hay các trào lưu  nghệ thuật.

Mục đích chính của một portfolio chính là mang lại các thông tin rõ ràng mà công ty(hay cá nhân ) đạt được đến khách hàng. Để khi muốn tham gia vào 1 cơ quan hay tổ chức nào đó, bạn sẽ chứng minh được kỹ năng, bản lĩnh, cá tính của mình thông qua portfolio.

Trong thời đại ngày nay thì để có thể tạo ra được 1 bản portfolio ấn tượng thì rất cần những kỹ năng nhất định như dưới đây.

Portfolio cần có những thông tin gì

  • Giới thiệu: các thông tin về bản thân như tên tuổi, tiểu sử, địa chỉ, lĩnh vực hoạt động
  • Kinh nghiệm : những thành tích , sản phẩm , kinh nghiệm chuyên môn….
  • Nhận xét khách quan : đó là những đánh giá của các khách hàng đã từng cộng tác với mình.

1 Portfolio phải có những thông tin cơ bản nhất

1 Portfolio phải có những thông tin cơ bản nhất

Giới thiệu :

Tất nhiên là bất cứ thông tin nào cũng cần phải có phần giới thiệu, để người xem có thể biết được họ đang xem thông tin về ai. Vì vậy hãy cố gắng giới thiệu bản thân mình thật chi tiết nhưng cũng không quá dài dòng, lan man nhé.

Đây là phần mà bạn nên đầu tư sao cho thu hút, nên thiết kế sao cho bắt mắt, nhất là với những bạn muốn tham gia vào các công việc thuộc lĩnh vực nghệ thuật.

Các sản phẩm

Không nên đưa quá nhiều sản phẩm mà bạn đã làm được vào trong portfolio mà hãy cẩn thận lựa chọn từng sản phẩm mà bạn đưa vào.

Trong phần quan trọng này, bạn có thể đưa ra các sản phẩm chưa được thực hiện nhưng phải có khái niệm rõ ràng, ý tưởng chi tiết và đặc biệt đó chính là sáng tạo của bản thân bạn.

Đây được xem như là chiếc chìa khóa giúp bạn có được 1 bản portfolio thật thu hút. Và bạn phải chắt lọc những sản phẩm thật nổi bật để “khoe ” tất cả điểm mạnh của mình đến khách hàng sao cho khéo nhất.

Nhận xét

Đây có thể là những lời nhận xét của những khách hàng, người có uy tín dành tặng cho bạn sau những thành quả mà bạn đạt được. Hay đó cũng là những giải thưởng chuyên môn (nếu có).

Tất cả những điều này sẽ làm tăng thêm giá trị của bạn trong mắt khách hàng rất nhiều đấy.

Các loại hình portfolio

Mỗi loại hình Portfolio sẽ có ưu và nhược điểm riêng

Mỗi loại hình Portfolio sẽ có ưu và nhược điểm riêng

Portfolio video

Đây là hình thức Portfolio mang lại hiệu ứng mạnh đối với nhà tuyển dụng nhất  đấy, nó thể hiện bạn là người đầy nghiêm túc, sáng tạo, và chu đáo.

Portfolio trực tuyến

Nếu bạn là người có 1 website riêng, hãy thiết kế nó sao cho thể hiện hết kiến thức và kỹ năng mà bạn có, đặc biệt là nếu bạn là người freelancer.

Bản PDF

Thường thì portfolio sẽ có định dạng PDF khi gởi qua mail giúp giảm dung lượng và không thể chỉnh sửa các thông tin trên đây.

==>> Xem thêm GPA là gì? Điểm GPA có phải là quan trọng nhất hay không?

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về portfolio là gì, từ đó có thể tạo nên 1 bản portfolio thật thu hút cho mình.

Post Comment