Ở cữ là gì ? Giai đoạn này người mẹ nên ăn gì và kiêng ăn gì

Phụ nữ sau khi sinh thường được khuyên là phải ở cữ, nhưng ở cữ là gì, có thật sự tốt cho người mẹ sau sinh như bấy lâu nay mọi người vẫn nói hay không?

Hiện nay lại có khá nhiều bà mẹ trẻ không biết chính xác ở cữ là như thế nào và phải ở cữ trong khoảng thời gian bao nhiêu lâu cho đúng.

Nên chủ đề ngày hôm nay mà Là Gì Thế muốn cùng bạn thảo luận về ở cữ, các bạn cùng tham khảo nhé!

Ở cữ là gì? Và phải ở cữ sau khi sinh trong bao lâu?

Người Việt Nam chúng ta dùng từ ở cữ để chỉ khoảng thời gian nghỉ ngơi sau khi khi sinh con của người mẹ.

Và trong khoản thời gian này ngoài việc nghỉ ngơi trong phòng thì người mẹ còn cần phải kiêng cử một số điều cấm kị về ăn uống, tâm linh, đi lại…

Tùy vào văn hóa ở mỗi địa phương khác nhau mà thời gian ở cữ của người mẹ sẽ khoản từ 30 – 40 ngày. Tuy nhiên sẽ có một số nơi là từ 60 – 100 ngày.

Và trong thời gian này người mẹ chỉ sinh hoạt xung quanh chiếc giường là chủ yếu đồng thời hạn chế tối đa các hoạt động khác lẫn ăn uống.

Nhưng với sự phát triển của xã hội ngày nay thì người ta đã chứng minh rằng thời gian ở cữ chỉ cần 30 ngày là đủ để người mẹ phục hồi lại sức khỏe.

Thời gian ở cữ thường rơi vào khoảng 30-40 ngày là tốt nhất.

Thời gian ở cữ thường rơi vào khoảng 30-40 ngày là tốt nhất.

Thời gian ở cữ không chỉ để cho người mẹ phục hồi sức khỏe cơ thể mà còn là dành cho con. Trong khoảng thời gian này người mẹ sẽ học cách cho con bú sữa.

Ở các quốc gia trên thế giới đều có thời gian nghỉ thai sản cho các thai phụ, thậm chí ở một số nơi người ta còn khuyến khích người chồng nghỉ việc tạm thời để chăm sóc vợ con.

Điều này cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của việc ở cữ sau sinh là như thế nào.

Khoản thời gian ở cữ người mẹ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Thời gian nghỉ ngơi này người mẹ được các chuyên gia cũng như bác sĩ khuyến khích nên ăn nhiều những loại thực phẩm giàu protein. Nhằm giúp thu nhỏ tử cung và xương chậu cũng như mau chóng phục hồi sức khỏe.

Theo kinh nghiệm từ bao thế hệ truyền lại thì người mẹ khi ở cữ chỉ được ăn thịt kho nghệ cùng rau ngót. Nhưng điều này lại gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa của người mẹ và không cung cấp đủ dinh dưỡng qua sữa cho con.

Giai đoạn ở cữ cần rất nhiều dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Giai đoạn ở cữ cần rất nhiều dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Nên ăn nhiều rau củ quả để bổ xung chất xơ và những dưỡng chất cần thiết khác, có thể chia nhỏ làm nhiều bửa ăn trong 1 ngày. Và tráng miệng bằng một số loại trái cây như vú sữa, đu đủ…

Trong thời gian này cũng cần đặc biệt lưu ý tránh một số loại thực phẩm, gia vị có thể ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ. Cả những loại thực phẩm có chứa nhiều dầu, mỡ, chất béo vì sẽ ảnh hưởng tới dạ dày của con.

Kết.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ở cữ là gì rất có ích cho sức khỏe của các mẹ sau sinh và cả bé.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các chị em phụ nữ sẽ có được 1 khoản thời gian ở cữ lành mạnh và an toàn cho cả mẹ lẫn con.

==>> Xem thêm Ăn dặm là gì [ Kiến thức quan trọng các mẹ cần phải biết ]

Nếu thấy bài viết hay và có ý nghĩa thì các bạn hãy chia sẽ giúp chúng tôi nhé. Vừa là để những người thân yêu của các bạn có thể cùng tham khảo bài viết vừa là một lời động viên dành cho chúng tôi.

Xin chân thành cám ơn và chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe. Thân ái!

Post Comment