Ô nhiễm là gì – Tác hại và cách giảm ô nhiễm không khí

Chúng ta thường nghe nhiều đến từ ô nhiễm, nhưng các nhận định chung về ô nhiễm là gì, tác hại nghiệm trọng ra sao thì rất nhiều người chưa rõ.

Thế nên hôm nay chúng ta sẽ cùng lagithe.info tìm hiểu về thông tin này qua bài chia sẻ sau.

Định nghĩa ô nhiễm là gì?

Ô nhiễm là từ dùng để nói đến những hiện tượng làm thay đổi môi trường. Thay đổi về tính chất hoặc suy giảm hệ sinh thái do tác động bất kỳ nào đó.

Ô nhiễm theo hướng chung chỉ làm thay đổi về tính chất hóa học, vật lý cùng sinh học. Ảnh hưởng sức khỏe con người cùng mọi loài động vật theo chiều hướng xấu nhất.

Thường thì ô nhiễm xuất hiện do con người gây ra từ những hoạt động của mình. Nước xả từ chất thải nông nghiệp, sinh hoạt và công nghiệp hóa… Tất tần tật đều là nguyên nhân của sự ô nhiễm cho môi trường.

Ngoài những nguyên nhân này, ô nhiễm còn xuất phát từ những hoạt động mang tính tự nhiên như bui bặm, khói, nham thạch…

Có khá nhiều nguyên nhân ô nhiễm, cụ thể như thế nào thì cùng đi vào phần chi tiết sau để thấu hiểu nhiều hơn.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm chia làm mấy loại?

Có 4 loại ô nhiễm chính:

Không khí ô nhiễm

Nói đến việc ô nhiễm về không khí tức là có thành phần chất nào đó tác động vào không khí. Gây ra những biến đổi mang tính quan trọng, làm mất đi sự trong sạch bầu khí đang sống.

Phát sinh những loại mùi khó chịu, đồng thời giảm tầm nhìn do bụi, tạp chất.

Nguyên nhân:

  • Nhân tạo: hoạt động công nghiệp xả khí thải độc hại vào không khí. Xả khói bụ của các phương tiện vận hành, giao thông… Đốt nhiên liệu được thải ra bừa bãi, không đúng nơi quy định.
  • Tự nhiên : cháy rừng với nhiều bui, khói và khí lan tỏa. Hiện tượng núi lửa phun trào kèm khói bụi lan tỏa. Quá trình xác động thực vật phân hủy gây ra mùi, khí ô nhiễm…

Nước bị ô nhiễm:

Cực kỳ nguy hiểm! Hiện tượng này khiến nước bị biến đổi nghiêm trọng, có thể đổi màu và sinh ra mùi hôi thối. Ảnh hưởng đến động thực vật và con người đang sinh sống.

Thường nó xuất hiện ở các chất lạ ở thể rắn hoặc lỏng, khiến nguồn nước trở nên độc hại hơn.

Nguyên nhân chủ yếu do chất thải độc hại con người thải ra, từ công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày. Sự thải các chất độc từ công nghiệp, nông nghiệp mà chưa được xử lý vào nước chung của môi trường.

Nó khiến nguốn nước ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến việc nuôi cá, động vật cùng các loài hoang dã đang sống.

Ô nhiễm là gì?

Ô nhiễm là gì?

Môi trường đất bị ô nhiễm

Bao gồm tất cả những hiện tượng đất bị nhiễm bẩn, nơi con người và các sinh vật sinh sống. Đặc thù của ô nhiễm này là khi nó thấm sâu vào đất sẽ không bị mất đi mà còn lưu trữ lại.

Nó không có khả năng giảm bớt như ô nhiễm nước, không khí khi chất độc này dừng xâm nhập. Ô nhiễm này không có khả năng mất đi nên muốn khử nó phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới làm được.

Ô nhiễm tiếng ồn

Tiếng ồn vượt khỏi ngưỡng cửa nghe của con người, các sinh vật làm tổn thương về thính giác. Phát sinh từ những phương tiện máy móc vận hành, giao thông, động cơ…

Ô nhiễm này ảnh hưởng cao đến đời sống tinh thần, sức khỏe của người. Khiến con người cùng những sinh vật khác bị đảo lộn yếu tố sinh học, sức khỏe suy giảm dần.

Ngoài ô nhiễm đã nêu còn có các loại ô nhiễm :

  • Phóng xạ
  • Ánh sáng
  • Tần sóng…

Ô nhiễm mang lại những ảnh hưởng gì?

Hệ sinh thái

Ảnh hưởng đến môi trường sống, đất đai trở nên cằn cỗi, không phát triển được. Khiến các sinh vật cùng cây cối, con người sống trên đó bị ảnh hưởng.

Ô nhiễm đến bầu không khí sẽ gây nên những trận mưa axit, khói bụi che mất tầm nhìn xa. Giảm khả năng chiều sáng của mặt trời, sự quang hợp của cây cối cũng bị ảnh hưởng.

Quá trình trao đổi chất cùng khí của cây với môi trường trở nên nghiêm trọng.

Con người

Mang đến cho con người khá nhiều loại bệnh tật, nghiêm trọng về sức khỏe và đề kháng cá nhân. Khi mà không khí ô nhiễm, các bệnh về tim mạch, hô hấp, phổi cũng được hoành hành.

Ô nhiễm về nước sẽ khiến sinh hoạt cũng như điều kiện sống con người ảnh hưởng mạnh. Phát sinh các bệnh tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là ung thư…

Con người có thể bị nhiễm kim loại, hóa chất từ những thức ăn khi đất bị ô nhiễm. Những bệnh viêm nhiễm, ung thư do các chất độc trong đất đi vào thực phẩm kéo theo nhiều hệ lụy.

Không chỉ con người mà các sinh vật khác cũng bị đe dọa về tính mạng.

Ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất

Giảm ô nhiễm bằng cách nào?

Ô nhiễm gây ra nhiều tác động nghiêm trọng về sức khỏe, môi trường sống của con người. Việc đưa ra các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm là cần thiết.

Hạn chế được tối đa các nguyên nhân cũng như hành động gây ra ô nhiễm đang là điều cấp thiết. Cứu mình trước khi có những biện pháp từ cộng đồng thì tốt hơn là ngồi chờ đợi.

  • Mỗi người cần nhận ra vai trò giữ vệ sinh chung của mình trong đời sống hiện tai. Ý thức việc bỏ rác, chất thải đúng nơi quy định. Sử dụng hạn chế cac đồ nhựa, nilon cùng các sản phẩm chỉ dùng 1 lần rồi bỏ. Tăng cường hoạt động sử dụng sản phẩm tái chế từ giấy, chất thải có khả năng tái chế. Từ đó giảm mạnh những ô nhiễm từ rác thải.
  • Các công ty, xưởng sản xuất và các hộ kinh tế về môi trường cần tuân thủ đúng luật. Lắp đặt cũng như dùng các hệ thống về lọc, thải nước và khí, tách, thu tái chế đúng mục đích. Đồng thời đúng kỹ thiataj và đúng nơi quy định…

==>> Xem thêm Bệnh thờ ơ là gì : Nguyên nhân và biểu hiện thường gặp của bệnh

Hy vọng những chia sẻ về ô nhiễm là gì của bài viết giúp bạn cảnh tỉnh được hành động của mình. Mỗi người cần chung tay vì cộng đồng hơn là chỉ sống cho riêng mình. Hãy là người ý thức và bảo vệ mội trường!

Post Comment