Khái niệm ăn buffet là gì, cách ăn như thế nào mới đúng

Buffet đã xuất hiện từ lâu ở Việt Nam, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ăn buffet là gì, và cách ăn như thế nào để không bị chê cười, cùng tìm hiểu nhé.

Buffet vẫn là một cách ăn uống mới lạ ở Việt Nam. Du nhập tử Châu Âu, kiểu ăn này đến Việt Nam và được các tầng lớp đón nhận khá nhiệt tình.

Nhưng một số ít người vẫn chưa hiểu được văn hóa ăn buffet là gì. Cùng tìm hiểu thông tin này qua bài chia sẻ sau nhé!

Ăn buffet là gì?

Trong tiếng Pháp, buffet dịch ra mang ý nghĩa là tiệc đứng hoặc tiệc tự chọn. Tức là người ăn có thể đứng, ngồi hoặc đi lại khi ăn uống tùy thích.

Phục vụ được cho nhiều khách hàng chính là cái lợi lớn nhất của tiệc buffet. Thực khách có thể ăn uống nhiều hơn so với tiệc ngồi tại chỗ.

Cái văn hóa được cho là hay nhất của buffet là thực khách có cơ hội giao tiếp, nói chuyện với nhau. Làm quen và tìm hiểu thông tin của các đối tác, đặc biệt là trong những tiệc lớn, mang tính xã giao hội nghị.

Thời gian dùng buffet có thể kéo dài trong nhiều giờ theo quy định.

Hình thức này tính toán ăn uống theo suất, tiền trả trọn gói. Không phân biệt người ăn ít, ăn nhiều hay không ăn. Chỉ tính trên đầu người mà tính tiền thôi.

Tiệc buffet là gì

Tiệc buffet là gì

Nên ăn buffet như thế nào cho đúng cách?

Khi đã vào tiệc buffet, bạn nên ăn uống như sau:

 • Chậm rãi thưởng thức món ăn, vừa ăn vừa nói chuyện với bạn bè, người đi cùng.
 • Xếp hàng trật tự nếu quầy lấy thức ăn đông. Chờ đợi người trước lấy rồi mới đến phiên mình.
 • Đừng ngại đi lại nhiều lần để lấy đồ ăn, thức uống vì kiểu ăn này là tự phục vụ.
 • Gặp món lạ thì nên ăn thử chút rồi mới quyết định lấy hay không. Vì nếu nó không hợp khẩu vị, bạn sẽ bỏ thừa thì thật uổng phí.
 • Khi di chuyển với dĩa thức ăn trên tay, thì nên thật cẩn thận khi di chuyển. Tránh va chạm với người khác làm đổ thức ăn.
 • Nếu bạn dắt theo trẻ nhỏ, hạn chế cho chúng chạy nhảy, di chuyển trong khu vực ăn uống, nhà hàng. Giữ an toàn cho trẻ và thực khách.
 • Món ăn buffet đa dạng, luôn sẵn có nên bạn không cần phải lấy quá nhiều. Nếu dạ dày vẫn còn sức chứa thì hãy lấy thêm. Mỗi món không ăn quá nhiều và đừng quá nhanh, không cần phải sợ hết. Luôn có sẵn ngay khi bạn quay lại.
 • Trên đĩa chỉ nên có tối đa 2 – 3 món ăn, hết rồi lấy tiếp. Không nên lấy 2 – 3 đĩa cùng lúc.

Thưởng thức buffet đúng cách

Nên tránh những cách ăn buffet:

 • Không xếp hàng mà chen lấn khi muốn chọn món mình thích
 • Đi quá nhanh trong khu vực ăn uống Lấy nhiều thức ăn 1 lần và quá nhiều lượng phần mỗi món
 • Với những món ăn chế biến tại chỗ, chỉ lấy 1 loại thức ăn theo ý bạn thích. Như vậy, những người đến sau sẽ không còn món đó để thưởng thức.
 • Để thừa thức ăn quá nhiều, phí phạm. Văn hóa buffet là không để lại đồ thừa nên ăn như thế nào là do bạn. Hãy lựa chọn món ăn bạn muốn và ăn hết.
 • Bao tử của bạn rất hạn chế, nhưng con người thường có xu hướng “no bụng đói con mắt”. Thế nên hãy chỉ lấy mỗi món 1 chút, không ăn quá nhanh và cũng đừng lo hết.
 • Buffet là bữa ăn tự chọn, nên gắp hoặc lấy thức ăn giùm người khác. Hãy để họ tự chọn lựa món mình thích. Vì hầu như mục đích ai đi ăn buffet cũng muốn ăn được nhiều món mình thích.

buffet nướng

buffet nướng

Những chía sẻ về ăn buffet là gì hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa này. Những kiểu ăn Pháp như cách này thường có nhiều thực khash, thế nên hãy chứng tỏ minh là người có văn hóa ăn buffet.

==>> Xem thêm Điểm G là gì ? Cách xác định điểm G của người phụ nữ

Mỗi người một chọn lựa và hy vọng những chọn lựa đó làm bạn hài lòng. Có chia sẻ thêm hãy báo với chúng tôi và đừng bên bổ sung thêm những thông tin hữu ích khác tại Trang Chủ nhé.

Post Comment