Virus h.pylori là gì – Nguyên nhân và tác hại của nó với cơ thể chúng ta

Virut Hp (Helicobacter pylori ) khá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết h.pylori là gì. Cùng tìm hiểu nó trong bài viết sau của Là Gì Thế nhé.

Virut Hp(Helicobacter pylori) trong dạ dày chúng ta là gì?

Virut Hp là một loại virut có khả năng sinh sôi và tồn tại cao trong môi trường axit đậm đặc. Trong cơ thể con người chúng sống và phát triển trong dạ dày cùng với niêm mạc dạ dày.

Năm 1982 loại virut Hp này được hai bác sĩ tài ba, giỏi giang người Úc là Robin Warren và Barry Marshall phát hiện ra.

Điểm lợi hại của loại virut này chính là chúng có thể sống trong một môi trường thiếu oxy. Loại virut này có khả năng rất cao trong việc gây ra nhiều bệnh lí cho dạ dày của chúng ta.

Chẳng những nó có thể làm cho chúng ta bị viêm loét dạ dày, tá tràng mà còn là tác nhân chính gây thúc đẩy bệnh ung thư dạ dày.

Virut Hp tồn tại ở đâu trong cơ thể?

Virut Hp xuất hiện ở cả nước bọt trong miệng

Virut Hp xuất hiện ở cả nước bọt trong miệng

Nhà của chúng ngoại trừ niêm mạc dạ dày thì còn là ở cao răng và nước bọt. Nên nếu chúng ta dùng chung muỗng đũa, ly, chén… cũng sẽ bị lây nhiễm virut Hp.

Ở Việt Nam chúng ta thì tỉ lệ lây nhiễm virut Hp này khá cao, theo kết quả nghiên cứu được là hơn 70% dân số. Do thói quen mọi người cùng sử dụng chung ly tách, nước chấm thức ăn, đũa…

Nếu so sánh với các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Canada… thì Việt Nam chúng ta chiếm tỉ lệ mắc bệnh viêm dạ dày cao nhất. Vì ở những quốc gia đó số dân bị nhiễm virut Hp chỉ khoản 50%.

3 con đường chính lây lan trên cơ thể người của h.pylori là gì

Miệng-Miệng.

Trong 3 con đường chính thì có thể nói miệng là con đường dẽ lây lan nhất của loại virut này. Vì chúng tồn tại trong nước bọt và cao răng.

Nên khi sử chung các dụng cụ vệ sinh răng miệng như bàn chải đánh răng, ly súc miệng, đũa, muỗng, chén…thì khả năng truyền bệnh cho nhau là rất cao.

Kể cả các hành động như hôn hay mớm thức ăn cũng gây lây truyền virut Hp.

Phân-Miệng.

Trong phân của chúng ta cũng có một số lượng virut Hp nên nếu đi vệ sinh mà không rửa tay thật sạch thì cũng có khả năng vị lây nhiễm loại virut này.

Ngoài ra, virut Hp cũng có thể lây lan thông qua đường trung gian là các con vật như gián, ruồi, muỗi, chuột…

Dạ dày-Dạ dày.

Đây là con đường lây nhiễm chủ yếu từ các cơ sở y tế hay bệnh viện. Nếu đầu dò trong quá trình nội soi dạ dày không được vệ sinh kỹ càng. Thì khả năng lây nhiễm virut Hp từ người bị bệnh sang người sức khỏe bình thường là rất cao.

Thời gian mà virut Hp sống được khi ở ngoài cơ thể con người.

Virut Hp cũng giống như đại đa số những chủng loại virut khác. Chúng chỉ có thể tồn tại ở ngoài môi trường dạ dày trong một khoản thời gian ngắn mà thôi.

Virut Hp ra khỏi cơ thể con người qua 2 đường chính là tuyến nước bọt và phân. Chúng không thể nào tồn tại và sinh sôi trong môi trường chân không. Mà chỉ có thể tồn tại trong môi trường đất, không khí cùng với nước.

Những tổn hại mà virut Hp gây ra cho cơ thể chúng ta.

Trong dạ dày của chúng ta loại virut này tồn tại âm thầm và lâu dài, nó như là 1 phần của hệ sinh thái dạ dày. Chúng không hoặc rất hiếm khi sinh ra độc tính để gây ra những biểu hiện cấp tính.

Virut Hp tiềm ẩn có khả năng gây ung thư dạ dày rất cao

Virut Hp tiềm ẩn có khả năng gây ung thư dạ dày rất cao

Các bệnh về dạ dày mà chúng ta thường hay mắc phải là do sự phối hợp của virut Hp cùng với các tác nhân bên ngoài khác như stress, căng thẳng, bia rượu…

Virut Hp sẽ sản sinh ra catalase, là 1 loại chất khiến cho niêm mạc dạ dày bị phá hỏng dần. Làm cho niêm mạc dạ dày bị mất đi lớp bảo vệ cùng với những ảnh hưởng xấu do axit dạ dày gây ra.

Kết quả là bệnh viêm loét dạ dày ngày càng tệ hơn.

Nếu không chữa trị tận gốc từ sớm mà kéo dài thời gian, virut Hp tiềm ẩn có khả năng gây ung thư dạ dày ở người bệnh là rất cao. Đây chính là điều nguy hiểm đáng sợ nhất mà loại virut này mang tới.

Kết.

Trên đây là tất cả kiến thức về virut Helicobacter pylori và những biện pháp hiệu quả giúp phòng tránh loại virut này.

==>> Xem thêm Ý dĩ là gì? Lợi ích và liều dùng cho từng loại bệnh

Tham khảo bài viết sẽ giúp các bạn cập nhật thêm một số thông tin bổ ích về h.pylori là gì nhằm bảo vệ bản thân và những người thân yêu trong gia đình. Nếu thấy hay và có ý nghĩa các bạn hãy chia sẻ nhé.

Xem như một lời động viên, khích lệ chúng tôi có thêm động lực cố gắng viết thêm nhiều bài hay hơn nữa. Xin chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và xin chân thành cảm ơn.

Post Comment