Zona là bệnh gì – Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh nhanh chóng

Có một căn bệnh mà khi tuổi đời càng cao thì khả năng mắc bệnh cũng càng lớn đó là bệnh zona. Cùng Là Gì Thế tìm hiểu xem zona là bệnh gì và cách phòng ngừa nhé.

Theo các bạn thì Zona là bệnh gì

Nếu các bạn đã từng mắc qua căn bệnh thủy đậu thì có khả năng rất cao là virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể. Các virus varicella zoster có thể ngủ yên suốt nhiều năm trong cơ thể các bạn mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Nhưng ở một số người thì virus sẽ thức dậy và chạy dọc theo các sợi thần kinh để tới da. Kết quả là các bạn sẽ bị phát ban gây khó chịu, đau đớn, đó được gọi là bệnh zona.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh zona:

zona có triệu chứng rõ ràng, dễ nhận biết

zona có triệu chứng rõ ràng, dễ nhận biết

Trước khi cơ thể của bạn bắt đầu phát ban thì các triệu chứng sẽ xuất hiện trước từ 1 – 5 ngày. Những dấu hiệu như là nóng, ngứa, rát, đau đớn…chính là những biểu hiện của căn bệnh zona này.

Ngoài ra khi cơ thể đang chịu đau đớn vì các nốt ban thì sẽ đi kèm với một số triệu chứng khác như đau đầu, đau bụng, sốt, ớn lạnh…

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh zona.

Khi một người lần đầu tiên tiếp xúc với vi khuẩn, và nó gây ra các vết lở loét, ngứa ngáy trên cơ thể, đó được gọi là bệnh thủy đậu. Virus không bao giờ biến mất mà vẫn ngầm tồn tại.

Nó ngủ yên trong các tế bào thần kinh và sau nhiều năm sẽ có khả năng sống lại rồi gây ra bệnh zona như chúng ta đã biết.

Chuẩn đoán về bệnh zona.

Bác sĩ chỉ cần nhìn vào các nốt phát ban là có thể chuẩn đoán chính xác về bệnh zona. Ngay cả khi bạn chưa từng mắc bệnh thủy đậu nhưng vẫn xuất hiện các triệu chứng về bệnh zona. Thì vẫn nên lập tức đi khám bác sĩ ngay.

Nên đi khám ngay khi có triệu chứng phát bệnh

Nên đi khám ngay khi có triệu chứng phát bệnh

Có khá nhiều trường hợp mắc bệnh thủy đậu khi còn bé nhưng chỉ là bệnh rất nhẹ và không phát hiện ra. Thế nhưng virus vẫn còn đó và chờ đợi thời cơ thích hợp để bùng phát.

Nên phải điều trị ngay khi xuất hiện các triệu chứng nhằm ngăn ngừa triệt để các biến chứng nguy hiểm. Những vết mụn rộp trong vòng 7 – 10 ngày sẽ khô và tróc ra, sau đó từ 14 – 30 ngày sẽ hoàn toàn biến mất.

Đối với những người thể chất khỏe mạnh thì sẽ không để lại sẹo.

Các cảm giác ngứa rát và đau sẽ không còn nữa sau vài tuần hoặc vài tháng. Còn với những người có hệ thống miễn dịch yếu thì có khả năng khả cao sẽ bị bệnh vảy nến nếu không kịp thời chữa trị.

Những đối tượng không nên tiêm phòng:

  • Phụ nữ đang mang thai.
  • Cơ thể có hệ miễn dịch yếu hoặc nhiễm HIV.
  • Có tiền sử bệnh bạch cầu.
  • Đang trong quá trình xạ trị hoặc hóa trị.
  • Dị ứng với bất kỳ thành phần nào chứa trong vacxin…

==>> Xem thêm Ù tai là gì – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Vậy là các bạn đã biết được Zona là bệnh gì và triệu chứng ra sao rồi phải không? Hãy chia sẽ bài viết ngay để mọi người biết các phòng chống nhé.

Post Comment