Thuật ngữ môi trường 3r là gì, có ý nghĩa gì với cuộc sống

Những ai học trong lĩnh vực môi trường thì có thể hiểu rõ 3r là gì? Còn nhiều người vẫn lờ mờ chưa hiểu được hết ý nghĩa của những từ đặc biệt này.

Mời bạn cùng Là Gì Thế tìm hiểu nghĩa gần gũi nhất của từ này qua chia sẻ sau.

3r là gì? Có ý nghĩa như thế nào với môi trường sống của chúng ta?

Nghiên cứu cho thấy 3r là từ viết tắt đơn giản của các từ Reduce – reuse – recycle trong tiếng anh. Đi sâu vào nghĩa tiếng việt ta được thêm từ 3t. Nghĩa của 3 từ này theo tiếng việt là tiết giảm – tái sử dụng và tái chế. Thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sống chung của các quốc gia trên thế giới.

Diễn giải khái niệm 3r chi tiết

  • Đầu tiên là từ có nghĩa tiết giảm – reduce: Nó nhắc đến việc tối ưu hóa các quá trình tiêu dùng và sản xuất trong môi trường. Bằng cách thay đổi cách tiêu dùng, thay đổi lối sống và cải tiến nhiều hơn các quy trình sản xuất. Từ đó sử dụng hiệu quả nhất tài nguyên, tạo ra sản phẩm lớn nhất. Và đặc biệt là thải ra lượng chất thải thấp nhất.
  • Tiếp đến là từ mang nghĩa tái sử dụng – reuse: mang mục tiêu là sử dụng nhiều lần sản phẩm, tận dụng nó cho đến khi hết tuổi thọ. Căn bản là việc dùng lại sản phẩm của mục đích cũ hay một phần sản phẩm đó cho mục đích mới khác.
  • Sau cùng là hành động tái chế – recycle : sử dụng vật liệu thải, rác thải ra làm thành các sản phẩm mới. Cũng như hình thành những vật liệu mới có ích cho môi trường và tiêu dùng.

3r

Phương pháp 3r mang lại những lợi ích gì?

Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng chiến dịch 3r và kết quả thực hiện cho thấy nó hiệu quả. Mang lại lợi ích kinh tế và xã hội lớn lao, giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả tích cực.

Lượng chất thải giảm dần khi áp dụng phương pháp 3r. Đây là lợi ích không thể chối cãi, lượng ô nhiễm môi trường cũng giảm hẳn theo rác thải.

Việc tái chế trong phương pháp 3r mang lại lợi ích mạnh mẽ cho nền kinh tế. Thực tế đã chứng minh nhiều công ty đã thành công trong lĩnh vực này, tiết kiệm được nhiều tài sản.

Hoàn toàn không thể quy thành tiền hay vật chất, 3r mang đến lợi ích cho cả một xã hội bằng cách hạn chế lượng chất thải. Khi dùng 3r, con người nâng cao được nhận thức của mình về bảo vệ môi trường sống.

3r

Hơn nữa, nó còn góp phần giảm nghèo, tăng thu nhập khi tạo ra việc làm nhờ hoạt động tái chế. Làm giảm các chi phí trong quản lý chất thải của xã hội, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe con người do các bệnh từ môi trường ô nhiễm gây ra.

Hiện trạng thực hiện phương pháp 3e tại Việt Nam .

Vào giai đoạn 2006-2009, mô hình này đã được ứng dụng vào Việt Nam, tuy nhiên, phương pháp này sớm “chết yểu”. Có thể khái quát thực trạng ứng dụng phương pháp này tại VN như sau:

  • Vào năm 2006: cơ quan hợp tác quốc tế JICA (Nhật Bản) đã tài trợ vốn cho dự án này tại Việt Nam.
  • Sau gần 10 năm thực hiện tại Hà Nội thì mô hình này dường như đã bị lãng quên.
  • Nguyên nhân của sự thất bại này chính là do thiếu sự chỉ đạo và đồng bộ của các cấp lãnh đạo bộ ngành. Ngoài ra, nguyên nhân khác đến từ nguyên nhân cơ sở vật chất không đáp ứng được yêu cầu : phương tiện vận chuyển, các điểm trung chuyển, công nghệ xử lý rác thải…
  • Tuy nhiên, mô hình này cũng đã đạt được những kết quả nhất định như ý thức tái chế rác thải từ người dân, giảm được phần nào rác thải.

==>> Xem thêm Bật mí ý nghĩa của từ ngữ pcs là gì trong cuộc sống

3r là gì không còn xa lạ với người yêu môi trường nữa. Mỗi hành động vì môi trường của bạn là hành trang cho trẻ em tương lai sống tốt đẹp hơn.

Post Comment