Ăn chay là gì? Mục đích của xu hướng ăn chay thời nay

Ăn chay là gì? Ăn chay không còn là đặc trưng của những người tu hành nữa mà nó đã trở thành một xu hướng mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vậy ăn chay là gì

Ăn chay còn được mọi người gọi là chay giới hoặc là ăn lạt, là một chế độ ăn uống mà thực phẩm chính là các loại thực vật như rau, củ, quả, hạt, trái cây…

Tuyệt đối không ăn động vật, những thứ có máu tanh phải qua quá trình giết mổ để lấy thịt. Tùy thuộc vào mỗi trường phái khác nhau mà có thể ăn hoặc không ăn trứng và sữa.

Ăn chay để làm gì? Những mục đích của xu hướng ăn chay

Ngày nay, ăn chay không còn giới hạn chỉ trong tôn giáo nữa mà được khá nhiều người quan tâm.

Mọi người bắt đầu ăn chay để có thể chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cơ thể, cũng như thể hiện thái độ nhân đạo không sát hại động vật.

Ăn chay theo giáo lý đạo Phật

Đạo Phật của chúng ta xuất phát từ sự nhân từ, họ coi trọng sinh mạng dù đó chỉ là động vật nên phát tâm ăn chay để có thể tránh sát sinh.

Phật giáo luôn khuyến khích mọi người ăn chay

Phật giáo luôn khuyến khích mọi người ăn chay

Và Phật giáo cho rằng ăn những món thanh đạm sẽ khiến con người dần dần xóa đi những tạp niệm, cố chấp, sân si, tham lam…từ đó con đường tu hành sẽ thuận lợi hơn.

Ăn chay để có thể bảo vệ sức khỏe

Có rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định ăn chay vẫn có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, chứ không hề thiếu chất như bao lâu nay chúng ta lầm tưởng.

Thậm chí các hàm lượng dinh dưỡng chứa trong củ, trái cây, rau… còn tốt cho cơ thể hơn các chất dinh dưỡng trong thịt, cá…

Khoa học đã chứng minh ăn chay mang nhiều lợi ích cho sức khỏe

Khoa học đã chứng minh ăn chay mang nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bởi trong thức ăn chay hầu như không có những chất độc hại đối với cơ thể, lượng dầu mỡ rất ít mà hàm lượng protein và chất xơ lại rất cao.

Chính vì vậy mà giảm đáng kể các loại bệnh phổ biến hiện nay như mỡ trong máu, ung thư, huyết áp… Cho nên có thể nói ăn chay ăn đang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thế giới.

Ăn chay để có thể bảo vệ môi trường

Có rất ít người biết được rằng việc ăn chay có thể đóng góp một phần rất lớn trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Bởi vì để có thể cung cấp đầy đủ số lượng thực phẩm từ động vật. Ngành công nghiệp chăn nuôi phải san bằng rất nhiều rừng núi, đất đai. Thì mới có đủ diện tích để chăn nuôi các loại gia cầm, gia súc.

Và đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ hạn hán, sạt lở nghiêm trọng trên thế giới.

Chưa kể đến những chất cặn bã từ quá trình chăn nuôi động vật gây ô nhiễm các nguồn nước, không khí. Nhiều hơn gấp mấy lần các nguồn khí thải từ các hoạt động khác.

Chính vì những lợi ích tuyệt vời này mà ngày càng có nhiều người hưởng ứng xu hướng ăn sạch và lành mạnh trong xã hội hiện nay.

Với những người dù là ăn chay trong một vài ngày hay hoàn toàn ăn chay trường đều đáng được trân trọng.

Kết.

==>> Xem thêm Xem ngay Ý nghĩa cuộc sống là gì để biết tại sao phải cố gắng

Bây giờ các bạn đã có thể biết tới những lợi ích của ăn chay là gì rồi, liệu bạn có muốn cùng bước đi trên một con đường với họ, nhằm có thể nâng cao thể chất lẫn tinh thần.

Và điều đặc biệt nhất chính là có thể chung tay với cả thế giới để bảo vệ môi trường sống của chúng ta, đừng quen tìm kiếm thêm những thông tin bổ ích khác tại Trang Chủ nhé

Post Comment