Thảo mai là gì – Khi nào thì một người bị gọi là thảo mai.

Trên giang hồ hiện nay, Nguyệt nổi danh với danh hiệu “thánh thảo mai” mà ít ai bì kịp, vậy thì nghĩa của từ thảo mai là gì?

Cùng Là Gì Thế tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Nếu bạn là fan của phim Việt Nam thì chắc chắn không thể không biết đến bộ phim đang làm mưa làm gió trong thời gian gần đây, là bộ phim mang tên “Phía trước là bầu trời” của đạo diễn Đỗ Quang Hải do nữ diễn viên Hà Hương thủ vai chính, trong vai cô Nguyệt.

Khi mẹ người yêu chặt cá làm bắn vào người mình hay khi cùng lúc thả thính liền cả 3 anh là lúc Nguyệt sài chiêu thảo mai của mình, được biểu hiện rõ ràng qua từng nụ cười tươi hơn ánh Mặt trời đến cái liếc mắt đầy ngoa ngoắt.

Một cách đầy nể phục, tất cả những khán giả theo dõi phim đến những người chỉ xem lướt qua đều phải bó tay mà quỳ rạp dưới chân Nguyệt.

Vậy từ ý nghĩa của từ thảo mai là gì

khi nào bị gọi là thảo mai

Từ “thảo mai” hoàn toàn không có trong từ điển.

Không chỉ ăn theo cơn sốt của bộ phim mà ngày nay từ “thảo mai” cũng được mọi người sử dụng khá nhiều. Nhưng nguồn gốc của nó từ đâu thì đến giờ vẫn là ẩn số, còn giải nghĩa thì không phải ai cũng làm được.

Sau khi mày mò tìm hiểu nhiều tài liệu nghiên cứu thì cũng không có kết quả cho từ này và cả trong từ điển Tiếng Việt của trung tâm từ điển học năm 1999 cũng không có.

Vậy ở đâu mà ra từ “thảo mai”?

Có quá nhiều giả thuyết được đưa ra, và nguồn gốc của nó cũng không rõ ràng. Nhưng có một câu ca dao nói về một cô gái và đó là giả thuyết được nhiều người cho là hợp lý và chấp nhận nhất. Câu ca dao nói rằng:

Thảo mai rao bán chỉ vàng

Vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh

Cô gái rõ ràng bán là chỉ màu xanh, nhưng lại rao bán chỉ màu vàng. Câu này mang ý nghĩa là chỉ sự giả tạo – cười nhạo người không thật thà – giả tạo trong từng lời nói và hành động của mình.

Cũng có thêm một giả thuyết khác nhưng giả thuyết này lại chưa được kiểm chứng nên không thật sự đáng tin cậy.

Giả thuyết đó cho rằng có thể trong một tác phẩm nghệ thuật nào đó có một cô gái tên là “Thảo Mai” có tính cách gió chiều nào theo chiều đó, lả lướt, giả tạo…

Nhưng nói chung, những hành động mang tính giả tạo, không tự nhiên, gượng gạo, không đúng với cảm xúc… sẽ bị gọi là “thảo mai”.

Và cũng tùy vào từng hoàn cảnh mà nó được sử dụng để trêu đùa hoặc ám chỉ nhiều điều khác nữa, miễn sao cho phù hợp là được.

Thảo mai còn là tên gọi của 1 loại cây thuốc.

thảo mai còn là thuốc trị táo bón

Thảo mai còn là thuốc trị táo bón

Còn điều đặc biệt thú vị này có thể bạn chưa biết tới, là có một loại thuốc trị táo bón cũng mang tên Thảo mai.

Thảo mai còn là tên một vị thuốc, nhưng rất hiếm người biết được điều này. Loại thuốc này khá là giàu dinh dưỡng, có vị chua ngọt và nhiều nước, cùi mềm, màu đỏ, hình dạng giống như trái tim gà.

Trong Đông y đây cũng là một vị thuốc hay có thể trị chứng ho phế quản, thiếu máu, và cả táo bón…vv
vvv

==>> Xem thêm Ế là gì – Giải mã nguyên nhân và bí quyết để thoát ế

Vậy là bạn đã hiểu rõ nghĩa của thảo mai là gì rồi đúng không? Thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẽ để chúng tôi thêm động lực bạn nhé.

Post Comment