Tác dụng trong điều trị bệnh dạ dày của thuốc COX 1 là gì?

Với những người mắc bệnh dạ dày chắc đã từng nghe đến loại thuốc COX 1, nhưng COX 1 là gì, có thật sự hiệu quả trong việc điều trị bệnh dạ dày hay không?

Y học đã đạt được những phát triển vượt bậc về các loại thuốc, đặc biệt là thuốc về dạ dày. Trong đó, cox 1 là một loại thuốc được nhắc đến nhiều nhất. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ sau.

COX 2 và COX 1 là gì?

COX có 2 enzym đồng dạng là cox 1 và cox 2. Trong đó, hoạt động của :

  • COX 1 có chức năng tham gia vào quá trình tổng hợp prostaglandin. Các prostaglandin có chức năng bảo vệ cơ thể.
  • COX 2 thì tổng hợp prostaglandin mang tác dụng chống lại các triệu chứng viêm.

Thường thì các loại CVKS không đưa ra quy chuẩn chọn lọc đồng thời ức chế COX 1 & COX 2. Ức chế COX 2 thì mang tác dụng chống viêm, ức chế COX 1  có tác dụng phụ về tiêu hóa và trên thân cơ thể.

Những loại thuốc CVKS chọn lọc ức chế COX 2 thì chủ yếu tác động nhiều vào các prostaglandin gây viêm. Nó gây ra sự hình thành các prostaglandin này, lại tác động ức chế tối thiểu lên COX 1.

Thế nên nó giảm thiểu hết sức có thể những tác dụng phụ lên đường tiêu hóa và thận của cơ thể.

Cấu trúc cox 1

Cấu trúc cox 1

Thành phần cấu tạo của COX 1 và COX 2:

COX 1 còn được gọi là PGG/ H synthetase – 1

Duy trì hoạt động sinh lý của tế bào cách bình thường, vai trò như một enzym cấu tạo. Emzym có mặt gần như hầu hết các phần mô, dạ dày cũng như nội mạc của mạch, các tiểu cầu, tinh hoàn, tử cung…

Ngoài ra nó còn có các PG tham gia vào quá trình sản xuất, mang tác dụng để bảo vệ. Nó còn được mang tên là enzym giữ nhà – house keeping enzyme. Cụ thể :

  • Tiểu cầu có Thromboxan A2.
  • Niêm mạc dạ dày và nội mạc mạch thì có Prostacyclin (PGI2)
  • Dạ dày bảo vệ niêm mạc thì có Prostaglandin E 2
  • Thận thì có Prostaglandin E 2 giúp đảm bảo sinh lý chức phận.

Cơ chế hoạt động của COX 1

Cơ chế hoạt động của COX 1

COX 2 – PGG/ H synthetase 2

Xuất hiện ở các mô hầu hết với những nồng độ thấp, có tác dụng thúc đẩy quy trình viêm. Tham gia vào phản ứng viêm ở các tế bào như bạch cầu 1 nhân, tế bào sụn, đại thực bào và bao dịch khớp…

==>> Xem thêm V.A là gì- Khi nào thì nên cạo V.A cho trẻ em

Hy vọng những chia sẻ về COX 2 và COX 1 là gì sẽ giúp bạn nhìn nhận được tầm quan trọng của những enzym này. Lưu ý những cái có ích cho sức khỏe mỗi người chúng ta. Cập nhập ngay những tin tức hữu ích khác tại Trang Chủ  nhé.

Post Comment