Cro3 là oxit gì ? Ứng dụng của Cro3 trong cuộc sống

Crom là nguyên tố phổ biến thứ 21 trong vỏ Trái Đất với hàm lượng 122ppm , cùng Là Gì Thế tìm hiểu về CrO3 là oxit gì, nguyên tố Crom và các oxit của crom nhé.

CrO3 là oxit gì

Crom là một kim loại chuyển tiếp có ký hiệu hoa 1học là Cr, số hiệu nguyên tử là 24. Crom là kim loại rất cứng (chỉ thua kim cương) có màu trắng ánh bạc.

Crom là kim loại nặng có khối lượng 7,2g/ cm3, khó nóng chảy nhưng vẫn rèn được. Trử lượng crom lớn nhất trên thế giới tập trung chủ yếu tại khu vực Nam Phi .

Trong môi trường tự nhiên, Crom nằm chủ yếu trong khoáng vật cromit FeCr2O4(FeO.Cr2O3), oxit crom được tách ra khỏi quặng, sau đó được điều chế bằng phương pháp nhiệt nhôm như sau: Cr2O3 + 2Al 2Cr + Al2O3.

Với phương pháp trên, độ tinh khiết của Crom thu được rất cao(từ 97-99%).

Crom được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống con người :

Mạ crôm xe chính là ứng dụng phổ biến nhất mà mọi người biết.

Mạ crôm xe chính là ứng dụng phổ biến nhất mà mọi người biết.

  • Crom được dùng để mạ các vật dụng bằng thép hay bằng các kim loại khác, vừa giúp tăng tình thẩm mỹ đồng thời bảo vệ các vật dụng kim loại khỏi bị ăn mòn.
  • Trong ngành công nghiệp thì crom được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất thép là chủ yếu.

Tính chất vật lý của Crom

CrO3 được đọc là crom (III) oxit hay crom trioxit, là những tinh thể hình kim rất độc khi tiếp xúc với con người, khả năng hút ẩm rất cao và có màu đỏ thẫm.

Crom khá độc nếu vô tình tiếp xúc

Crom khá độc nếu vô tình tiếp xúc

Nhiệt độ nóng chảy của CrO3 tương đối thấp là 1970 độ C, so với CrO và Cr2O3 thì nhiệt độ này thấp hơn rất nhiều.

Tính chất hóa học của Crom

CrO3 không phải là oxit lưỡng tính nên kém bền, khi kết hợp cùng với nước sẽ tạo ra hỗn hợp axit đicromic H2Cr2O7 và axit cromic H2CrO4:

  • 2CrO3 + H2O H2Cr2O7 : axit đicromic màu da cam
  • CrO3 + H2O H2CrO4 : axit cromic màu vàng

CrO3 là một chất oxi hóa rất mạnh, vì thế nó dễ dàng gây nổ khi oxi hóa với CO, P, I2,HBr, C, HI , S….: 2CrO3 + 2NH3 Cr2O3 + N2 + 3H2O

Cách điều chế và ứng dụng trong cuộc sống

Khi axit sunfuric đặc kết hợp với đicromat kim loại kiềm hay dung dịch bão hòa cromat , để nguội sẽ tạo ra Crom trioxit : K2Cr2O7 + H2SO4 2CrO3 + K2SO4 + H2O

Các nhà khoa học đã thí nghiệm và ứng dụng đặc tính oxi hóa của CrO3 trong việc làm sạch cách dụng cụ bằng thủy tinh như ly, tách, bình cầu….

==>> Xem thêm Co2 là khí gì? Lợi ích và tác hại của CO2 trong cuộc sống

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được cro3 là oxit gì và các tính chất của cro3. Nếu muốn bỉ sung thêm kiến thức hãy cùng thảo luận với chúng tôi qua comment bên dưới nhé.

Post Comment