Nhiệt độ là gì? Các ứng dụng của nhiệt độ trong khoa học.

Nhiệt độ là gì? Chắc hẳn rất nhiều người sẽ không biết phải trả lời như thế nào dù tiếp xúc với nhiệt độ hàng ngày, cùng Là Gì Thế thử tìm hiểu xem nhé.

Nhiệt độ là gì

Có thể hiểu theo cách đơn giản nhất nhiệt độ chính là thang dùng để đo độ nóng hoặc độ lạnh, và dụng cụ đo nhiệt độ được gọi là nhiệt kế.

Có thể sử dụng các đơn vị khác nhau để đo nhiệt độ và cũng có thể biến đổi bằng các công thức.

Trên thế giới hiện nay thì nhiệt độ được đo lường bằng đơn vị Kelvin (K). Ở Việt Nam của chúng ta và nhiều quốc gia khác nhiệt độ được đo bằng độ C.

1 độ C sẽ bằng với 1K, lưu ý là không sử dụng độ k hoặc ⁰K khi đi kèm với bất kỳ con số nào mà chỉ dùng duy nhất ký hiệu K thôi, ví dụ:

  • 22K (đọc là 22 Kelvin) chứ không phải 22 độ K hay 22⁰K.
  • 31K (đọc là 31 Kelvin) chứ không phải 31 độ K hay 31⁰K.

Các thang đo nhiệt độ là cái gì?

Vào năm 1990 các nhà nghiên cứu đã xác định thang đo nhiệt độ quốc tế Kelvin có ký hiệu là T90, và nhiệt độ quốc tế Celsius thì ký hiệu là t90.

Mối quan hệ giữa T90 và t90 là tương đồng với nhau, giống như T cùng với t, có thể hiểu là t90/°C=T90/–273,15.

Độ C là đơn vị được dùng để đo nhiệt độ

Độ C là đơn vị được dùng để đo nhiệt độ

Tóm lại đơn vị dùng để đo đại lượng vật lý t90 là độ Celsius, được ký hiệu là °C. Còn đơn vị dùng để đo đại lượng vật lý T90 là kelvin có ký hiệu là K.

Các ứng dụng của nhiệt độ trong khoa học.

Rất nhiều tính chất vật lý của các vật liệu như áp suất hơi, tỷ trọng, độ dẫn điện, lỏng, độ hòa tan, khí, rắn, plasma… đều phụ thuộc vào nhiệt độ.

Nhiệt độ còn có một vai trò quan trọng không gì có thể thay thế trong việc xác định tốc độ và cả các khả năng phản ứng hóa học. Ngoài ra nhiệt độ còn xác định sự phát xạ nhiệt được phát ra từ một bề mặt nào đó.

Nhiệt độ mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống

Nhiệt độ mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống

Một trong những ứng dụng của hiệu ứng này là bóng đèn dây tóc. Các sợi tungsten bên trong bóng đèn sẽ được nung nóng bằng điện với một nhiệt độ cần thiết để có thể phát ra ánh sáng.

Kết.

Sau khi tham khảo bài viết trên thì các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về nhiệt độ là gì và những tác dụng của chúng rồi phải không nào?

Nếu thấy bài viết có ích cho kiến thức của mình thì các bạn hãy tặng cho chúng tôi một lượt chia sẻ nhé.

==>> Xem thêm Lực là gì vật lý 6? Đặc điểm và phương chiều của lực

Đó sẽ là một động lực to lớn để chúng tôi có thể cho ra đời những bài viết hay và bổ ích hơn nữa. Nhằm có thể giúp các bạn cập nhật thêm được nhiều thông tin có giá trị cho mình.

Post Comment