Thông điệp Arecibo là gì? Tại sao lại chọn cụm sao cầu M13 

Thông điệp Arecibo là gì, Có phải nó chính là khát vọng lớn lao của loài người trong công cuộc “kết nối” với rí tuệ khác ngoài vũ trụ bao la hay không?

Mời bạn cùng lagithe.info tìm hiểu thông điệp này nhé

Ý nghĩa thông điệp Arecibo là gì

Hôm nay(16/11) rất nhiều người bất ngờ khi thấy hình ảnh về thông điệp Arecibo xuất hiện trên trang chủ của Google.

Lâu nay, con người luôn nỗ lực trong hành trình tìm kiếm sự sống và các nền văn minh ngoài trái đất bằng cách gởi đi những tín hiệu vô tuyến vào vũ trụ.

Ý nghĩa thông điệp Arecibo là gì

Arecibo chính là bức thư mang theo hy vọng của loài người

Cách đây 44 năm(ngày 16//11/1974) trong 1 buổi lễ đánh dấu việc tu sửa kính viễn vọng vô tuyến Arecibo tại Puerto Rico, lần đầu tiên một thông điệp Arecibo được phóng vào không gian.

Đây là một thông diệp vô tuyến liên sao được gởi tới cụm sao cầu M13 mang theo những thông tin cơ bản nhất về trái đất và nhân loại với hy vọng được trí thông minh ngoài trái đất có thể nhận và giải mã nó.

Nhằm đánh dấu kỷ niệm thông điệp Arecibo được gởi vào vũ trụ tròn 44 năm, Google đã dành doodle để nhắc về thông điệp này.

Tại sao lại là cụm sao cầu M13

Cụm sao cầu M13 chính là chữ viết tắt của Messier 13, ký hiệu là NGC 6205, đây là cụm sao cầu cách trái đất khoảng 25.000 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Vũ Tiên(Hercules).

Cụm sao cầu M13 gồm có hàng ngàn ngôi sao khác nhau, tại thời điểm thông điệp vô tuyến Arecibo được truyền đi thì cụm sao này có thể quan sát được bằng mắt thường.

Tại sao lại là cụm sao cầu M13 

Thực chất thông điệp nhằm xác thực khả năng công nghệ bấy giờ

Với mật độ ngôi sao nhiều như vậy, các nhà khoa học hy vọng khả năng có sự sống sẽ cao hơn so với các chòm sao khác, đó là lý do tại sao M13 lại là nơi “chọn mặt gởi vàng” của giới thiên văn.

Khoảng cách từ cụm sao này đến trái đất tới 25,000 năm ánh sáng, thế nên khả năng cao là thông điệp này đến nơi thì cụm sao này cũng không còn ở vị trí đó nữa. Tuy nhiên, việc truyền tải thông điệp này ra ngoài không gian lại mang tính xác thực công nghệ hơn là tìm kiếm sự sống ngoài trái đất.

Trong hành trình tìm kiếm câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi “loài người có cô đơn trong vũ trụ hay không?”, giới thiên văn và khoa học vẫn không ngừng phát triển các công nghệ không gian, truyền đi tín hiệu và giải mã những sóng vô tuyến nhận được trong nhiều năm qua.

==>> Xem thêm Thiên y là gì? Hướng dẫn cách xác định sao Thiên Y chi tiết

Hy vọng bài viết trên đã giải mã được những bí ẩn xoay quanh thông điệp arecibo là gì.

Post Comment