Bạn có biết sự khác biệt giữa pin AAA và pin AA là gì ?

Chúng ta thường hay xài pin cho các loại máy móc, trên thân pin luôn có những con số kỳ lạ. Nhắc đến đây thì phải tự hỏi các bạn có biết pin aa là gì không?

Chúng ta xài hàng ngày cho chiếc đồng hồ báo thức, thế mà ý nghĩa của nó lại hoàn toàn mù tịt. Vậy thì ngại gì mà không cùng Là Gì Thế tìm hiểu chia sẻ bên dưới nhỉ?

Pin aa là gì? Có giống pin aaa không?

  • Pin aa là loại pin có kích thước 14.50 mm x 50.50 mm
  • Pin aaa là loại pin có kích thước là 10.50 mm x 44.50 mm

Thực tế aa hay aaa chỉ là nhắc đến kích thước khác nhau của cùng một loại pin. Nó thông dụng trong cuộc sống hằng ngày, không khác nhau nhiều ngoài kích thước và tính chuyên dụng.

Các nhà kỹ thuật điện có nhắc đến công dụng của pin aa nhỉnh hơn aaa một chút. AA được thiết kế như vậy nhằm phù hợp với các thiết bị chuyên dụng con người hay dùng.

Cụ thể là pin chuột máy tính, pin đồng hood và pin điều khiển… Đó gần như là những vật dụng gần gũi với đời sống hằng ngày của con người.

pin-AA-panasonic

Và như đã nói ở trên, từ việc thiết kế chuyên dụng nên pin AA có dung lượng điện cao hơn hẳn so với pin AAA. Lý giải theo tính khoa học kỹ thuật điện, ta sẽ thấy pin AA có đường kính thân to hơn pin AAA.

Thế nên lượng điện dung lượng sẽ ít hơn, điều này dẫn đến sự chênh lệch như đã đề cập đến ở trên.

Các loại pin AA:

Pin AA thường được phân loại dựa vào hãng sản xuất và chất liệu của pin. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu pin AA nổi tiếng. Tại Việt Nam có thể kể đến PanasonicSonyEnergizer….

  • Pin AA loại carbon: đây là loại pin có dung lượng thấp và rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Với các thiết bị sử dụng nhiều dung lượng như bàn phím không dây/chuột máy tính…Bạn không nên dùng pin này. Vì sẽ làm cho thiết bị hỏng hóc, hoạt động kém,tuổi thọ giảm theo thời gian.
  • Loại pin alkaline (kiềm): đây là dòng pin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với ưu điểm như : chất lượng tốt, chịu tải cao,công suất lớn, ổn định và không bị chảy nước. Ngoài ra có thể bảo quản được trong nhiều năm (trung bình oin sẽ suy yếu 2% /năm).
  • Pin AA loại Lithium: đây là dòng pin AA cao cấp nhất. Được ưu chuộng với các thiết bị yêu cầu tính bền bỉ như nhiếp ảnh, quay phim. Pin có khả năng lưu trữ điện đến 20 năm tùy vào hãng sản xuất.

Pin AA có thể sạc lại được không?

các loại pin aa

Tùy vào từng loại pin mà có thể sạc lại hay không. Tuy nhiên, bạn nên dùng đúng loại sạc cho từng dòng pin. Như pin NiMH thì bạn phải dùng loại pin sạc NiMH. Không nhất thiết phải là sạc có thương hiệu, chỉ cần dùng loại sạc thông minh và tốt là đủ.

Các loại pin sạc:

  • Loại pin Alkaline (giá từ 10-20K) : đây là loại pin chỉ dùng được 1 lần. Pin sẽ bị rò rỉ nước, bị hỏng nếu bạn sạc loại pin này.
  • Loại pin NiZn (giá từ 20 – 50K): Pin này cần có sạc đặc biệt, bởi không thể dùng sạc NiMH hay NiCD được.
  • Loại pin NiMH(giá từ 60- 150K) : Đây là loại pin có thể sạc lại nhiều lần. Không cần phải dùng đến loại pin chuyên dụng.

==>> Xem thêm Thông điệp Arecibo là gì? Tại sao lại chọn cụm sao cầu M13

Chắc là thắc mắc pin AA là gì của bạn đã được giải đáp rồi nhỉ? Hy vọng bạn thích bài viết và chia sẻ nhiều hơn những điều chưa biết với chúng tôi.

Post Comment