Sao y là gì – Thực hiện sao y như thế nào cho đúng?

Khi đi xin việc hay hoàn thành các giấy tờ, bạn thường được yêu cầu hoàn thành việc chứng thực sao y các văn bản. Vậy sao y là gì, có thật sự cần thiết

Cùng Là Gì Thế chia sẻ qua bài viết sau nhé!

Sao y là gì?

Sao y thực chất là công việc sao – chụp lại một bản giống y hệt như bản chính. Bản này phải được một cơ quan có thẩm quyền xác nhận mới được.

dấu sao y

Sao y thực hiện khi nào?

Người ta phải thực hiện công việc sao y qua một cơ quan công chứng khi làm những hồ sơ chứng minh một văn bản nào đó. Các giấy tờ cần chứng thực sao y là sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp, giấy đăng ký kết hôn … Những giấy tờ chỉ được cấp duy nhất 1 lần.

Và khi bổ sung những giấy tờ này để làm công việc gì đó liên quan thì phải sao y.

Tuy nhiên, khi chụp hoặc photo lại, bản chụp có thể giống hoặc kích thước hơi khác so với bản chính. Bởi vì nhiều khi chụp có người dùng kích thước và độ phân giải khác nhau.

Thế nên, người ta dùng cách photo copy là được. Bản sao y chỉ cần trắng đen và không cần màu. Việc sao y phải tuân thủ theo quy định về mẫu giấy của các đơn vị hành chánh công.

Trước đây, người ta dùng bản gốc là văn bản được đánh máy tay. Nó đã được người có thẩm quyền ký sau khi được soạn thảo. Sau đó được đem đi nhân bản. Bản gốc sẽ được cơ quan lưu trữ làm căn cứ đối chiếu khi cần.

Trong thời buổi hiện nay, bản gốc được hiểu là văn bản đã hoàn tất, được nhân viên trực tiếp làm ký nháy. Và phải có chữ ký của thủ trưởng có thẩm quyền.

Nhưng thường chỉ có một bản do lãnh đạo ký, từ bản đó sẽ được photo thành nhiều bản rồi đem đóng dấu theo yêu cầu. Khi đó, khi chứng thực sao y thì dùng bản gốc. Hoặc các bản còn lại đều có giá trị pháp lý như nhau.

sao y

Kết

Ngoại trừ trường hợp có thủ trưởng nào có thời gian ký hết thì càng tốt. Nhưng nó cũng hiếm vì không phải thủ trưởng đơn vị nào cũng có thời gian làm được như vậy. Dù muốn dù không thì cũng khó mà thực hiện nhiệm vụ bất khả thi này.

Và hơn nữa, bạn cần lưu ý là việc sao y không phải thông qua một bản sao nào khác ngoại trừ bản chính. Dù cho văn bản đó đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận tính hợp pháp cũng vậy.

==>> Xem thêm Tài sản là gì? Những khái niệm về tài sản bạn nên biết

Sao y là gì không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng để hiểu rõ và làm đúng thì lại là điều khác. Hy vọng bạn hiểu rõ và làm đúng , tránh những phiền hà về sau vì giấy tờ không được xác thực.

Post Comment