Địa y là gì – Hình dáng và đặc tính của loại cây này như thế nào

Không ít lần các bạn nghe nhắc đến một loài cây mang tên địa y, thế nhưng, thông tin về nó vẫn là một ẩn số với nhiều người, cùng Là Gì Thế tìm hiểu địa y là gì nhé.

Loài địa y là gì?

Địa y là một dạng cây hoa tảo, xuất phát từ loài sinh vật photobiont có khả năng quang hợp, loài này còn có tên phycobiont với loài nấm mycobiont. Hai loài này kết hợp cộng sinh với nhau để taoj nên loài địa y.

Photobiont có 2 loại :

  • Trebouxia : tảo lục
  • Nostoc : khuẩn lam

Hình dáng và khả năng sinh tồn

Về hình thái, sinh lý và hóa sinh, địa y khác hẳn với hai loài tạo nên nó là tảo và nấm. Riêng biệt và không xen lẫn nhau được.

Môi trường sinh sống : địa y có thể sinh sôi và nảy nở trong môi trường bắc cực. Trên vực đá và trên sa mạc. Những nơi mà tưởng chừng như khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới thì chúng vẫn sinh tồn và phát triển.

Trên mọi đia hình, từ đất đá cho đến cành cây, lá tại những khu rừng gỗ, rừng mưa, địa y đều có thể sinh sôi nảy nở tồn tại. Thậm chí là trên nóc của những tòa nhà nữa, địa y mọc lan tràn.

Tuổi thọ

Địa y là loài có tuổi thọ khá bền vững, chúng mọc phổ biến và sống lâu. Nhưng khi có những thay đổi mang tính đột ngột về thời tiết, chúng dễ tổn thương và chết hẳn.

Thế nên, để đo lường mức độ không khí bị ô nhiễm, các nhà nghiên cứu thường dùng địa y là dễ nhận biết nhất.

Địa y là gì?

Công dụng

Các loài hươu ở vùng bắc cực thường ăn địa y để sống là chủ yếu.

Địa y có công dụng dùng để chế tạo nên nước hoa thơm. Còn có rượu trong y học tốt cho sức khỏe.

Ở Scotland, địa y còn được dùng làm màu nhuộm có tên là crottle.

Người ta ước tính được là địa y được phủ trên 6% bề mặt đất liền trên trái đất hiện nay.

Địa y đông trùng hạ thảo

Địa y đông trùng hạ thảo

==>> Xem thêm Tuổi dần là con gì trong 12 con giáp và có ý nghĩa ra sao ?

Những chia sẻ về địa y là gì hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loài thực vật này. Công dụng tốt và chuyên sống ở những vùng địa lý khắc nghiệt. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Post Comment