Gluten là gì – Những lưu ý khi áp dụng chế độ ăn không gluten

Gần đây xuất hiện nhiều tin tức về gluten, nhưng nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Cùng Là Gì Thế tìm hiểu gluten là gì nhé.

Gluten là gì

Ngày nay, xã hội ngày càng tiến bộ, các bà nội trợ cũng ngày càng hiện đại và biết cập nhật tin tức hơn. Nên những chất trong thực phẩm mà có hại tới sức khỏe sẽ nhanh chóng bị họ phát hiện và khai trừ. Trong đó không thể không kể đến Gluten.

Gluten là một dạng protein có trong rất nhều loại thực phẩm như bột mì, lúa mạch đen, lúa mạch…Và lúc nào cũng được tìm thấy trong các loại mì, bánh mì, pasta…

Có thể nói Gluten là một chất có dạng hơi nhầy, giúp cho bột có thể kết dính với nhau. Nên trong các món ăn cần phải có độ kết dính và đặc như bánh kẹo, súp đều có chứa Gluten.

Và là thứ không thể thiếu trong trong quá trình chế biến các loại chè, thuốc, nước tương, nước thịt, hải sản…

Nhưng đường ruột con người chúng ta không thể dung nạp được chất này vì Gluten sẽ gây ra bệnh celiac. Và bệnh celiac là một dạng bệnh rất nguy hiểm không thể chữa khỏi được, có thể dẫn đến tử vong nếu mắc bệnh.

Nên cách duy nhất để phòng tránh căn bệnh này là tuyệt đối không được ăn tất cả các thức ăn có chứa chất Gluten.

Thức ăn có chứa chất Gluten không tốt cho sức khỏe

Thức ăn có chứa chất Gluten không tốt cho sức khỏe

Khái niệm này cũng lan truyền mạnh mẽ sang các thị trường khác như tất cả các loại xà phòng, mỹ phẩm, và chất tạo kiểu tóc… đều phải không có chất Gluten thì mới được sử dụng.

Chế độ ăn uống hoàn toàn không chứa Gluten là một thử thách.

Muốn cơ thể không có Gluten chỉ có một cách duy nhất là loại bỏ tất cả các thực phẩm có chứa Gluten. Nhưng đó không phải là một điều đơn giản, nói lá có thể làm.

Bởi vì trước khi ăn bất cứ món ăn nào bạn cần phải nghiên cứu kỹ thành phần của nó. Không chỉ như thế, bạn cũng cần phải thay đổi hoàn toàn khầu phần ăn hàng ngày để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.

Đặc biệt đối với những người đang bị nghi ngờ có khả năng đã mắc bệnh celiac. Thì nên tham khảo kỹ càng những ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi bắt đầu quá trình ăn kiêng Gluten.

Bởi vì, nếu kiêng Gluten mà không hỏi qua ý kiến của bác sĩ thì sau này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuẩn đóan của bác sĩ.

Gluteen có chứa trong một số loại thực phẩm sau:

Để có thể chọn được những loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe và hoàn tàn không có chứa Gluten chúng ta nên đọc kỹ thành phần trước khi sử dụng.

Một số thực phẩm có chứa Gluten cần biết

Một số thực phẩm có chứa Gluten cần biết

Sau đây là một số thực phẩm có chứa Gluten: Thịt đã qua chế biến, bánh mì, bia và những thức uống có chứa cồn, các loại nước xốt, súp, mạch nha, chất tạo đặc, hải sản…

Khi áp dụng chế độ kiêng Gluten thì những thực phẩm tuyệt đối không được đụng đến là:

Tất cả những thứ liên quan tới bột mì và lúa mạch đen như bánh mì, ngũ cốc, bánh ngọt, dầu dấm, bánh quy, nước tương, mì ý, nước xốt các loại…

Gluten có trong tất cả các thực phẩm chế biến công nghiệp nên nếu muốn tốt cho sức khỏe bạn nên sử dụng các loại thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chỉ mới chế biến một phần cơ bản nào đó.

Đăc biệt là với yến mạch, tuy thành phần hoàn toàn không có chứa Gluten nhưng trong quá trình chế biến thì có khả năng cao nó sẽ bị nhiễm Gluten.

Nên nếu muốn sử dụng bạn nên đọc kỹ những thành phần ghi trên bao bì sản phẩm.

Kết:

==>> Xem thêm Thực phẩm hữu cơ organic là gì, có tốt cho sức khỏe không

Trên đây là những thông tin về gluten là gì rất có ích cho sức khỏe cơ thể của bạn. Nên sau khi tham khảo các bạn hãy vui lòng chia sẻ để mọi người cũng như tất cả người thân của mình đều có thể cùng đọc để bảo vệ sức khỏe nhé. Chúc các bạn luôn khỏe.

Post Comment