Rubella là bệnh gì, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Thông tin về căn bệnh rubella với trẻ em và người lớn hiện nay đã khá rộng rãi, nhưng phần đông vẫn chưa thực sự hiểu Rubella là bệnh gì và nguy hiểm ra sao.

Bài chia sẻ hôm nay, Là Gì Thế cùng mách nhỏ bạn về căn bệnh rubella và nên phòng tránh như thế nào. Mời bạn cùng theo dõi bài viết.

Nhận định Rubella là bệnh gì?

Cái tên xuất phát từ tên gọi của virut mang tên rubella mang đến bệnh lây nhiễm cấp tính. Bệnh này phần lớn sẽ gặp ở thanh niên, trẻ em nhưng chỉ ở mức độ tương đối nhẹ. Nhưng nếu như bệnh xuất hiện ở mẹ đang mang thai thì sẽ vô cùng nguy hiểm để thai nhi.

Lây nhiễm của virut rubella

Rubella lây truyền chủ yếu qua hệ thống hô hấp, hiện tượng ho, hắt hơi liên tục. Do tiếp xúc ở gần với người nhiễm bệnh hoặc lây nhiêm từ dịch tiết ra từ mũi, họng. Thời gian bệnh lây nhiễm thường diễn ra trong khoảng 7 ngày trước và sau khi người bệnh phát ban.

Virut cúm này có chức năng lây nhiễm gần giống với bệnh sởi. Nó có khả năng lây lan lớn, gây ra dịch bệnh nặng với những cá thể trong cộng đồng không có hệ thống miễn dịch với rubella.

Những trường hợp cá thể lành mạnh có khả năng nhiễm virut rubella không?

Thường thì không có trường hợp cá thể lành mạnh mang virut. Nếu chưa có hệ thống miễn dịch thì khi bị nhiễm virut mới mắc bệnh cúm rubella.

Gần như những người đã từng bị, hay đã có tiêm phòng vắc xin thì hầu như không mắc lại bệnh cúm rubella nữa.

sản phụ nhiễm rubella

sản phụ nhiễm rubella

Những trường hợp mang mầm bệnh rubella

Hầu như tất cả những cá thể chưa nhiễm đều có khả năng mắc bệnh rất cao. Đặc biệt là những cộng đồng sống ở nơi dân cư đông đúc mà có mầm bệnh này thì còn dễ mắc bệnh hơn. Vì bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp, hơi thở…

Nhóm mang nguy cơ mắc bệnh cao nhất là trẻ em, thanh thiếu niên. Tiêm phòng vắc xin ngừa rubella là phương án phòng bệnh tốt nhất hiện nay.

Biểu hiện của cúm rubella

Rubella có biểu hiện nhẹ về mặt lâm sáng. Thường thì người bệnh chỉ thấy phát ban, hơi sốt nhẹ cùng viêm đường hô hấp nhẹ. Một số trường hợp có thể bị nổi hạch sau tai, vùng chẩm và sưng đau các khớp đặc biệt là ở người lớn.

Thế nhưng, có đến 50% ca bệnh có biểu hiện không rõ rệt điển hình. Khiến người bệnh lầm tưởng là mắc những bệnh khác.

Dấu hiệu bệnh rubella

Dấu hiệu bệnh rubella

Phụ nữ đang mang thai mắc rubella rất nguy hiểm, tại sao vậy?

Trong 3 tháng đầu của thai nhi, nếu mắc phải virut rubella là cực kỳ nguy hiểm. Thời gian này là giai đoạn thai nhi đang hình thành các bộ phận. Virut rubella khi vào cơ thể đi qua phần hàng rào của nhau thai, tiến vào xâm nhập thai nhi và tác động mạnh đến quá trình thai nhi phát triển.

Thường thì với phụ nữ mang thai mang mầm bệnh rubella thì không có dấu hiện nhận điện điển hình nên khó phát hiện. Điều này làm ảnh hưởng nặng nề về sau cho sức khỏe thai nhi và mẹ.

Mẹ bị nhiễm rubella trong thời gian đầu có thể bị thai chết lưu, xảy thai hoặc mẹ đẻ non. Trẻ đẻ non sinh ra trường hợp này đặc biệt mang nguy cơ cao các dị tật bẩm sinh. Cụ thể là dị tật điếc, câm, bệnh tim, chậm phát triển và có thể bị đục màng thủy tinh thể của mắt…

Môt số dị tật khác có thể gây ảnh hưởng đến giống nòi một cách nghiêm trọng:

 • Viêm phổi
 • Trẻ bị xương thủy tinh
 • Đái tháo đường
 • Xuất huyết
 • Viêm màng não
 • Vàng da glô-côm
 • Trẻ hay bị rung giật nhãn cầu hoặc nhãn cầu nhỏ …
 • Nguy hiểm hơn là trẻ có thể bị tử vong do hậu quả của virut.
 • Mẹ bị nhiễm rubella trong khoảng 3 tháng đầu, trẻ sinh ra gần như bị hội chứng rubella từ 70 – 90% trường hợp.

 

Tiêm phòng rubella cho mẹ

Tiêm phòng rubella cho mẹ

Hiện tượng rubella ở Việt nam và hội chứng bẩm sinh ra sao?

7200 ca mắc bệnh này năm 2011 ở 59 tính/ thành. Đa phần là các trẻ em, phụ nữ mang thai và thanh niên. Con số này chỉ là tạm tính, trừ ra những trường hợp bệnh nhẹ không đế khám tại các cơ sở y tế.

Riêng năm 2011 đến 2012 thì có đến hơn 300 ca mang hội chứng bệnh rubella bẩm sinh. Trong số đó có đến hơn 90% mắc bệnh mang dị tật khá phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ

 • Đục thủy tinh thế : 45.30%
 • Trẻ vàng da nhân : 15.30%
 • Trẻ to lá lách : 37.70%
 • Đầu nhỏ : 11.30%
 • Bại não, xuất huyết não và não bị giãn, tổn thương về não mang tính phức tạp là : 3.70%
 • Bào thai bị suy dinh dưỡng, đẻ non, gan bị tổn thương: 33.50%
 • Nhẹ cân, viêng màng não : 73.20%

Có đến trên 80% trường hợp trẻ mắc phải 2 dị tật trở lên.

WHO – tổ chức y tế thế giới dự đoán có đến 1,267 – 6,145 ca mang hội chứng virut rubella bẩm sinh mỗi năm ở Việt Nam.

Khi nghi ngờ nhiễm rubella, bạn cần làm gì?

Đầu tiên là đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và chẩn đoán bệnh.

Cách ly trường hợp người bệnh có biến chứng, dấu hiệu nhiễm virut rubella và phải điều trị.

Khi có hiện tượng phát ban thì cách ly người bệnh trong khoảng 7 ngày khỏi cộng đồng. Có thể cách ly tại gia đình khi bệnh nhẹ như sinh hoạt riêng, nghỉ học, không đi làm…

Thời gian cách ly, người bệnh phải thường xuyên đeo khẩu trang. Thông thoáng và tẩy trùng nơi làm việc. Dùng hóa chất để sát trùng, đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình.

Phòng bệnh rubella

Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh  là cách tốt nhất do bệnh này hiện nay chưa có thuốc điều trị riêng.

Đề phòng hội chứng virut rubella bẩm sinh

 • Tiêm phòng vắc xin virut rubella
 • Phụ nữ đang mang thai không tiếp xúc hoặc gần với người bệnh bị phát ban, sốt cũng như trẻ em mang hội chứng rubella bẩm sinh.
 • Trong những tháng đầu có thai, phụ nữ khi bị sốt thì có thể bệnh viện, cơ sở y tế để khám và tư vấn thông tin kịp thời.

==>> Xem thêm Ldl-c là gì ? Người bệnh Cholesterol cao phải chú ý tới nó ra sao

Hy vọng những chia sẻ về rubella là bệnh gì sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Đặc biệt với mẹ và bé thì cần được chăm sóc kỹ càng hơn. Chúc bạn nhiều sức khỏe và phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm có thể lây lan.

Post Comment