Yoga là gì và những lưu ý trước khi bắt đầu tập luyện

Có rất nhiều người tham gia vào phong trào tập luyện Yoga nhằm tìm kiếm sức khỏe, nhưng bạn có biết rõ yoga là gì, lợi ích như thế nào không?

Hãy cùng Là Gì Thế tìm hiểu về bộ môn này nhé

Theo bạn Yoga là gì?

Khoản 5.000 năm trước, quốc gia Ấn Độ là nơi ra đời của bộ môn yoga. Với một số người, yoga là một môn thể thao với những động tác uốn éo kỳ quặc.

Nhưng thật ra yoga là một bộ môn bao gồm tất cả các bài tập nhằm giúp cải thiện sức khỏe, tâm linh và cả tình cảm của người tập.

Đối với những người đã luyện tập thể dục thường xuyên hoặc chưa tập bao giờ cũng đều có thể tập yoga. Chắc chắn các bạn sẽ có một trải nghệm thú vị đấy.

Khi luyện tập yoga bạn phải kết hợp cơ thể và tâm trí thành một thể thống nhất. Cùng với 3 kỹ năng chính là ngồi thiền, tư thế và thở. Để thực hiện được những điều này bạn cần phải lập ra cho mình tính kiên trì và những kỉ luật cho bản thân.

Những lợi ích kì diệu khi luyện tập bộ môn yoga.

Đến nay, người ta vẫn không ngừng nghiên cứu về những lợi ích và tầm ảnh hưởng lên cơ thể khi luyện tập yoga.

Và đây được xem là một trong những phương pháp hàng đầu về khả năng tăng cao sức khỏe, sự dẻo dai, thăng bằng, thể lực và sự linh hoạt cho cơ thể.

Sau đây là những tác dụng tuyệt vời khi kiên trì luyện tập yoga trong một thời gian:

yoga mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người tập

yoga mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người tập

  • Giảm đau khớp, đau lưng, đau cổ.
  • Giúp lưu thông máu huyết toàn thân.
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi.
  • Giúp điều hòa hơi thở cho các bệnh nhân hen suyễn.
  • Giúp huyết áp ổn định (không tăng hoặc giảm đột ngột).
  • Giúp các bệnh nhân trầm cảm cải thiện bệnh của mình.
  • Cải thiện chứng mất ngủ và giúp giấc ngủ sâu hơn…

Tuy nhiên có một số bệnh hoặc những người phải sử dụng khớp xương nhân tạo thì tuyệt đối không được tập yoga.

Trước khi bắt đầu luyện tập cần nên tham khảo ý kiến của huấn luện viên những động tác nguy hểm để mà tránh gây tổn thương cho xương khớp của bạn.

Những điều cơ bản cần chuẩn bị khi bắt đầu tập yoga.

Ở bất kỳ mọi lứa tuổi nào mọi người cũng có thể tập yoga. Hầu hết những người đang luyện tập bộ môn yoga đều nói “phải chi tôi tập yoga sớm hơn”.

Nơi luyện tập:

Bạn nên ưu tiên chọn những trung tâm yoga gần nhà để tiện cho việc đi lại. Và đó phải là nơi có nhiều lớp học yoga khác nhau như lớp căn bản, lớp nâng cao…Như vậy bạn mới có thể thay đổi lớp học tùy theo khả năng của mình.

Bạn cũng nên tìm phòng tập có những dụng cụ cơ bản như các dây đai, bóng, gậy…và cả huấn luyện viên. Có như vậy bạn mới có thể tập chuẩn xác từng động tác.

Thảm cá nhân:

Rất nhiều phòng tập yoga chuẩn bị thảm cho học viên. Nhưng vì vấn đề vệ sinh và sức khỏe bạn nên tự chuẩn bị cho mình một tấm thảm riêng. Sẽ rất khó chịu nếu phải nằm dài hoặc úp mặt xuống những tấm thảm đã được sử dụng rất nhiều lần.

Thảm tập là dụng cụ rất quan trọng trong yoga

Thảm tập là dụng cụ rất quan trọng trong yoga

Và đặc biệt nếu muốn tự luyện tập ở nhà những lúc rảnh rỗi thì bạn cũng cần phải có một tấm thảm.

Trang phục chuyên dụng cho luyện tập:

Hãy ưu tiên chọn những bộ quần áo có chất liệu thoải mái và thoáng khí. Vì trong quá trình luyện tập sẽ có những động tác gập, duỗi, căng…

Và cũng sẽ có một số bài tập yêu cầu phải nhìn thấy các tư thế chính xác nên bạn phải chọn những bộ trang phục như quần legging hay bộ đồ bó sát người. Nhằm giúp huấn luyện viên có thể nhìn thấy rõ ràng các tư thế đúng sai của mình.

Lưu ý: Bạn sẽ bị phân tâm trong lúc tập luyện nếu thắt lưng quần quá chật hoặc ống tay và cổ áo quá rộng. Nên cần lựa chọn quần áo phù hợp.

Chai nước lọc:

Khi bạn luyện tập bất kỳ bộ môn nào thì chai nước là một thứ quan trọng không thể không có. Việc mất quá nhiều mồ hôi sẽ ảnh hưởng đến quá trình luyện tập và sức khỏe của bạn.

Bạn sẽ thấy chóng mặt và khó khăn trong việc kiểm soát hơi thở cũng như giữ thăng bằng khi tập một số động tác yêu cầu phải kết hợp cả hai điều trên.

Nên việc thường xuyên cung cấp nước cho cơ thể là một điều rất quan trọng và cần thiết. Dù bạn luyện tập bộ môn thể thao nào đi chăng nữa.

Khăn:

Chắn chắn bạn sẽ đổ rất nhiều mồ hôi đấy. Bạn phải lau sạch mồ hôi để tránh trường hợp té ngã vì mồ hôi rơi xuống thảm tập gây trơn trượt. Hoặc bạn sẽ mất tập trung khi tập các tư thế giữ thăng bằng, chúi đầu xuống mà lo lắng mồi hôi sẽ chảy vào mắt gây khó chịu.

Nên tóm lại một chiếc khăn là rất cần thiết và quan trọng, không thua gì chai nước uống của bạn đâu.

Kết.

Sau khi tham khảo bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng một phần nào hiểu rõ hơn yoga là gì rồi phải không nào. Dù là luyện tập bộ môn nào thì yếu tố quan trọng chính là lòng kiên trì và chăm chỉ. Lúc bắt đầu sẽ thấy rất khó khăn.

==>> Xem thêm Group X là gì – Tại sao mọi người lại ưa chuộng hoạt động này

Nhưng khi đã qua được giai đoạn đó thì các bạn sẽ nhận thấy kết quả rõ rệt. Là sức khỏe của mình được cải thiện một cách đáng kể. Chúc các thành công nhé!

Post Comment