Yolksac là gì – Mang ý nghĩa như thế nào trong việc mang thai

Kiến thức về sản khoa vẫn thường nhắc đến định nghĩa về yolksac. Thế nhưng, một số bà mẹ đang mang thai lại không hiểu được ý nghĩa thực sự của yolksac là gì.

Bài viết hôm nay sẽ cùng các mẹ chia sẻ về yolksac và những lưu ý về nó.

Định nghĩa yolksac là gì?

Theo cá chuyên gia về sản khoa cho biết thì yolksac chính là túi hoàn hoàng. Dạng túi này là cấu trúc đầu tiên có thể nhận diện được thai nhi. Nhờ có yolksac mới có thể đưa ra bước chuẩn bị hình thành của phôi thai.

Nhận định này cho thất mẹ có thể thấy hoặc phát hiện ra túi noãn hoàng vào tuần thứ 5 của thai kỳ khi siêu âm. Thời kỳ đầu, khi nhau thai chưa có khả năng hoạt động thì đã có túi yolksac cùng phôi thai. Nhiệm vụ của túi là cung cấp thành phần dinh dưỡng thời kỳ đầu cho phôi thai phát triển.

Túi này được sinh ra từ nội bì của phôi, đồng thời được lá tạng trung bì bao bọc lại. Theo thời gian phát triển của phôi thai, phần nội bì sẽ được cuộn lại thành ruột nguyên thủy. Từ đó mở rộng hơn vào túi noãn hoàng. Khi các túi ối bắt đầu hình thành, nó phát triển lớn chèn lấy túi noãn hoàng. Lúc này, túi chỉ có thể thông với ruột qua một ống nhỏ hẹp là cuống noãn hoàng.

Thường thì noãn hoàng sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian đầu, nên nó sẽ không lớn hơn 5.6mm. 3-4 tuần đầu, túi làm nhiệm vụ mang dinh dưỡng tốt nhất đến cho thai nhi. Giai đoạn từ tuần 5-10 của thai kỳ thì túi yolksac không lớn hơn 5.6mm

Yolksac chỉ tồn tại trong khoảng thời gian đầu của thai kỳ mà thôi vì việc nuôi dưỡng bào thai là do nhau thai đảm nhận. Túi noãn hoàn chỉ mang vai trò tạo huyết, phát triển mạch đập rồi dần biến mất khi nhiệm vụ của nhau thai bắt đầu.

Siêu âm yolksac

Siêu âm yolksac

Nguy hiểm có xảy ra nếu không có yolksac trong túi thai?

Nếu túi yolksac dày lên bất thường thì các mẹ cần lưu ý

  • Khoảng 5.6mm thì không nguy hiểm gì
  • 93% trường hợp sẽ không có nguy hiểm nếu túi noàn dày hơn 5.6mm một chút. Nhưng cũng cần đề phòng phân biệt giữa to và dày khác nhau.
  • Kích thước túi noãn to hơn 5.6mm thì nguy cơ đối mặt với các biến chứng thai kỳ của sản phụ rất cao. Có thể tăng cao trường hợp xảy thai.

Tiến hành siêu âm là cách xác định được kích thước chính xác nhất của túi noãn. Tuần 10-12 thai kỳ thì nên kiểm tra. Bác sĩ sẽ phát hiện ra những bất thường của túi noãn rồi đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

Cấu trúc yolksac

Cấu trúc yolksac

Khi thai 5 tuần mà chưa có phôi thai trong túi yolksac

Thường thì mẹ sẽ nhìn thấy phôi thai trong buồng tử cung sau khi mang thai được 4 tuần. Hình ảnh siêu âm có thể là một túi ối tròn, đều, bờ có thể rõ nét. Đồng thời không có hình ảnh bất thường trong tử cung.

Sau 5 tuần chưa thấy phôi thai cũng là chuyện bình thường, các mẹ không nên quá lo lắng. Khi đã thấy túi yolksac nghĩa là đã thấy phôi thai có sự phát triển. 6-7 tuần sẽ thấy được phôi và tim thai.

Khi kích thước túi từ 2mm trở lên thì có thể nhìn thấy phôi thai. Nhưng để siêu âm được tim thai dương tính thì phôi phải có chiều dài 5mm trở lên.

Mẹ muốn chắc chắn thai nhi phát triển bình thường thì nên đi khám, siêu âm định kỳ, thực hiện các xét nghiệm để có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Cận cảnh túi yolksac

Cận cảnh túi yolksac

==>> Xem thêm Khái niệm ăn buffet là gì, cách ăn như thế nào mới đúng

Những chia sẻ về yolksac là gì giúp bạn nhận định rõ hơn về vai trò của túi yolksac trong quá trình mang thai. Mỗi bước đi của bé là một sự thai đổi của túi noãn hoàng và phôi thai. Mẹ nên dựa vào những chuyển biến mà có hướng chăm sóc sức khỏe cho chính mình cũng như thai nhi.

Đừng quên bổ sung thêm nhiều kiền thức bổ ích khác tại trang chủ nhé.

Post Comment