GMP là gì – Những yêu cầu nào thuộc tiêu chuẩn của GMP

Tiêu chuẩn về hệ thống GMP vẫn là những câu hỏi với nhiều người, nhưng thực tế nó khá gần gũi, thân thuộc, cùng là gì thế tìm hiểu GMP là gì nhé.

Định nghĩa GMP là gì?

GMP là viết tắt của cụm từ good manufacturing practice. Dịch ra nghĩa là hệ thống về tiêu chuẩn cho việc thực hành sản xuất. Nhằm để kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng xảy ra trong quá trình cơ cấu hình thành chất lượng của sản phẩm. Đảm bảo được sản phẩm có chất lượng tốt nhất trước khi ra thị trường.

Đây chính là điều kiện, tiêu chuẩn mang tính cơ bản phát triển và hình thành hệ thống quản lý chất lượng an toàn cho thực phẩm ISO 22000.

Vài nét về GMP

GMP áp dụng ở đâu?

Những lĩnh vực được áp dụng GMP thường là trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Thường thì nó rơi vào các sản phẩm mang các yêu cầu về vệ sinh cao. Cụ thể :

Mỹ phẩm

Thực phẩm

Dược phẩm

Thiết bị y tế…

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP yêu cầu gì?

Điều kiện về vệ sinh

Dụng cụ sản xuất cũng như không gian sản xuất, phương tiện dùng sản xuất có điều kiện chuẩn về vệ sinh. Phương tiện làm việc phải được vệ sinh kỹ càng và tiệt trùng. Hệ thống cấp, thoát nước cũng như các phần tiếp xúc bề mặt với sản phẩm phải đáp ứng yêu cầu. Hoạt động tốt về cơ bản và tốt cho sức khỏe.

Phương tiện dùng để chế biến và nhà xưởng

Khu nhà xưởng làm cùng các phương tiện tiến hành đều phải được thiết kế riêng. Đúng từ phần lắp đặt đến quy trình tự động theo dây chuyền quy định của quy chế sản xuất. Các khu vực phải được phân thành các khu theo chức năng riêng. Cụ thể riêng biệt như : chế biến, bảo quản, kho nguyên liệu, đóng gói sản phẩm…

Quy định chung này đưa ra nhằm hạn chế những sai sót về lẫn lộn nguyên liệu, thành phẩm, chưa thành phẩm, bao bì, phế liệu…Có sự phân định rõ rệt hơn cho từng khâu.

Quy trình chế biến

Doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng liên quan đến vệ sinh thì cần phải kiểm soát thật kỹ lưỡng mọi khâu trong quy trình. Cụ thể như:

  • Chất lượng các loại nguyên phụ liệu
  • Các hoạt động về vệ sinh được giám sát chặt chẽ từng khâu.
  • Phòng ngừa và đưa ra các biện pháp triển khai thực hạn chế nguy cơ bị nhiễm bẩn.
  • Đưa ra các chỉ tiêu hóa học cũng như vi sinh tại từng công đoạn, xác định được nguy cơ có khả năng bị lây nhiễm.

Giấy chứng nhận GMP

Giấy chứng nhận GMP

An toàn và sức khỏe của người lao động

Chủ động triển khai, phát triển chứng trường định kỳ khám sức khỏe người lao động. Qua đó chủ động phát giác những mầm bệnh, điều trị và đồng thời cách ly những bệnh truyền nhiễm cao.

Nguy hiểm hơn là nó sẽ lây lan ra cộng đồng, ảnh hưởng chất lượng sản phẩm và người tiêu dùng.

Tuân thủ những quy định về sử dụng trang thiết bị, bảo hộ khi trực tiếp làm việc. Tiếp xúc với các sản phẩm cách thường xuyên. Đạt chuẩn an toàn môi trường lao động.

Phân phối – bảo quản sản phẩm

Tránh những tác nhân nhiệt độ, môi trường, lý, sinh, hóa… cho sản phẩm. Những tác nhân này có thể khiến sản phẩm ảnh hường về chất lượng.

==>> Xem thêm Công ty Agency là gì – Có nên làm nhân viên Agency không

Những chia sẻ về GMP là gì đưa chúng ta đến những nhận định về quy trình quản lý đạt chuẩn. Không phải ở đâu cũng có những quy định này. Nó chỉ tùy thuộc sản phẩm và những quy chế do doanh nghiệp đưa ra.

Post Comment